Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Long Thành: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp cơ sở trong công tác phòng cháy và chữa cháy
Huyện Long Thành là địa phương có diện tích rộng (khoảng 43.101ha), với 14 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 13 xã, 01 thị trấn), tập trung nhiều khu công nghiệp (hiện có 05 KCN và 01 cụm KCN đã đi vào hoạt động), nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua (Quốc lộ 51, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giấy…). Huyện Long Thành được dự báo tiếp tục có những bước phát triển về mọi mặt, đặc biệt khi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành hoàn thành. Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi, cũng đặt ra cho huyện nhiều vấn đề liên quan đến ANTT, trong đó có công tác PCCC&CNCH sẽ gặp những khó khăn nếu như không có sự chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phù hợp với yêu cầu của tình hình thực tế, đặc biệt là việc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở trong công tác PCCC.
Theo thống kê, từ năm 2015 đến tháng 3/2020, trên địa bàn huyện xảy ra 10 vụ cháy, làm chết 01 người. Tài sản thiệt hại hơn 7 tỷ đồng. Các vụ cháy xảy ra tại nhiều loại hình cơ sở, phân bố cả trong và ngoài khu công nghiệp. Điển hình như vụ cháy khu vực lò hơi thuộc Công ty TNHH Kum Young Vina tại KCN Long Thành, H.Long Thành, xảy ra ngày 06/01/2020 gây thiệt hại về tài sản hơn 1,5 tỷ đồng.
Vụ cháy tại Công ty TNHH Kum Young Vina
Vụ cháy tại Công ty TNHH Kum Young Vina

Tổ chức công tác chữa cháy trên địa bàn
Tổ chức công tác chữa cháy trên địa bàn

Thực tế công tác PCCC cho thấy để cứu chữa các vụ cháy hiệu quả thì tầm quan trọng của lực lượng PCCC cơ sở, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong việc chỉ đạo thực hiện các mặt công tác PCCC cực kