Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Long Thành: Hiểm họa cháy, nổ khi người dân tích trữ xăng dầu trong nhà.
Sau khi liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá sâu toàn bộ các mặt hàng xăng dầu vào chiều ngày 29/3, nhiều người tiêu dùng và các doanh nghiệp đã tỏ ý hài lòng. Những ngày gần đây, qua quá trình nắm bắt thông tin tại một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Long Thành nói riêng, Đồng Nai nói chung có hiện tượng người dân sử dụng chai, can nhựa,…mua tích trữ xăng dầu về dùng dần, phòng khi giá mặt hàng này lại tăng cao trở lại, Đội Cảnh sát PCCC đã chủ động nắm bắt tình hình, trao đổi trực tiếp với chủ các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên toàn huyện cùng phối hợp tiến hành tuyên truyền để người dân hiểu việc tích trữ xăng dầu tại các hộ gia đình là hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mặt khác còn dẫn tới nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến tính mạng người dân.
Việc tích trữ xăng, dầu và các chất hàng nguy hiểm về cháy, nổ khác, tùy theo khối lượng, tính chất, mức độ sẽ bị xử lý.
Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC, quy định phạt tiền từ 8 -15 triệu đồng đối với trường hợp không lắp đặt các thiết bị phát hiện và xử lý rò rỉ của các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ ra môi trường xung quanh; Không có phương án hoặc thiết bị xử lý sự cố bục, vỡ bể chứa, thiết bị, đường ống chứa, đựng, dẫn dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và các chất lỏng dễ cháy khác.
Khoản 3 Điều 31 Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng quy định, phạt tiền từ từ 15-25 triệu đồng đối với một trong những hành vi sản xuất, kinh doanh, san, chiết, nạp chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ mà không có giấy phép; San, chiết, nạp chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ không đúng nơi quy định hoặc san, chiết, nạp chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ sang các thiết bị chứa không đúng chủng loại, không phù hợp với chất, hàng nguy hiểm cháy nổ. Trường hợp việc tích trữ xăng dầu lại không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho người bị hại.
Người dân sử dụng can để tích trữ xăng
Người dân sử dụng can để tích trữ xăng

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các hộ dân, đơn vị cũng khuyến cáo chủ các hộ gia đình phải chủ động trong việc trang bị phương tiện PCCC, đảm bảo các điều kiện về PCCC tại gia đình mình, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ trong quá trình sinh hoạt.
Vũ Văn Quỳnh

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​