Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác với nạn phá cửa ô tô trộm tài sản
Cuộc sống ngày càng hiện đại, kinh tế cũng phát triển hơn, không chỉ các cơ quan doanh nghiệp mà ngay cả một số cá nhân, hộ gia đình cũng có điều kiện sở hữu chiếc xe ôtô riêng phục vụ cho nhu cầu đi lại. Nắm giữ trong tay một tài sản có giá trị lớn, nhưng nhiều người lại hết sức chủ quan, không những thiếu biện pháp bảo vệ phương tiện mà còn coi nó như một két sắt an toàn, cất giữ trong đó rất nhiều tài sản như tiền mặt, laptop, điện thoại để rồi phải ngậm bồ hòn khi kẻ gian ra tay trộm cắp tài sản để trong xe ô tô.
* Bị kẻ gian đập bể kính lấy tài sản
Theo cơ quan công an, nhiều người dân thường chủ quan, cho rằng xe ô tô như là “ngôi nhà” di động của mình nên thường để tài sản trên xe, trong đó có cả những tài sản có giá trị. Lợi dụng tâm lý này, nhiều đối tượng tìm cách tiếp cận, quan sát bên trong xe ô tô, nếu phát hiện có tài sản sẽ đập kính, phá cửa để lấy trộm. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản trong xe ô tô đơn cử tối ngày 06/05/2020, anh V.Ng.Th ngụ KP.1, phường Tân Mai điều khiển xe ô tô chở người nhà đến quán D.Th.K. ở phường Long Bình Tân ăn uống, khi đến anh Th. để xe trước quán, khoảng hơn 1 tiếng sau ra thì phát hiện kính chức gió bên tài bị kẻ gian phá, lấy đi 01 sợi dây chuyền 03 chỉ, 3,5 triệu đồng tiền mặt và 01 thẻ ngân hàng và 01 rờ mót xe ô tô khác.
Đối tượng mở cốp xe gia đình ông L.X.T. camera an ninh ghi lại
Đối tượng mở cốp xe gia đình ông L.X.T. camera an ninh ghi lại

Không chỉ có những vụ lấy trộm tài sản trong xe ô tô để ở trong khuân viên nhà, nơi công cộng mà nhiều đối tượng còn lợi dụng lấy trộm tài sản trên các xe đậu nghỉ đêm ở ven đường Theo cơ quan công an, các đối tượng nhắm đến những phương tiện này để trộm cắp tài sản là vì phần lớn người lái xe còn chủ quan trong việc bảo vệ tài sản
Điển hình, lúc 02h30 phút ngày 12/02/2020, anh Ng. V. Ph. ngụ xã Bàu Trâm, Tp Long Khánh điều khiển xe ô tô đỗ tại lề đường Nguyễn Hoàng thuộc khu phố 1, thị trấn Trảng Bom. Đến khoảng 05h00 phút cùng ngày anh Ph. ra lấy xe thì phát hiện cửa kính xe bị đập vỡ, kiểm tra bên trong xe phát hiện mất giấy CNĐK xe và nhiều giấy tờ tùy thân khác.
Thậm trí kẻ gian còn liều lĩnh đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản trong xe ô tô như rạng sáng ngày 07/12/2019, lợi dụng gia đình ông L.X.T. ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa đi ngủ quên khóa cửa bên hông nhà, kẻ gian đã đột nhập vào nhà để trộm tài sản tuy nhiên chúng không lấy được gì nhưng chúng đã lấy 02 rờ mót của 02 xe ô tô nhà ông T. để trong phòng khách rồi ra mở cửa 02 xe ô tô ông T. để trong sân nhà lấy 02 ĐTDĐ và 220 triệu đồng tiền mặt rồi nhanh chân tẩu thoát hay rạng sáng ngày 15/03/2020 kẻ gian đã đột nhập vào sân nhà anh Ng.V.T. ngụ phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa rồi mở khóa xe ô tô lấy đi 49 triệu đồng tiền mặt do anh T. để trong xe không khóa cửa, rồi nhanh chân tẩu thoát.
* Cẩn trọng khi để tài sản trong xe ô tô
Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa cho biết: Qua các vụ việc trên người dân nhất là các chủ các phương tiện cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình. Bên cạnh đó, hiện Đội Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các lực lượng khác tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu để điều tra, khám phá và bắt giữ, xử lý các đối tượng gây án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Qua đây để tránh “tiền mất tật mang”, trung tá Khởi khuyến cáo người dân không nên để tài sản có giá trị trên ô tô khi không có người trông coi; nên đậu, đỗ xe có nơi có chỗ và gửi xe cẩn thận. Nếu khách sạn, nhà nghỉ không có chỗ để ô tô, buộc phải để ở ngoài đường chủ xe cũng nên có những ràng buộc trách nhiệm nhất định đối với chủ khách sạn, nhà nghỉ về việc này.
“Tự bản thân mỗi người đều phải có ý thức tự giữ gìn tài sản cá nhân, không nên để tài sản cá nhân trên xe “công khai” cho kẻ gian thấy. Bản thân ô tô cũng là một tài sản rất có giá trị cần phải giữ gìn, chưa kể đến việc chủ nhân xe để không đúng nơi đúng chỗ cũng có thể gây ra TNGT cho những người tham gia giao thông khác. Về phía cơ quan chức năng, chúng tôi đang điều tra, xác minh, làm rõ các vụ trộm kiểu này”, trung tá Khởi nhấn mạnh.
Cùng với đó, lực lượng Công an thành phố cũng mong mọi người dân tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong tố giác tội phạm, để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hiệu quả.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​