Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tích trữ xăng, dầu gây cháy, nổ có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là xử lý hình sự
Ngay sau khi giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu trong nước được điều chỉnh giảm sâu kỉ lục trong vòng 10 năm qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng đã bắt gặp những hình ảnh người dân đổ xô đến các trạm xăng dầu để mua xăng, dầu về tích trữ với nhiều mục đích khác nhau như: sinh hoạt, làm nông nghiệp, phục vụ sản xuất và cũng không loại trừ khả năng mua để kinh doanh nhỏ lẻ tại các tiệm tạp hóa mà chúng ta thường thấy tại các vùng nông thôn.
Các phương tiện, thiết bị mà người dân sử dụng để chứa xăng, dầu là các can nhựa với dung tích từ 10 đến 20 lít và nơi bảo quản thường là trong chính nhà ở của các gia đình, điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thiệt hại về người và tài sản là không thể lường trước được. Thực tế trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng đã xảy ra không ít vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản mà nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến việc người dân tích trữ xăng, dầu trong nhà như:
Vụ cháy xảy ra ngày 22/12/2019 trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương nguyên nhân do trong khi chiết xăng từ can nhựa vào xe máy bất cẩn khiến xăng chảy ra ngoài cũng như hơi xăng, dầu thoát ra gặp nguồn nhiệt gây cháy. Vụ cháy làm 04 người trong một gia đình gồm anh Nguyễn Văn T. (38 tuổi), chị Đỗ Thị Kim Th. (38 tuổi) cùng 2 con trai là Nguyễn Hoàng Kh. (18 tuổi) và Nguyễn Hoàng K. (16 tuổi) bị bỏng nặng.
Các nạn nhân bị bỏng nặng được cấp cứu tại bệnh viên Chợ Rẫy (nguồn Internet)
Các nạn nhân bị bỏng nặng được cấp cứu tại bệnh viên Chợ Rẫy (nguồn Internet)

Vụ cháy xảy ra 21/5/2018 tại phòng khách nhà số 1188 (số cũ 14), tổ 12B, KP10, phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xảy ra cháy và cháy lan sang 03 nhà dân lân cận, rất may không có thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản của người dân bị thiệu rụi. Nguyên nhân là do sự cố điện làm phát sinh nguồn nhiệt gây cháy nhưng nguyên nhân gây cháy lan nhanh một phần là do trong nhà có chứa 01 can xăng để chiết cho xe gắn máy của gia đình nên khiến cho đám cháy phát triển nhanh và không thể kiểm soát.
Gần đây nhất là vụ cháy thương tâm khiến 01 bé gái 05 tuổi tử vong xảy ra ngày 08/02/2020 tại nhà ông Nguyễn Văn Vinh (48 tuổi, ở thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, H.Phù Cát, Bình Định). Nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện gây cháy và lan sang khu vực mà gia đình tích trữ xăng gây cháy lớn.
Căn nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến 01 bé gái tử vong (nguồn Internet)
Căn nhà nơi xảy ra vụ cháy khiến 01 bé gái tử vong (nguồn Internet)

Tại sao tồn chứa xăng, dầu trong nhà lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản như vậy? Đó là vì:
- Xăng dầu là loại chất nguy hiểm cháy nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt, có nhiệt độ bắt cháy thấp dễ bay hơi trong không khí và tạo hỗn hợp hơi khí cháy, nổ nặng hơn không khí gấp 5 lần nên thường tồn tại lơ lửng trong không khí ở điều kiện bình thường, khi có nguồn nhiệt xuất hiện là có thể bùng cháy ngay lập tức.
- Tại các hộ gia đình, nơi bảo quản xăng dầu thường được đặt chung với các gian phòng ở mà không được ngăn cách độc lập với khu vực xung quanh nên khi xảy ra cháy sẽ khiến đám cháy phát triển rất nhanh và không thể kiểm soát. Ngoài ra tại khu vực bảo quản xăng, dầu không có các thiết bị điện chuyên dụng đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.
- Nhiều người dân chưa nắm rõ về tính chất cháy, nổ của xăng, dầu; chưa ý thức hết được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra của việc tồn chứa trong nhà, dẫn đến, còn có tình trạng sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gần khu vực tồn chứa xăng, dầu.
- Đám cháy xăng, dầu có tốc độ phát triển rất nhanh, tỏa ra nhiệt độ cao, nhiều khói, khí độc gây nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra tỷ trọng của xăng, dầu nhẹ hơn nước nên khi cháy sẽ cháy trên bề mặt nước và dễ gây cháy lan cho các khu vực xung quanh gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Tích trữ xăng, dầu gây cháy, nổ có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là xử lý hình sự
Theo quy định tại Điều 47, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong an toàn phòng cháy chữa cháy quy định các mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy để xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình với các mức thiệt hại tương ứng từ 0 đến trên 50 triệu đồng.
Theo quy định tại Điều 313 - Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy có quy định Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác có thể bị phạt cải tạo không giam giữa đến 03 năm hoặc phạt tù lên đến 12 năm tương ứng với từng mức thiệt hại cụ thể về người và tài sản do cháy gây ra.
Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ và bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho chí bản thân mình, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân một số vấn đề sau:
(1) Người dân chỉ mua xăng, dầu vừa đủ với nhu cầu sử dụng, không tích trữ tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho gia đình. Khi đến các cửa hàng xăng, dầu cần lựa chọn thời điểm có ít người để tránh tập trung đông người gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
(2) Trường hợp hộ gia đình bắt buộc phải tích trữ xăng, dầu để phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày như chạy máy phát điện, máy bơm phục vụ nông, lâm, ngư nghiệp và trong trường hợp đã tích trữ xăng dầu cần thì có biện pháp bảo quản an toàn như sau:
- Phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở;
- Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu; có biện pháp ngăn xăng dầu, tràn ra ngoài, cách xa nguồn nhiệt (bếp đun, đốt rác…);
- Các thiết bị chứa phải đảm bảo kết cấu vững chắc, không bị bục, rách làm xăng dầu tràn ra ngoài trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản gây cháy.
- Các thiết bị điện trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.
- Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu;
- Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, xe đẩy; thùng phuy chứa cát; chăn sợi để xử lý hiệu quả ngày từ khi đám cháy mới phát sinh.
(3) Trong trường hợp đã tích trữ số lượng lớn xăng dầu và khi phát hiện các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ (nguy cơ cháy các công trình liền kề, cháy rừng có nguy cơ lan đến khu vực đó…) thì nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng hoặc đơn vị kinh doanh xăng dầu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ.
(4) Đảm bảo các hàng hóa thiết yếu trong đó có xăng, dầu là một trong các biện pháp mà chính phủ thực hiện để đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian khống chế dịch covid-19, do đó người dân không nên tin vào những đồn đoán vô căn cứ, không nên tích trữ xăng dầu trong nhà nhằm tránh các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC tại hộ gia đình. Chủ các hộ gia đình cần nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn PCCC, không vì lợi ích riêng mà tích trữ xăng, dầu làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự cũng như gây hậu quả đáng tiếc khi xảy ra sự cố cháy, nổ.
Đội CTPC

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​