Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Biên Hòa: Dùng dao đâm bạn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ
Thời gian vừa qua, Công an TP Biên Hòa đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tuy nhiên do xuất phát từ nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tình trạng tội phạm giết người, cố ý gây thương tích vẫn còn xảy ra…
Một số vụ việc phát sinh do mâu thuẫn tức thời trong quan hệ ứng xử, mặc dù mâu thuẫn rất nhỏ nhưng để lại hậu quả rất đau lòng, nhiều hệ lụy cho xã hội, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương. Nhức nhối là vậy, song vì nhiều lý do, tình trạng trên vẫn chưa được đẩy lùi.
Mới đây nhất, Công an TP Biên Hòa điều tra làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 21/5/2020 tại khu vực KP7, phường Tân Biên, TP Biên Hòa. Sau khi điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ án, nhiều người không khỏi thở dài, tiếc nuối chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhặt, 2 thanh niên dùng dao đâm nhau khiến người bị thương, kẻ rơi vào vòng lao lý.
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Phạm Văn Đáng, sinh năm 2001, trú tại KP7, phường Tân Biên mượn áo khoác của La Thiên Ân, sinh năm 1995, trú tại KP7, phường Tân Biên, TP Biên Hòa nhưng không được sự đồng ý của Ân. Cho rằng Đáng coi thường mình nên khoảng 20 giờ ngày 21/5/2020, La Thiên Ân mang theo dao Thái Lan đi tìm đánh Phạm Văn Đáng.
Khi thấy Đáng đang đứng ở khu vực KP7, phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Ân xông tới dùng dao đâm một nhát vào tay Đáng. Trong lúc xô xát, Đáng lấy con dao bấm thủ sẵn trong người đâm 2 nhát trúng vào vùng ngực và lưng của Ân khiến nạn nhân tràn dịch màng tim, gục tại chỗ và được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, còn Đáng bỏ trốn.
Tổ chức truy xét, đến ngày 24/5/2020, Công an TP Biên Hòa đã đưa được đối tượng Phạm Văn Đáng về trụ sở để làm rõ, xử lý.
Đối tượng Phạm Văn Đáng tại trụ sở Công an
Đối tượng Phạm Văn Đáng tại trụ sở Công an

Nhiều vụ trọng án xảy ra trên địa bàn TP Biên Hòa trong thời gian qua xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ vì thiếu kiềm chế, hay bộc phát nóng nảy, không nhận thức được tính nguy hiểm của lời nói và hành vi dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Những vụ cố ý gây thương tích xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, nhất thời nên công tác phòng ngừa còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vì từ thời điểm phát sinh mâu thuẫn đến khi gây án diễn ra trong thời gian rất ngắn.
Do vậy, để từng bước góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, làm giảm các vụ cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội, lực lượng Công an TP Biên Hòa đã và đang phối hợp các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống và ý thức phòng ngừa tội phạm; lực lượng Công an kết hợp bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, nhắc nhở để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ việc phát sinh từ các mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ các quy định của pháp luật, có ý thức tôn trọng pháp luật và sức khỏe, tính mạng của người khác.
Lực lượng Công an cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ phải nâng cao hơn nữa ý thức giáo dục con cái, kịp thời chấn chỉnh khi các em có dấu hiệu bỏ học, tụ tập chơi bời, lêu lổng nhậu nhẹt, giao lưu với kẻ xấu, sống buông thả, sử dụng ma túy… Ở góc độ xã hội, các Ban, Ngành, Đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa, nhẫn nhịn nhau giữa những người hàng xóm, láng giềng. Bản thân mỗi người ngoài việc chấp hành pháp luật, cần bình tĩnh, tự mình kiềm chế trong giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.
Ngọc Quang (CABH)

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​