Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Đẩy mạnh công tác phát hiện, phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ
Thời gian qua, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng những điểm hạn chế, bất cập của Nhà nước trong việc quản lý, thực thi pháp luật, sử dụng công nghệ 4.0 để hoạt động phạm tội đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, nền kinh tế thị trường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, gây bức xúc trong dư luận. Chỉ thị số 21 ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành đã nêu rõ các giải pháp cụ thể tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể Chỉ thị số 21 của Thủ tướng nêu rõ về sự xuất hiện các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như tài chính, ngân hàng, bất động sản, dự án đầu tư, môi giới việc làm, đưa người đi lao động, học tập tại nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử…, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.
Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như giả danh cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ cơ quan nhà nước, quen biết qua mạng xã hội, lợi dụng quan hệ tình cảm, trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng, tin nhắn “rác”, tin nhắn trúng thưởng, xin việc làm, xuất khẩu lao động, “chạy” dự án, vay vốn; kêu gọi đầu tư, tài trợ, đầu tư kinh doanh đa cấp, tiền ảo, thiết lập các trang mạng ngân hàng giả mạo để lấy dữ liệu thông tin khách hàng, đánh tráo hồ sơ, sử dụng giấy tờ giả mở tài khoản, giả mạo chứng từ để chuyển tiền, rút tiền, vay tiền, làm giả cổ vật, đá quý, kim loại quý; lợi dụng hoạt động họ, hụi, biêu, phường, phòng, chống dịch bệnh…
Quá trình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng.
Chỉ thị đã chỉ ra nguyên nhân để các đối tượng lừa đảo dễ dàng hoạt động chủ yếu là do: Công tác tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng ngừa các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chưa sâu rộng, người dân chưa được tiếp cận kịp thời đầy đủ, chính xác thông tin, nhất là các thông tin về quy hoạch, chế độ, chính sách an sinh xã hội, đầu tư, sản xuất, kinh doanh...
Một bộ phận quần chúng nhân dân nhận thức còn hạn chế, mất cảnh giác để tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quy định pháp luật về một số lĩnh vực chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp với thực tiễn, chưa được hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung kịp thời. Công tác quản lý nhà nước ở nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, không gian mạng, đất đai, công chứng... còn tồn tại sơ hở, thiếu sót; phối hợp giữa các cơ quan, các ngành, các cấp chưa đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; cấp ủy, người đứng đầu một số địa phương thiếu quyết liệt trong chỉ đạo phòng ngừa, xử lý các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(Ảnh: Chỉ thị số 21 ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản)
(Ảnh: Chỉ thị số 21 ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản)

Tăng cường công tác phát hiện, tiếp nhận tin báo, xử lý triệt để các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
TP.Biên Hoà là một trong những địa phương có sự phức tạp về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế và xã hội. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa, công tác tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm đặc biệt là về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, về các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng phạm tội đã được các đơn vị nghiệp vụ, công an phường, xã trên địa bàn đã được chú trọng nhằm phát hiện và điều tra, xử lý triệt. Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng, công tác điều tra, xử lý lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện cũng như việc chứng minh hành vi phạm tội, đặc biệt là các đối tượng sử dụng công nghệ cao, không gian mạng để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa, việc cung cấp, trao đổi thông tin cần phải được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức thì mới có thể điều tra xử lý các đối tượng và thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt.
Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra đối với các Sở ban ngành, các đơn vị, cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm quyền về việc cung cấp trao đổi thông tin chưa được quan tâm chú trọng. Chủ yếu xuất phát từ việc sự ràng buộc của các thủ tục pháp luật, cơ chế phối hợp rập khuôn và máy móc, dẫn đến năng lực điều tra bị hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của quá trình điều tra, để càng lâu càng khó thu hồi được tài sản cũng như xử lý các đối tượng phạm tội.
Do đó trước những thủ đoạn ngày càng mới, ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, cần thiết phải xây dựng và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Cơ quan công an với các cơ quan Ngân hàng, Viễn thông, Sở, Ban Ngành có liên quan trong việc cung cấp trao đổi thông tin để xử lý triệt để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt.
Không những vậy, về mặt nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc công tác bám sát địa bản cơ sở, đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, chú ý trọng tâm là các tội phạm đang gây “nhức nhối” trong xã hội, cụ thể là tội phạm về tín dụng đen, tội phạm về ma túy, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và tập trung điều tra, khởi tố, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, triệt để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.
Chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm
Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng dễ dàng hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đó là sự hạn chế hiểu biết về mặt pháp luật của quần chúng nhân dân trong việc nhận diện các thủ đoạn phạm tội của các đối tượng từ đó dễ dàng bị các đối tượng lừa đảo. Đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận quần chúng nhân dân, các đối tượng đã yêu cầu người dân phải chuyển một số tiền lớn để sở hữu những món quà có giá trị, thậm chí là gọi điện giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để yêu cầu “con mồi” chuyển tiền, .... Đến khi đã chuyển tiền, giao tài sản cho các đối tượng thì mới nhận ra là mình bị lừa và trình báo đến Cơ quan chức năng.
Do đó, trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ cần phải chú trọng và đẩy mạnh thực hiện hàng đầu về việc tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông tin rộng rãi, kịp thời, công khai, minh bạch trong nhân dân về chủ trương phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quy hoạch xây dựng…
Đồng thời cập nhật thường xuyên và thông tin thường xuyên cho nhân dân về các hành vi, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể mang tính điển hình để người dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp quản lý tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản. Công an các phường, xã cần phải phối hợp với các ban ngành, tổ chức đoàn thể để tuyên truyền cũng như xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, các đơn vị nghiệp vụ cần chú ý nghiên cứu, đánh giá những giải pháp về phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật sao cho phù hợp với tình hình tại địa phương nhằm kịp thời tham mưu, kiến nghị xây dựng, củng cố, hoàn thiện các quy định của pháp luật, cơ chế phối hợp của các ban ngành đoan thể để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước liên quan đến phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
MINH HOÀNG (CABH)

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​