Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
PHỐI HƠP TÁC CHIẾN ĐÁNH ĐỊCH GIỮA LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ VÀ LỰC LƯỢNG AN NINH BIÊN HÒA TRONG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH Cập nhật: 19-04-2019 10:29

​Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng kéo dài suốt 21 năm của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Công sản Việt Nam. Để đi đến ngày toàn thắng 30/4/1975, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có Đảng bộ, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Biên Hòa – Đồng Nai đã trải qua quá trình đấu tranh cực kỳ gian khổ, đầy hy sinh thử thách, như đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá: “Trong chống Mỹ cứu nước, trên chiến trường miền Đông gian lao mà anh dũng, Đồng Nai là một mảnh đất kiên cường mà biết bao khu rừng, ngọn núi, khúc sông đã trở thành tên gọi của chiến công lừng lẫy” (trích lời phát biểu của đồng chí Lê Duẩn tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ III, tháng 1/1983).


Do vị trí chiến lược đối với khu vực miền Đông Nam bộ, Biên Hòa – Đồng Nai luôn là một chiến trường quan trọng, có tính chất chiến lược đối với tiến trình chiến tranh. Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ luôn quan tâm xây dựng nơi này thành trung tâm chỉ huy và căn cứ hậu cần để đánh phá cách mạng miền Nam. Chúng mở rộng, hiện đại hóa sân bay biên hòa, các căn cứ quân sự, kho tàng, trung tâm huấn luyện (như Bộ tư lệnh Quân đoàn III Ngụy, Bộ Tư lệnh dã chiến II của Mỹ, căn cứ huấn luyện Nước Trong, Tổng kho Long Bình…). Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, Biên Hòa – Đồng Nai cũng là nơi địch lập phòng tuyến cuối cùng để bảo vệ thành phố Sài Gòn, bảo vệ thủ phủ cuối cùng của chúng.

Đối với cách mạng miền Nam, Biên Hòa – Đồng Nai là một trong những căn cứ địa quan trọng của cách mạng, trong đó nổi tiếng nhất là Chiến khu Đ. Đây là nơi đứng chân để lãnh đạo cách mạng của Khu ủy miền Đông, Xử ủy Nam Bộ và Trung ương Cục miền Nam, là địa bàn trú quân của các đơn vị chủ lực của ta, là hành lang, đầu cầu tiếp nhận hàng chi viện của miền Bắc cho chiến trường Nam bộ. Đồng thời là nơi diễn ra trận quyết chiến đập tan tuyến phòng thủ phía Đông của địch, tạo điều kiện cho chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Nhắc lại những vấn đề nêu trên để thấy rõ hơn vị trí, ý nghĩa của việc giải phóng Biên Hòa – Đồng Nai đối với thắng lợi chung của chiến dịch Hồ Chí Minh.

Chiến công giải phóng quê hương Biên Hòa – Đồng Nai là kết quả phối hợp giữa các hoạt động tác chiến của các binh đoàn chủ lực, với hoạt động khởi nghĩa của lực lượng quần chúng giành chính quyền về tay nhân dân; giữa các đơn vị bộ đội với lực lượng An ninh Khu miền Đông Nam bộ nói chung và tỉnh Biên Hòa nói riêng. Các hoạt động phối hợp tác chiến giữa hai lực lượng trên địa bàn tỉnh Biên Hòa - Đồng Nai đã diễn ra trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (1954-1975) dưới nhiều hình thức phong phú khác nhau. Trong đó điển hình là bước sang năm 1970, khi Mỹ - Ngụy thực hiện kế hoạch bình định cấp tốc; tại chiến trường Biên Hòa, Long Khánh các lực lượng của ta gặp nhiều khó khăn trong đối phó các hoạt động chống phá của kế hoạch bình định địch, vùng giải phóng bị thu hẹp so với trước. Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Miền và Ban cán sự T7 (Quân khu Miền Đông); lực lượng vũ trang tỉnh Biên Hòa và tỉnh Long Khánh mở đợt hoạt động hè – thu 1970 nhằm tiến công mở rộng vùng nông thôn, đồng bằng khôi phục lại vùng giải phóng như trước tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968 và làm thay đổi cục diện chiến trường. Phối hợp hoạt động với các đơn vị lực lượng vũ trang đang tiến công ở vùng ven: Đêm 10/11/1970 đội Biệt động Trinh sát vũ trang của thị xã Long Khánh bí mật tập kích vào căn cứ Bộ Chỉ huy Việt - Mỹ, diệt và làm bị thương 12 tên địch, trong đó có tên tỉnh đoàn trưởng Bảo An kiêm phó ty chiêu hồi Long Khánh; tiếp đó ngày 19/11/1970 lại pháo kích vào đây diệt và làm bị thương 11 tên địch. Hai trận đánh liên tục vào cơ quan chỉ huy đầu não của địch tại thị xã Long Khánh đã gây hoang mang cho chúng. Ngoài ra các đơn vị An ninh vũ trang còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội, du kích địa phương trong các hoạt động chiến đấu bảo vệ căn cứ cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của địa phương… Nhưng đỉnh cao của sự phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa hai lực lượng là trong chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng quê hương Biên Hòa – Đồng Nai.

Sáng ngày 09/4/1975 khi quân ta nổ súng tiến công giải phóng Xuân Lộc (là thị xã Long Khánh ngày nay), Ban Thường vụ Khu ủy miền Đông Nam bộ đã mở hội nghị chuẩn bị kế hoạch giải phóng thành phố Biên Hòa. Ban Thường vụ Khu ủy đã nhận định: thành phố Biên Hòa là nơi tập trung các cơ quan đầu não của địch, địch tập trung án ngữ phòng thủ kiên cố. Tuy nhiên địch đang ở thế tan rã, binh lính địch đang hoang mang giao động. Đó là điều kiện thuận lợi để ta tiến công nổi dậy giải phóng thành phố Biên Hòa. Thường vụ Khu ủy phân công đồng chí Lê Đình Nhơn – Phó Bí thư Khu ủy; Lê Văn Ngọc – Tư lệnh Quân khu 7; Huỳnh Việt Thắng – Trưởng Ban An ninh Khu ủy trực tiếp chỉ đạo giải phóng thành phố Biên Hòa. Lực lượng tiến công giải phóng thành phố là Quân đoàn 4 và eBB5/qk7. Ngoài ra Khu ủy miền Đông còn tăng cường 500 cán bộ các ngành của Khu (trong đó có các đồng chí của lực lượng An ninh giải phóng) và 230 cán bộ, nhân viên kỹ thuật không quân giúp thành phố làm nhiệm vụ tiếp quản các cơ sở của địch trong nội ô. Để đảm bảo cho các hoạt động phối hợp tác chiến giải phóng Biên Hòa giữa các lực lượng tham gia: ngày 23/4/1975 tại Sở cao su Bình Lộc, Thường vụ khu ủy miền Đông, Thành ủy Biên Hòa (đồng chí Phan Văn Trang – Bí thư Thành ủy tham dự) đã họp với Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4. Trong hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy đã báo cáo cụ thể, chi tiết kế hoạch phát động quần chúng trong nội thành kết hợp với bộ đội chủ lực để giải phóng Biên Hòa và được hội nghị nhất trí cao. Trên cơ sở đó hội nghị đã thống nhất xác định các mục tiêu tiến công và các lực lượng tiếp quản các vị trí của địch sau khi ta chiếm giữ. Cụ thể:

- Lực lượng tiến công giải phóng Biên Hòa là Quân đoàn 4 và các đơn vị của Quân khu 7, sau đó để lại FBB6/QĐ và EBB5/QK7 tiếp quản sân bay Biên Hòa, Bộ Tư lệnh quân đoàn 3 Ngụy, khu kỹ nghệ Biên Hòa; Ban chỉ huy thị đội Biên Hòa tiếp quản tiểu khu Biên Hòa.

