Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Triệt xóa băng nhóm bảo kê tại Khu Công nghiệp Thạnh Phú
Lúc 15h, ngày 05/5 lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành bắt khẩn cấp đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của băng nhóm gồm 9 đối tượng do Lý Thị Loan còn có biệt danh Loan “Cá”, sinh năm 1981 ngụ tại phường Hóa An Tp Biên Hòa, Đồng Nai, và Hoàng Thị Tuyết Nhung, SN 1985 ngụ tại số nhà 32/59, KP 8 phường Hố Nai cầm đầu để điều tra về hành vi bảo kê buôn bán tại Khu Công nghiệp Thạnh Phú thuộc huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai.
Lực lượng Công an tiến hành khám xét nhà của đối tượng Lý Thị Loan (Loan Cá)
Lực lượng Công an tiến hành khám xét nhà của đối tượng Lý Thị Loan (Loan Cá)

Lực lượng Công an bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm bảo kê.
Lực lượng Công an bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm bảo kê.


       Qua điều tra ban đầu, băng nhóm này hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và đường Tỉnh lộ 768 đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam thuộc xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu.

       Nơi đây tập trung hàng trăm người buôn bán các mặt hàng thiết yêu như đồ may mặc quần áo lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày cho công nhân các công ty thuộc Khu Công nghiệp Thạnh Phú tại huyện Vĩnh Cửu .
Lực lượng Công an bắt giữ đối tượng Lý Thị Loan (Loan Cá)
Lực lượng Công an bắt giữ đối tượng Lý Thị Loan (Loan Cá)


       Các đối tượng này dùng vũ lực đe dọa khống chế buộc những người bán hàng tại khu vực này phải nộp tiền bảo kê để được buôn bán từ 01 đến 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá phải nộp số tiền 50 nghìn đồng/ngày.

       Dù rất bức xúc trước việc các đối tượng thu tiền bảo kê nhưng những người bán hàng nơi đây đều phải “bấm bụng” nộp cho các đối tượng để yên thân buôn bán kiếm tiền nuôi sống gia đình.

       Theo một cán bộ điều tra chuyên án cho biết đây là nhóm đối tượng bảo kê có “số má” tại Đồng Nai. Để thị uy sức mạnh các đối tượng xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm trổ.

       Để triệt phá tóm gọn các đối tượng là cực kỳ khó khăn khi các đối tượng này không ra mặt theo kiểu uy hiếp tập trung. Để đánh lạc hướng các tiểu thương và lực lượng chức năng thì chúng cắt cử 1 đến 2 đối tượng hàng ngày điều khiển xe máy dạo quanh khu vực các tiểu thương bán hàng nhắc nhở không được lấn chiếm lòng lề đường nhưng thực chất là để thay phiên nhau theo dõi tình hình buôn bán của các tiểu thương bán hàng.

       Nếu phát hiện những tiểu thương bán dạo không ổn định sẽ thu luôn tiền bảo kê theo ngày. Đối với những người buôn bán thường xuyên nếu đến tháng chưa có tiền đóng “hụi chết” cho chúng thì chúng huy động tối đa lực lượng của băng nhóm này tới dùng vũ lực để uy hiếp bằng mọi cách phải nộp nếu không sẽ không cho buôn bán khu vực này.

       Không chỉ có bảo kê thu tiền “xâu” đối với những người bán hàng mà băng nhóm này còn bảo kê cả việc cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại nhiều khu nhà trọ lân cận KCN Thạnh Phú thuộc huyện Vĩnh Cửu; phường Trảng Dài, Tân Phong thuộc TP Biên Hòa.

       Xác định đây là băng nhóm hoạt động với địa bàn khá rộng và tính chất hoạt động phức tạp với thủ đoạn vừa tinh vi vừa manh động liều lĩnh trong đó thường sử dụng để uy hiếp người dân và công nhân trong việc bảo kê buôn bán, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

       Do đó Ban Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự lập chuyên án để đấu tranh triệt phá. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, đến chiều ngày 5/5/2020, lực lượng Cảnh sát Hình sự và Cảnh sát Cơ động đã triệt phá thành công băng nhóm này khi các đối tượng đang trực tiếp thu tiền bảo kê của một số người buôn bán.


       Hiện lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành bắt giữ được 09 đối tượng trong băng nhóm bảo kê. Công an tỉnh tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Ban biên tập

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​