Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tăng cường các biện pháp phòng ngừa “Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội” trên địa bàn thành phố Biên Hòa
Trong thời gian qua, do làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nên tình hình ANTT trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã được giữ vững ổn định, tạo điều kiện cho sự phát triển về kinh tế và xã hội của địa phương.
Tuy nhiên tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, đó là nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Theo thống kê từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn thành phố Biên Hòa xảy ra 06 vụ giết người thì có đến 05 vụ do nguyên nhân xã hội. Các vụ án xảy ra đều được điều tra khám phá nhanh, bắt, xử lý đối tượng kịp thời, tuy nhiên đã để lại những hậu quả lớn, thiệt hại về người, gây lo lắng trong nhân dân.
* Nguyên nhân của hành vi giết người do nguyên nhân xã hội
Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội thường xuất phát từ những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, do hành vi bạo lực gia đình; mâu thuẫn tình ái, tranh chấp đất đai, tài sản, hay phát sinh từ những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày âm ỉ kéo dài chưa được giải quyết thấu đáo. Một nguyên nhân phổ biến trong tình hình hiện nay là xuất phát từ những người đã sử dụng rượu bia, sử dụng ma túy nên không làm chủ được bản thân, xử lý bằng bạo lực một cách thiếu kiềm chế bất chấp hậu quả đã dẫn đến hành vi giết người.
Trong số 05 vụ giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn thành phố Biên Hòa thì có đến 03 vụ giết người xuất phát từ rượu bia, cả đối tượng và bị hại trước đó đều là bạn bè, quen biết nhau và cùng ăn nhậu với nhau phát sinh mâu thuẫn dẫn đến giết người (vụ giết người tại quán Karaoke “Kim Song” phường Thống Nhất ngày 15/12/2019; vụ giết người tại quán “Phố Biển” phường Tân Hiệp vào ngày 13/01/2020 và vụ giết người tại phường Bình Đa vào ngày 22/3/2020); 01 vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống thường ngày (vụ giết người tại nhà trọ phường Tân Phong ngày 10/2/2020) và 01 vụ em giết anh (nguyên nhân do anh sử dụng trái phép ma túy thường xuyên trộm đồ của nhà đi bán) xảy ra ngày 30/4/2020 tại phường An Hòa.
Các vụ giết người do nguyên nhân xã hội kể trên cho thấy sự tha hóa, xuống cấp về mặt đạo đức của một bộ phận thanh niên đã hình thành lối sống thực dụng, ích kỷ, thích phô trương sức mạnh, xem thường tính mạng, sức khoẻ người khác, xem thường pháp luật. Sau khi gây ra hậu quả nghiêm trọng mới tỉnh ngộ nhưng thực tế đã tự hủy hoại tương lai của bản thân, gia đình và cho người khác.
* Để phòng ngừa tội phạm giết người và các loại tội phạm phát sinh từ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, Công an thành phố Biên Hòa đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào những công tác chính như:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức và phương pháp phong phú tạo sự chuyển biến cụ thể của mọi tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm túc chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền, nâng cao cảnh giác và kỹ năng xử lý, ứng phó với các hành vi bạo lực, các tình huống có thể dẫn đến bạo lực trong quần chúng nhân dân. Đa dạng hóa các mô hình tự quản, phát huy hiệu quả các tổ chức đoàn thể xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng và phát huy các tổ hòa giải ở cơ sở nhằm nắm tình hình những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để kịp thời giải quyết thấu đáo từ những việc nhỏ, nguy cơ từ cơ sở, không để xảy ra các mâu thuẫn bức xúc, kéo dài dẫn đến giải quyết bằng bạo lực, phát sinh những vụ việc phức tạp về ANTT. Tuyên truyền trong nhân dân về tác hại của việc uống rượu, bia quá đà chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng công tác mà còn phát sinh những mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và cho chính bản thân.
Tăng cường biện pháp tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi côn đồ, càn quấy gây rối TTCC, ngăn chặn các vụ xô xát, mâu thuẫn bộc phát có nguy cơ dẫn đến hành vi bạo lực. Tăng cường quản lý các điểm kinh doanh internet, game online có nội dung bạo lực, phim ảnh đồi trụy, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ qua mạng, góp phần hạn chế tác động tiêu cực đến các tầng lớp nhân dân nhất là thanh thiếu niên.
* Đối với mỗi người dân chúng ta hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:
Cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không xem những phim ảnh, trò chơi bạo lực có thể gây tác động ảnh hưởng xấu đến tâm lý, nhận thức, dễ hình thành hành vi lệch chuẩn từ đó dẫn đến vi phạm pháp luật.
Đối với gia đình, các bậc ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột phải sống gương mẫu để giáo dục cho con cháu có lối sống lành mạnh, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Các mâu thuẫn trong gia đình cần được giải quyết thấu tình đạt lý, không để mâu thuẫn kéo dài dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện những mâu thuẫn ngoài xã hội cần bình tĩnh, kìm chế trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau “Một câu nhịn, chín câu lành” để tự hòa giải; nếu không hòa giải được phải nhờ đến người có uy tín xung quanh, các tổ chức chính quyền giải quyết, tuyệt đối không dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, sẽ dẫn đến hậu quả, trở thành tội phạm giết người, hoặc trở thành nạn nhân của các vụ phạm tội đó…
Cần tạo dư luận xã hội, nghiêm khắc phê phán tình trạng ăn nhậu bê tha, la cà hàng quán, tránh xa các tệ nạn ma túy, cờ bạc dẫn đến việc không kiểm soát được hành vi của mình, có thể gây ra hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội.
Không tàng trữ bất cứ hung khí gì để “phòng thân” vì chính nó làm cho người tàng trữ có điều kiện phạm tội. Phát hiện người thân và những người xung quanh đang cất giấu, chuẩn bị hung khí để vận động giao nộp hoặc báo cho cơ quan chức năng để kiểm tra thu giữ.
Chính quyền và nhân dân TP Biên Hòa quyết tâm xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh. Mỗi người dân, từng hộ gia đình phải nêu cao cảnh giác và trách nhiệm, kết hợp cùng lực lượng Công an và Chính quyền địa phương đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với các loại tội phạm nói chung và tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội nói riêng, không để tội phạm có cơ hội hoạt động, có như vậy mới xây dựng được một xã hội an toàn, bình yên.
Ảnh: đối tượng giết người tại phường Thống Nhất và phường An Hòa ra đầu thú sau khi gây án
Ảnh: đối tượng giết người tại phường Thống Nhất và phường An Hòa ra đầu thú sau khi gây án

Văn Thư

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​