Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác với nạn trộm cắp tài sản
Lợi dụng sự sơ hở và mất cảnh giác của người dân, trong thời gian qua các đối tượng trộm cắp đã bẻ khóa “đua nóng” xe máy hoặc phá khóa, cạy cửa đột nhập vào nhà dân, công ty, cửa hàng kinh doanh không có người trông giữ để lấy trộm tài sản có giá trị như: tiền, vàng, xe máy, điện thoại di động...
05 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP.Biên Hòa đã xảy ra 197 vụ phạm pháp hình sự, trong đó tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra 104 vụ (chiếm tỷ lệ 52,8%) giảm 33 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Những vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản liên tục xảy ra đã gây thiệt hại cho nhiều người và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.
* Đột nhập trộm nhiều tài sản giá trị
Công an TP.Biên Hòa đang khẩn trương truy bắt các đối tượng đột nhập vào nhà ông H. C. H. (phường Trung Dũng) để trộm cắp tài sản. Từ ngày 10-12/5/2020, lợi dụng lúc gia đình ông H. đi vắng, kẻ gian đã đột nhập vào nhà trộm cắp 04 nhẫn vàng, 09 đồng hồ đeo tay, rượu (tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 400 triệu đồng), nhiều đối tượng còn lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để lấy trộm tài sản. Mới đây, vào rạng sáng ngày 27/05/2020, khi đi bộ ngang qua tiệm bánh mỳ “M.C” ở tổ 19B, Kp An Hòa, phường Hóa An, TP Biên Hòa thì phát hiện anh N.K.P (21 tuổi, quê tỉnh Bình Dương) đang nằm ngủ ở ghế salon trong tiệm bánh, trên người anh P. có để một túi chéo đeo ngang hông màu đen (bên trong có 7,6 triệu đồng tiền mặt, một số giấy tờ tùy thân và 01 ĐTDĐ nên Phạm Văn Được (22 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) lén lút lấy đi số tài sản trên rồi mang về phòng trọ của mình, lấy tiền tiêu xài cá nhân và chơi game hết, chiếc điện thoại đi động và giấy tờ đối tượng cất giấu tại nhà trọ của mình những đã bị cơ quan công an bắt sau đó.
Tang vật một vụ trộm cơ quan công an thu giữ
Tang vật một vụ trộm cơ quan công an thu giữ

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản ở vùng nông thôn vẫn là lợi dụng sơ hở, thiếu cảnh giác của người dân như dựng xe máy ở ngoài sân không khóa cổ xe; một số gia đình đêm khuya ngủ say quên khóa cửa, kẻ gian đã đột nhập vào thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Tuy giá trị tài sản của những vụ trộm cắp không lớn. Tài sản mà họ chắt chiu, dành dụm bỗng chốc bị kẻ gian lấy cắp, có gia đình rơi vào cảnh túng thiếu. Để đấu tranh với loại tội phạm này, trong thời gian tới Đội sẽ phối hợp với công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, lực lượng công an cũng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, mật phục để kịp thời bắt xử lý tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn trong thời gian tới thiếu tá Phạm Đăng Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế & ma túy Công an huyện Cẩm Mỹ cho chúng tôi biết thêm
Ngoài những vụ đột nhập lấy trộm tài sản ở nhà riêng thì các cửa hàng, nhà trọ, bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp… cũng là nơi mà kẻ gian thường nhắm vào để trộm cắp tài sản đơn cử, tối 26/4/2020 giam Trần Văn Trọn (35 tuổi) và Kim Phong (33 tuổi) cả 02 đều ngụ huyện Định Quán đột nhập vào cửa hàng vựa trái cây H.Th. do anh Hoàng Trung Hiếu làm chủ phá ổ cứng theo dõi camera an ninh, đập bể kính phòng ngủ rồi trộm két sắt mang ra rẫy gần đó phá lấy đi nhiều trang sức (lắc tay, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, bông tai) bằng vàng và hơn 1 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá tài sản trên 82 triệu đồng không dừng ở đó chúng còn quay lại trộm 05 con gà đá. Bị mất tài sản anh Hoàng Trung Hiếu đã đến cơ quan công an trình báo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán xác định Trần Văn Trọn và Kim Phong là thủ phạm nên đã tiến hành bắt khẩn cấp sau đó. Tại cơ quan công an cả 2 khai nhận, sau khi ăn hàng đến ngày hôm sau (27-4) chúng mang số tài sản trộm được đến TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bán được gần 33 triệu đồng rồi chia đều.
* Chủ động bảo quản tài sản
Trung tá Nguyễn Văn Chinh, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, qua các vụ trộm xảy ra cho thấy tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng liều lĩnh. Chúng có thể ra tay trộm cắp vào bất cứ thời gian nào mỗi khi có cơ hội. Trước khi gây án, các đối tượng thường quan sát địa hình, theo dõi quy luật sinh hoạt của gia chủ, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như: tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera… để lên kế hoạch gây án.
Đại úy Lê Hoàng Long, Phụ trách Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Biên Hòa phân tích nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tội phạm trộm cắp tài sản còn phức tạp là do ý thức chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân. Nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan không kiểm tra cửa trước khi đi ngủ vào ban đêm; mặc dù có nhiều tài sản có giá trị trong nhà nhưng vẫn lơ là, không chủ động kiểm tra, gia cố các chốt khóa trong nhà, hay cất những thứ có giá trị vào những nơi an toàn. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp không bố trí bảo vệ trực ban đêm…
Để phòng ngừa trộm đột nhập lấy trộm tài sản, thời gian tới, Công an TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, nhất là đối với tội phạm trộm cắp tài sản. Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp cần bố trí lực lượng bảo vệ canh gác cẩn thận và lắp đặt hệ thống camera, đèn chiếu sáng, hệ thống báo trộm để đảm bảo an toàn./.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​