Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Đội trưởng dân phòng năng nổ Cập nhật: 24-05-2019 09:01

Ở xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), mỗi khi nhắc đến Đội dân phòng xã, một tập thể lập rất nhiều thành tích trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương thời gian qua, mọi người thường nghĩ đến Đội trưởng Hoàng Kim Ngọc (59 tuổi).


​            * Vì muốn địa ban bình yên

Năm 2010, khi xã Bắc Sơn quyết định thành lập Đội dân phòng, ông Hoàng Kim Ngọc đã tình nguyện tham gia với mong muốn đóng góp công sức để giữ gìn ANTT trên địa bàn. Là một thành viên rất tích cực trong công tác, có phẩm chất đạo đức tốt nên chẳng bao lâu sau ông được địa phương tin tưởng giao giữ chức đội trưởng dân phòng.

Với vai trò đội trưởng, ông Ngọc luôn động viên, nhắc nhở các thành viên trong đội dân phòng xã cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở địa phương. Hàng đêm, dù không phải ca trực của mình, ông vẫn lên trụ sở nắm tình hình. Nhiều lúc gặp chuyện xảy ra, ông ở lại cùng mọi người giải quyết cho xong rồi mới về.​

image001.jpg

Ông Hoàng Kim Ngọc ngồi trên cùng triển khai công tác tuần tra đêm trên địa bàn với các thành viên Đội dân phòng xã Bắc Sơn

Đội dân phòng xã Bắc Sơn dưới sự dìu dắt của ông Ngọc đã thật sự là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng. Những ngày bình thường, mọi người trực theo ca; ngày lễ, tết thì trực 100% như lực lượng vũ trang mà mọi người chẳng phiền hà, bởi ông Ngọc luôn gương mẫu, sẵn sàng hy sinh quyền lợi riêng tư để mọi người noi theo.

Ông Ngọc cho biết, kinh phí cho đội dân phòng hoạt động có phần hạn chế, đêm đêm đi tuần tra về nhiều khi không có gói mì tôm để lót dạ, nhiều người vì thế có biểu hiện nản chí. Thấy vậy, ông đã an ủi, động viên và giải thích cho mọi người hiểu việc mình đang làm là để bảo vệ tài sản của gia đình, của bà con lối xóm dù kinh phí có hạn hẹp các thành viên của đội dân phòng vẫn tiếp tục làm. Nghe ông nói thấu tình đạt lý, mọi người vui vẻ tiếp tục đi làm.

* Cùng hỗ trợ công an bắt nhiều tội phạm

Ông Nguyễn Trọng Đạt, Phó Trưởng công an xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) đã tranh thủ “khoe” thành tích của ông Ngọc, nào là trực tiếp bắt các đối tượng cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy... Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi có sợ bị kẻ xấu trả thù thì ông Ngọc trả lời một cách tự tin: “Tham gia đội dân phòng để phụ công an bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ yên trên địa bàn. Nếu mình sợ kẻ xấu, không dám đụng đến chúng thì vào dân phòng làm gì”. Có lẽ xuất phát từ suy nghĩ ấy mà trong suốt thời gian tham gia lực lượng dân phòng, ông Ngọc đã không quản ngại khó khăn, cực khổ, sẵn sàng đối mặt với bọn tội phạm. Trong đó, ông đã cùng các thành viên trong đội dân phòng tham gia giải quyết tại chỗ hàng chục vụ mâu thuẫn, gây rối nhỏ trong nhân dân; nhắc nhở các hộ dân bảo quản tài sản; giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập uống rượu khuya; ngăn chặn nhiều nhóm thanh niên tụ tập chuẩn bị hung khí đánh nhau; bắt nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy…

Anh Nguyễn Trọng Đạt, Phó Trưởng công an xã Bắc Sơn, cho biết: “Địa bàn xã Bắc Sơn rất rộng, nếu không có lực lượng dân phòng hỗ trợ, nhất là người đội trưởng nhiệt tình và năng nổ như ông Ngọc thì công an xã khó cáng đáng nổi. Ông Ngọc là người có khả năng đoàn kết, tập hợp lực lượng dân phòng và có kế hoạch tuần tra, trực gác, hỗ trợ công an giữ trật tự giao thông, chống lấn chiếm lòng đường để mua bán, họp chợ... rất bài bản. Có ông Ngọc, công an xã rất yên tâm”.

Điển hình, rạng sáng 23/4/2019, sau khi nhận được thông tin chị chị Huỳnh Thị Kim Chi (41 tuổi) ngụ ấp Bùi Chu, xã Bắc Sơn bị đối tượng trộm 01 chiếc xe máy biển số 77M-6713, ông Ngọc lập tức báo cho Công an xã cùng thành viên Đội Dân phòng tham gia truy xét,qua đó bắt được kẻ trộm Lê Xuân Phương (32 tuổi) ngụ xã Phú Thanh, huyện Tân Phú cùng tang vật khi đối tượng đang trên đường tẩu thoát.

Trước đó, khuya ngày 20/4/2019, ông Ngọc cùng lực lượng Công an, dân phòng xã tuần tra trên địa bàn, khi đến khu vực thôn Bắc Hợp, xã Bắc Sơnthì phát hiện 2 đối tượng Lâm Thế Nguyện (34 tuổi) quê xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng tuần cùng ông Ngọc tiến hành kiểm tra, qua kiểm tra phát hiện Nguyện đang tàng trữ ma túy trái phép, thu giữ 14 gói MTTH.

Ngại nói về mình, ông Ngọc không kể nhiều về những thành tích bắt tội phạm của bản thân, mà chỉ nói nếu ai trong trường hợp đó cũng hành động như vậy. Từ những thành tích trong tấn công trấn áp tội phạm, ông Ngọc đã được Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện Trảng Bom, UBND xã Bắc Sơn tặng nhiều giấy khen. Gần nhất là vào tháng 3-2019, ông Hoàng Kim Ngọc được Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất mà cá nhân ông cùng tập thể Đội dân phòng xã Bắc Sơn nhận được chính là sự tin yêu của người dân trong xã dành cho.

HỒNG NAM - PV05


In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn