Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Đồng loạt đổi sổ hộ khẩu theo mẫu cũ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai Cập nhật: 25-09-2015 02:16

Thực hiện Luật Cư trú, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa tập trung thực hiện nghiêm công tác đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn tỉnh, đã cấp cho người dân sử dụng gần 300 ngàn sổ hộ khẩu theo Luật Cư trú (mẫu HK08), góp phần cải cách hành chính và phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, qua thống kê, hiện nay nhân dân trong tỉnh vẫn đang sử dụng khoảng 300 ngàn sổ hộ khẩu mẫu cũ (NK3a), nhiều thông tin ghi trong sổ hộ khẩu đã bị mờ, nhòe; có trường hợp sổ hộ khẩu bị rách… gây khó khăn khi người dân có nhu cầu giải quyết công việc có liên quan đến hộ khẩu.


Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo và được sự đồng ý của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an về chủ trương tiến hành đổi sổ hộ khẩu từ mẫu cũ sang mẫu mới theo Luật Cư trú. Ngày 03/9/2015, Công an tỉnh Đồng Nai xây dựng, triển khai và tổ chức đổi sổ hộ khẩu từ mẫu cũ (NK3a) sang mẫu mới theo Luật Cư trú (HK08) trên địa bàn toàn tỉnh. Việc triển khai thực hiện kế hoạch nay sẽ giúp Công an tỉnh phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, khắc phục tình trạng sổ hộ khẩu bị mờ, nhòe, rách… thống nhất sử dụng một loại sổ hộ khẩu trên địa bàn tỉnh. Đối tượng đổi sổ hộ khẩu lần này là những cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng những sổ hộ khẩu theo mẫu cũ (NK3a), những sổ hộ khẩu màu đỏ thẫm hoặc màu xanh dương hoặc những sổ hộ khẩu theo mẫu mới (HK08) có màu hồng nhưng có sự sai lệch các thông tin…

So_HK.jpg

Hai mẫu sổ hộ khẩu cũ (NK3a)

So_HK_moi.jpg

 Mẫu sổ hộ khẩu mới theo Luật Cư trú (HK08)

Việc đổi sổ hộ khẩu được thực hiện từ tháng 9/2015 đến 30/4/2016, được chia thành 02 giai đoạn chính:

- Giai đoạn 1: Từ ngày 01/9/2015 đến 30/9/2015. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chủ trương thu, đổi lại toàn bộ sổ hộ khẩu mẫu cũ (NK3a) sang mẫu mới theo Luật Cư trú (HK08) cho mọi người dân hiểu và tự giác thực hiện.

- Giai đoạn 2: Từ ngày 01/10/2015 đến 30/4/2016. Công an các xã, thị trấn thược các huyện, Công an thị xã Long Khánh và Công an thành phố Biên Hòa đồng loạt tiến hành thu, đổi sổ hộ khẩu cho người dân theo hình thức cuốn chiếu, tập trung hoàn thành từng tổ nhân dân, từng ấp/khu phố.

Mỗi xã, thị trấn chọn 01 ấp/khu phố tiến hành triển khai thí điểm thu, đổi sổ hộ khẩu; Rà soát, lựa chọn thời gian, địa điểm thu đổi sổ hộ khẩu phù hợp để thông báo cho người dân biết, tự giác mang sổ hộ khẩu cũ đến đổi. Địa điểm đổi do lực lượng Công an lựa chọn và thông báo cho người dân nhưng phải đảm bảo thuận tiện về giao thông và tiếp dân (có thể là trụ sở văn phòng ấp/khu phố…). Sau đó tiến hành tiếp tại các ấp/Khu phố khác.

Quá trình đổi sổ hộ khẩu, lực lượng Công an sẽ cấp, phát và hướng dẫn người dân kê khai các biễu mẫu, hồ sơ (theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định biễu mẫu sử dụng trong công tác đăng ký, quản lý cư trú).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đổi sổ hộ khẩu của người dân, lực lượng Công an sẽ ghi giấy hẹn và trả kết quả sau 03 ngày làm việc theo quy định tại Thông tư số 61/2014/TT-BCA ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Về lệ phí đổi lại sổ hộ khẩu: các trường hợp người dân đổi sổ hộ khẩu theo thông báo của lực lượng Công an không phải nộp lệ phí (theo Quyết định số 10/2009/QĐ-UBND ngày 02/3/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai).

 Dang_ky)cu_tru.jpg
Công an thành phố Biên Hòa giải quyết đăng ký cư trú cho người dân

 

Việc đổi sổ hộ khẩu từ mẫu cũ (NK3a) sang mẫu mới theo Luật Cư trú (HK08) trên địa bàn toàn tỉnh là một công việc quan trọng giúp Công an tỉnh phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai rất mong được sự ủng hộ, đồng tình và nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ý kiến đóng góp có thể đăng trên website Công an tỉnh (địa chỉ: http://congandongnai.gov.vn hoặc http://congan.dongnai.gov.vn); điện thoại vào số 0613.820100 - 0613.820719 hoặc gửi văn bản trực tiếp đến địa chỉ: số 161, đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 
Thanh Bình - PV11
 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn