Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Trung Quốc, Hàn Quốc chấm dứt mối quan hệ ngoại giao căng thẳng kéo dài gần một năm do việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THADD Cập nhật: 02-11-2017 08:11

Tranh chấp ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc chính thức kết thúc vào hôm thứ ba (ngày 31/10/2017), sau gần một năm hai nước căng thẳng ngoại giao và có những hành động trả đủa về kinh tế, do việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.


Trong các tuyên bố của Bộ ngoại giao hai nước hôm thứ ba, Seoul và Bắc Kinh cho biết họ đã nhận ra được “Tầm quan trong to lớn của mối quan hệ​ hữu hảo giữa hai nước láng giềng”.

Hai bên nhất trí với nhau “Tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tạo ra sự hài hòa lợi ích cho cả hai bên, và đồng ý tiếp tục trao đổi, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trong thời gian càng sớm càng tốt”.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên xấu đi sau khi Hàn Quốc tuyên bố vào tháng 7 năm 2016 họ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THADD (US-built Terminal High Altitude Area Defense) để chống lại các mối đe dọa tên lửa của Bắc Triều Tiên.

HethongphongthutenluaTHADD.jpg
 (Ảnh: Hệ thống phòng thủ tên lửa THADD (US-built Terminal High Altitude Area Defense)

Chính phủ Trung Quốc đã phản đối việc triển khai hệ thống tên lửa THADD của Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc WangYi tuyên bố hệ thống THADD có thể gây nguy hiểm cho “các lợi ích an ninh quốc gia hợp pháp của Trung Quốc”. Việc này đã gây ảnh hưởng nặng nề tới mối quan hệ kinh tế, các ngành du lịch, thương mại và giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Kể từ tháng 5/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoạt động tích cực để tăng cường quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, bao gồm việc tạm thời đình chỉ triển khai thêm tổ hợp hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, cũng như không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ ở Châu Á.

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng vào thứ ba (31/10/2017), Trung Quốc vẫn phản đối việc triển khai THAAD. Tuy nhiên hai nước đã đồng ý liên lạc với nhau về vấn đề này thông qua các kênh quân sự.

Trong tuyên bố của mình, cả hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc tuyên bố sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra ở Việt Nam để xây dựng mối quan hệ ngoại giao hữu hảo giữa hai nước.

 

(Theo​ CNN: China, South Korea end year-long diplomatic feud over missile system)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Liên kết Website

 

Công an tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 161, Phạm Văn Thuận - Tân Tiến - Biên Hoà - Đồng Nai
Danh bạ đường dây nóng​.​
WebSite: http://congandongnai.gov.vn
                http://congan.dongnai.gov.vn
Email:      congan@dongnai.gov.vn