Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Biên Hòa: Phường Thống Nhất xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố
Với nhiều cách làm hay và sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa là lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của thành phố.
Tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019, Thống Nhất cũng là phường duy nhất của TP.Biên Hòa được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc. Đây là năm thứ 2 liên tiếp phường Thống Nhất vinh dự được phần thưởng cao quý này.
* Xây dựng nhiều mô hình
Phường Thống Nhất là phường nội ô của TP.Biên Hòa có diện tích 342,5 ha, chia làm 7 khu phố, với gần 7,4 ngàn hộ, dân số gần 29,5 ngàn người. Trong những năm qua, tình hình kinh tế, xã hội phường Thống Nhất có những bước phát triển ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, các chính sách xã hội được thực hiện tốt. Đạt được kết quả đó, không thể không kể đến sự đóng góp của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Minh cho biết.
Bên cạnh đó, để kéo giảm tội phạm Công an phường đã tham mưu Công an TP.Biên Hòa, Đảng ủy, UBND phường Thống Nhất tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phòng ngừa đến ra quân trấn áp các loại tội phạm.
Lãnh đạo UBND phường Thống Nhất trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trán áp các loại tội phạm
Lãnh đạo UBND phường Thống Nhất trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trán áp các loại tội phạm

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Thống Nhất cho biết điểm nổi bật là địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình phòng chống tội phạm trong nhân dân. Cụ thể mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm với 29 thành viên trong đó nòng cốt là lực lượng Bảo vệ dân phố được chia làm 02 tổ, có nhiệm vụ phối hợp với Công an phường tuần tra, nắm bắt các vụ việc liên quan đến ANTT, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định ANTT trên địa bàn. Qua đó đã phối hợp thực hiện hơn 300 lượt tuần tra, đã kịp thời phát hiện, bắt hơn 60 đối tượng vi phạm pháp luật, trộm cắp, cướp giật, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, hòa giải hàng chục vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư, đem lại sự bình yên cho người dân. Mô hình “Nhà trọ văn minh an toàn về ANTT” với sự ủng hộ của các cơ sở trọ, giúp lực lượng Công an quản lý địa bàn chặt hơn; Hay như mô hình “Camera quan sát phòng chống tội phạm” theo hình thức xã hội hóa ở 7 khu phố. Đến nay, phường đã lắp đặt được 78 mắt camera trị giá trên 300 triệu đồng tại các khu vực trọng điểm về ANTT của phường. Ngoài ra, đã vận động nhân dân lắp đặt gần 300 camera tại gia đình để tự bảo vệ tài sản của mình. Hiệu quả mang lại, có rất nhiều vụ trộm cắp tài sản, vi phạm pháp luật đã được phát hiện nhờ hệ thống camera an ninh này. Khi thấy rõ hiệu quả thiết thực của mô hình “camera an ninh”, nhiều hộ dân tiếp tục tự nguyên chung tay đóng góp xây dựng, nhân rộng mô hình, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Thống Nhất nhấn mạnh.
Ngoài ra, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, Công an phường đã thành lập Câu lạc bộ “thắp sáng niềm tin” (tiền thân là Câu lạc bộ người hoàn lương) trên địa bàn với hơn 30 thành viên. Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giúp lực lượng công an các cấp trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.
Trung tá Tuấn cho biết thêm, các tổ nhân dân trong phường cũng phát huy hiệu quả khi tập trung vận động người dân quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội; quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; hòa giải những mâu thuẫn trong dân; tham gia tuần tra bảo vệ ANTT; tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư…
* Chủ động phòng ngừa tội phạm
Đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho biết, trong những năm qua bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội để từng bước nâng cao đời sống người dân, địa phương còn luôn quan tâm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ vững ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, địa phương luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người dân tiếp sức với chính quyền trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đã được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình.
Từ năm 2019 đến tháng 3/2020, phường tổ chức hơn 100 đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các khu vực trọng điểm và ở từng địa bàn dân cư với hơn 10 ngàn lượt người dân tham dự, cấp hơn 3 ngàn tờ rơi thông báo tình trạng, thủ đoạn trộm cắp, cạy cửa ban đêm cho các doanh nghiệp, trường học; phát thanh gần 140 giờ trên hệ thống loa truyền thanh phường tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và phương thức hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... Đồng thời, Công an phường phối hợp với Mặt trận, đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các trường học. Qua các đợt tuyên truyền, người dân đã cung cấp trên 180 tin có giá trị, giúp công an làm rõ 18 vụ bắt 23 đối tượng, 39 vụ - 105 đối tượng vi phạm hành chính. Ngoài ra, người dân còn giao nộp 24 dao tự chế, mã tấu các loại…
Ông Trương Văn Hùng ngụ KP.1, phường Thống Nhất cho biết “Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có tác động rất lớn đến bà con. Mọi người đều phấn khởi tham gia. Hiện nay, mỗi khi đi xa, khóa cửa nhà có camera an ninh và hàng xóm coi giúp nên người dân rất yên tâm. Nhờ lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền thủ đoạn tội phạm: cho vay lãi nặng, lừa đảo, trộm cắp, cướp giật tài sản… nên bà con nắm rõ, nhắc nhở nhau cảnh giác”.
Với những nỗ lực đó, tình hình ANTT trên địa bàn phường Thống Nhất thời gian qua luôn được củng cố, giữ vững; đời sống người dân ngày càng phát triển. Trong đó, 7/7 khu phố của phường được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT./.
Hồng Nam, Phòng XDPT BV ANTQ

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​