Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Định Quán: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
Ma túy không chỉ tập trung ở địa bàn thành phố, mà đang dịch chuyển về các khu vực nông thôn và huyện Định Quán cũng không là ngoại lệ. Một số đối tượng thanh thiếu niên ở đây đã và đang bị chất kích thích này lôi kéo, mê hoặc. Bởi vậy, Công an huyện và các địa phương đang đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống ma túy.
Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ
Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Định Quán đã đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt xóa các tụ điểm mua bán trái phép ma túy trên địa bàn. Qua đó, Công an huyện đã phát hiện, triệt xóa 30 vụ - 74 đối tượng liên quan đến ma túy. Qua điều tra công an huyện đã khởi tố 22 vụ - 25 bị can, xử phạt 03 vụ 31 đối tượng về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy với số tiền 36 triệu đồng đưa đi cai nghiện bắt buộc 09 đối tượng, số còn lại đang xử lý.
Tang vật ma túy Công an huyện Định Quán thu giữ
Tang vật ma túy Công an huyện Định Quán thu giữ


Điển hình như chiều tối ngày 8/02/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ Trần Hữu Chiến (30 tuổi, ngụ xã Gia Canh, huyện Định Quán), có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại ấp 10, xã Gia Canh, thu giữ 01 gói ma túy đá. Qua điều tra mở rộng, Công an huyện Định Quán đã tiến hành bắt khẩn cấp Hồ Sỹ Quốc Việt (24 tuổi) và Võ Trường Vũ (17 tuổi) cả 02 đều ngụ xã Gia Canh, huyện Định Quán) về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 09 gói ma túy đá, gần 4,2 triệu đồng tiền mặt, 03 xe máy, 01 ĐTDĐ, 01 gậy 3 khúc, 07 dao kiếm các loại.
Bên cạnh đó, Công an Huyện Định Quán cũng bắt quả tang nhiều trường hợp tàng trữ ma túy trái phép. Điển hình khuya ngày 20/2/2020, lực lượng phòng chống ma túy Công an Huyện Định Quán phối hợp với Công an xã Suối Nho bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Văn Huấn (23 tuổi) và Đoàn Văn Giao (33 tuổi) cả 02 đều ngụ xã Suối Nho đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại ấp 3, xã Suối Nho, thu giữ: 01 gói ma túy tổng hợp, 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Tại cơ quan công an, 02 đối tượng khai nhận bản thân nghiện ma túy, số ma túy trên cả 02 hùm tiền mua của một đối tượng không rõ lai lịch ở để về sử dụng chung thì bị bắt.
Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện còn thường xuyên phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện, công an xã, thị trấn kiểm tra các tụ điểm kinh doanh có điều kiện như: quán karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ, quán cà phê... để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm liên quan đến ma túy. Cụ thể như rạng sáng ngày 08/03/2020, Công an Huyện Định Quán cùng Công an xã Phú Cường đã phát hiện 06 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại một căn nhà thuê ở ấp Thống Nhất, xã Phú Cường, trước đó, chiều 07/02/2020 Công an huyện cùng với Công an xã Phú Lợi bắt quả tang 05 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ở quán cà phê Nh.Y. ở ấp 3, xã Phú Lợi.
Một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy Công an định Quán phát hiện và thu giữ
Một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy Công an định Quán phát hiện và thu giữ


Mặc dù tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, nhưng với quyết tâm không để tội phạm hoành hành nên ngoài các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Định Quán và các xã, thị trấn chú trọng đẩy mạnh việc nắm bắt các di biến động của các đối tượng liên quan đến ma túy để lên phương án truy bắt đối tượng.
“Để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng, các đối tượng mua bán và sử dụng ma túy rất ranh mãnh, thủ đoạn tinh vi để đối phó với với cơ quan công an, do đó, việc nắm chắc đối tượng sẽ giúp cho công tác truy bắt, ngăn chặn tội phạm ma túy đạt hiệu quả”, Đại úy Nguyễn Xuân Thu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Định Quán cho chúng tôi biết thêm. 

Tiếp tục phát huy
Được biết, thời gian qua, ngành chức năng trên địa bàn huyện Định Quán nói chung và lực lượng nòng cốt là Công an huyện đã phối kết hợp với các phòng ban, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Cụ thể, xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình địa bàn.
Bên cạnh đó, mở những đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; triệt phá các tụ điểm mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội về ma túy.
Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Phó Trưởng Công an huyện Định Quán, cho biết: “Với mục tiêu đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, nên việc triệt xóa không chỉ tập trung vào những vụ mua bán hay tàng trữ mà chúng tôi còn chú ý đến các đối tượng sử dụng. Việc tập trung xử lý mạnh, triệt để từng mặt sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả tệ nạn ma túy nói riêng và những vụ việc vi phạm pháp luật khác trên địa bàn huyện nói chung”.
Có thể nói, tệ nạn ma túy và những tội phạm liên quan đã vươn “vòi” về những vùng nông thôn vốn yên bình. Vì vậy, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và người dân về phòng, chống ma túy; tuyên truyền những thủ đoạn, cách thức mà các đối tượng mua bán ma túy thường sử dụng để mời chào, dụ dỗ, rủ rê thanh thiếu niên sa vào cạm bẫy; mỗi gia đình cũng cần nâng cao cảnh giác, quản lý, giáo dục con em tránh xa tệ nạn ma túy.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​