- Lực lượng An ninh giải phóng khu miền Đông và thành phố Biên Hòa phối hợp với các đơn vị bộ đội tiến công chiếm lĩnh tiếp quản các mục tiêu: Ban An ninh miền Đông tiếp quản Nha cảnh sát miền Đông và Ty Chiêu hồi, ty Cảnh sát Biên Hòa; Ban An ninh Biên Hòa tiếp quản Chi khu Đức Tu. Quá trình tham gia tiến công các lực lượng An ninh còn có nhiệm vụ cung cấp thông tin tình hình địch, tình hình địa bàn và dẫn đường cho các đơn vị bộ đội trong chiến đấu…

Sau hội nghị này, ngày 24/4/1975 tại Gia Kiệm, Thường vụ Khu ủy miền Đông công bố quyết định về việc tổ chức Ủy ban Quân quản thành phố Biên Hòa gồm các đồng chí:

- Đ/c Lê Đình Nhơn      - Phó bí thư khu ủy   - Chủ tịch UB quân quản.

- Đ/c Phan Văn Trang   - Bí thư thành ủy Biên Hòa     - Phó chủ tịch.

- Đ/c Nguyễn Việt Hoa - Phó Tư lệnh Quân khu 7       - Phó chủ tịch.

- Đ/c Nguyễn Quí Nam - Ủy viên An ninh khu miền Đông  - Ủy viên.

- Đ/c Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Bí thư Thành ủy Biên Hòa     - Ủy viên.

Chiều ngày 26/4/1975 chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Để bảo đảm đường tiến công vào Sài Gòn cho các Binh đoàn chủ lực của ta, trong đêm 26 rạng ngày 27/4/1975 “Lực lượng An ninh Biên Hòa” cùng với các lực lượng khác dẫn đường cho các đơn vị đặc công đánh chiếm cầu Xa lộ (cầu Đồng Nai ngày nay), cầu Mới, cầu Ghềnh, cầu Rạch Cát… Nhưng trước đó, đêm 8 rạng 9/4/1975, khi Quân đoàn 4 tiến công Xuân Lộc, đội Biệt động trinh sát vũ trang của Long Khánh đã phân tán thành nhiều bộ phận giúp Quân đoàn 4 nắm tình hình địch và dẫn đường cho bộ đội đánh vào các mục tiêu trong thị xã, hướng dẫn đồng bào sơ tán…

Từ chiều 26 đến sáng 29/4/1975 khi ta nổ súng thực hành tiến công trên các hướng Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch… lực lượng địch còn lại chống trả một cách điên cuồng, gây cho ta nhiều khó khăn, đặc biệt trên hướng quốc lộ 1A, đoạn từ Trảng Bom đến Hố Nai, Tam Hiệp. Tại khu vực Suối Đĩa, lực lượng An ninh giải phóng và Trinh sát bộ đội đã tổ chức triển khai lùng sục phát hiện và bắt sống một tên nữ gián điệp đang sử dụng máy PRC 25 gọi pháo bắn vào đội hình bộ đội ta. Trong khi các đơn vị chủ lực của ta còn đang chiến đấu giằng co quyết liệt với địch ở khu vực Hố Nai, Tam Hiệp và phía đông sân bay Biên Hòa. Đêm 29/4/1975 tại khu kỹ nghệ Biên Hòa, Ủy ban khởi nghĩa phát lệnh khởi nghĩa theo kế hoạch. Các cơ sở mật của Ban Công vận Thành ủy, An ninh giải phóng và Quân báo Thành đội tại 17 nhà máy đã lãnh đạo công nhân nổi dậy, giành quyền làm chủ nhà máy. Lực lượng tự vệ đã bao vây khu trung tâm Kỹ nghệ, tịch thu súng của đại đội Bảo an và trang bị ngay cho lực lượng công nhân. Khi có vũ khí tự vệ, lực lượng công nhân đã tỏa ra đánh chiếm các nhà máy khác và giải phóng 02 ấp Bình Đa, An Hảo. Lực lượng khởi nghĩa cũng đã bắt sống tên cảnh sát trưởng khu kỹ nghệ, thu toàn bộ danh sách tề điệp có nợ máu. Đến 06 giờ sáng ngày 30/4/1975 khu kỹ nghệ Biên Hòa được giải phóng, lực lượng nổi dậy còn dùng 2 xe thiết giáp M113 thu được của địch đánh chiếm khu quân sự Trần Quốc Toản, quận lỵ Đức Tu, xã Tam Hiệp. Tại các khu vực khác trong thành phố, dưới sự lãnh đạo của các Ủy ban khởi nghĩa khu vực với nòng cốt là các đơn vị tự vệ, biệt động, cơ sở mật an ninh nhân dân cùng đồng loạt nổi dậy cướp chính quyền tại chỗ, chiếm giữ các mục tiêu trọng yếu của chính quyền địch, các trung tâm điện, nước… Đến 10 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 là cờ cách mạng phất phới bay trên Toà Hành chính Biên Hòa; đồng thời các đơn vị của Quân đoàn 4 cũng đánh chiếm và cắm cờ trên các mục tiêu trọng yếu khác của địch như: Bộ Tư lệnh Quân Đoàn 3, sân bay Biên Hòa… đánh dấu thời khắc quê hương Biên Hòa – Đồng Nai hoàn toàn giải phóng.

