Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Ngăn chặn từ xa các trường hợp điều khiển xe mô tô quá khích
Lợi dụng một số đường trong khu công nghiệp và đường đang nâng cấp mở rộng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch rộng, vắng người qua lại, gần đây, xuất hiện một số nhóm thanh, thiếu niên có hành vi quá khích, như: điều khiển xe mô tô chạy bằng một bánh sau, phóng nhanh, nẹt pô, rú ga, đuổi nhau như “diễn xiếc” trên đường, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa phương. Để chặn đứng tình trạng trên, Công an huyện Nhơn Trạch đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn từ xa.
Đoạn đường dẫn vào Cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây (thuộc ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch), chỉ dài chừng hơn 2km, đang thi công dở dang. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân ở đây, gần tháng nay, cứ vào mỗi buổi chiều thường xuất hiện một số nhóm thanh, thiếu niên tụ tập ngẫu hứng điều khiển xe mô tô rồ ga, nẹt pô, đi bằng bằng một bánh sau. Chúng rượt đuổi nhau trên đường và dụ dỗ, lôi kéo nhiều người khác tham gia cổ vũ, gây náo loạn cả một vùng quê vốn dĩ yên bình.
Một đối tượng trong nhóm chạy xe biểu diễn bằng 1 bánh (hình khoanh tròn đỏ) trên đoạn đường dẫn vào Cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây
Một đối tượng trong nhóm chạy xe biểu diễn bằng 1 bánh (hình khoanh tròn đỏ) trên đoạn đường dẫn vào Cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Chiều ngày 15.3.2020, nắm được thông tin khoảng hơn 50 đối tượng sử dụng xe phân khối lớn, tụ tập thực hiện các hành vi trên, Công an huyện Nhơn trạch liền phối hợp với Cảnh sát cơ động Bộ Công an, triển khai ngay lực lượng bao vây, khống chế, bắt giữ. Sau khi sàng lọc, Công an huyện đã tạm giữ 31 đối tượng cùng phương tiện để điều tra, xử lý. Qua đó, phát hiện các đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ (ít tuổi nhất mới 14 tuổi và cao nhất mới 25 tuổi), phần lớn có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh miền Tây, và đang làm công nhân trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Nhiều xe mô tô bắt giữ của các đối tượng đã bị thay đổi kết cấu (chủ yếu là thay pô), nhằm phát ra âm thanh lớn, khiêu khích các đối tượng khác cùng tham gia. Trước đó, vào đầu tháng 3 năm 2020, các đơn vị trên cũng đã phối hợp bắt giữ, xử lý 26 đối tượng có các hành vi tương tự, trên đường 25C, Khu công nghiệp 2 Nhơn Trạch.
Một trong các xe mô tô được đối tượng thay đổi pô và căm xe
Một trong các xe mô tô được đối tượng thay đổi pô và căm xe

Theo một cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Nhơn Trạch trực tiếp thụ lý vụ việc, phần lớn các đối tượng đều nghèo, phải mua xe trả góp, phải đóng phạt gần chục triệu đồng về các hành vi đã gây ra, nhưng vẫn kiên quyết xử lý nghiêm, không giảm nhẹ cho bất cứ trường hợp nào để góp phần răn đe, phòng ngừa chung. Bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính, Công an huyện sẽ gửi thông báo về nơi cư trú, nơi làm việc, trường học của đối tượng để kiểm điểm, xử lý kỷ luật tiếp.
Xe mô tô của các đối tượng điều khiển vi phạm bị tạm giữ
Xe mô tô của các đối tượng điều khiển vi phạm bị tạm giữ

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Công an huyện Nhơn Trạch đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn từ xa. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là chủ cơ sở sửa chữa xe mô tô không tiếp tay thay đổi kết cấu xe mô tô; tham gia tố giác ngay khi các đối tượng nhen nhóm hoạt động, kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi trên cũng như tổ chức đua xe trái phép. Thường xuyên chủ động gọi hỏi, răn đe những đối tượng có biểu hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, nẹt pô, rú ga, gây rối trật tự công cộng. Ngăn chặn, giải tán các đối tượng có biểu hiện tụ tập thực hiện các hành vi trên ngay từ đầu.
Qua đây, các gia đình, nhà trường, doanh nghiệp và chính quyền cơ sở phải đề cao vai trò trách nhiệm hơn nữa trong việc quản lý, giáo dục con em, công nhân chấp hành tốt pháp luật, không để tham gia thực hiện các hành vi trên, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Nhuệ Văn

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​