Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Nhiều quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho công dân về xuất cảnh, nhập cảnh
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV ngày 22/11/2019 đã biểu quyết thông qua “Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” (Luật số 49/2019/QH14), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.
Quang cảnh kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh TTXVN
Quang cảnh kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh TTXVN

Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được ban hành là một bước tiến quan trọng trong quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh; nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do đi lại và cư trú trong nước, quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài trở về nước của công dân. Nội dung có nhiều điểm mới, cải tiến, đơn giản hơn so với quy định hiện hành, đặc biệt tạo điều kiện thuận tiện, dễ dàng cho người dân, cụ thể:
- Đối với người có căn cước công dân, có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi, không phân biệt nơi thường trú hay nơi tam trú)(theo khoản 3, Điều 15).
- Đối với cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi: công dân có quyền thực hiện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an (theo khoản 3, Điều 15). Quy định này không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn (quy định hiện hành: hộ chiếu hết hạn phải về địa phương nơi cư trú để nộp hồ sơ; còn hạn có thể nộp ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an).
- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị gắn chip điện tử hoặc không gắn chip điện tử trên hộ chiếu. Khuyến khích người dân nên gắn chịp điện tử vì hiện nay nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo, ưu tiên xem xét cấp thị thực thuận tiện cho những người sử dụng hộ chiếu điện tử, đây là điều kiện tăng tính xác thực cho hộ chiếu, chống nguy cơ làm giả, tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục tại cửa khẩu nhanh chóng, chính xác vì có thể kiểm soát bằng cổng kiểm soát tự động.
- Luật hóa việc khôi phục giá trị hộ chiếu bị mất được tìm thấy nếu người dân có nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong trường hợp hộ chiếu có thị thực của nước ngoài còn hạn.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​