Sau khi Ủy ban Quân quản và các lực lượng chức năng vào tiếp quản thành phố Biên Hòa, ngay trong ngày 30/4/1975 Ủy ban Quân quản thành phố đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Ban An ninh triển khai các kế hoạch ổn định trật tự và tình hình trong thành phố, có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn. Kết quả chỉ ba ngày sau giải phóng tình hình đã đi vào ổn định, Khu ủy miền Đông về đóng tại dinh của tên Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 Ngụy (nay là Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh). Đến ngày 05/5/1975 đã bảo vệ an toàn các đồng chí Lê Duẩn – Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành TW Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm thành phố Biên Hòa mới được giải phóng và làm việc với Khu ủy miền Đông Nam bộ.

Đến nay, khi lịch sử đã đi qua 44 năm, nhắc lại những hoạt động phối hợp tác chiến giữa lực lượng Quân sự với các lực lượng An ninh khi tiến công giải phóng Biên Hòa trong chiến dịch Hồ Chi Minh lịch sử để rút ra cho chúng ta một số vấn đề, từ đó vận dụng trong thực tiễn phối hợp hoạt động giữa hai lực lượng Quân sự và Công an trong giai đoạn cách mạng hiện nay, đó là:

1. Các hoạt động phối hợp tác chiến giữa hai lực lượng phải đặt dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp, xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương; vận hành cơ chế theo tinh thần NQ28/TW của Bộ Chính trị; nghị định số 152/2007/NĐ-CP của Chỉnh phủ về khu vực phòng thủ; nghị định số 74/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp khi có tình hình đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; thực hiện quy chế phối hợp giữa hai lực lượng Quân sự - Công an theo Quyết định 107/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

2. Trên cở sở lãnh đạo, chỉ huy ngành dọc cấp trên của từng ngành và cấp ủy chính quyền địa phương. Từng ngành có trách nhiệm cụ thể hóa các quyết tâm, kế hoạch tác chiến theo chức năng nghiệp vụ của mình. Trong đó lực lượng Công an nhân dân tập trung cho nhiệm vụ giữ gìn an ninh nội địa, trật tự an toàn xã hội của địa phương, tham gia chiến đấu bảo vệ địa phương khi xảy ra chiến tranh xâm lược. Lực lượng quân sự ngoài nhiệm vụ sẵn sàng đánh trả tiêu diệt lực lượng địch tiến công xâm lược vào địa phương và các lực lượng phản động có vũ trang trên địa bàn, còn phải tham gia phối hợp với Công an giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cả hai lực lượng còn phải là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động cứu giúp nhân dân khi xảy ra thiên tai, thảm họa trên địa bàn tỉnh.

3. Triển khai mạng lưới An ninh nhân dân và Quân báo nhân dân rộng khắp, khép kín trên địa bàn; giữa hai ngành thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất đánh giá tình hình, kịp thời đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các tình huống xảy ra, không để bất ngờ, bị động, tăng cường phối hợp tuần tra, canh gác giữa hai lực lượng ở cấp cơ sở để giữ vững ổn định ANCT-TTATXH trên địa bàn.

4. Thường xuyên tiến hành các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống chiến đấu của LLVT để từ đó nâng cao bản lĩnh, năng lực hành động, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền.

                                                                         Đội NCKH-LS​​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn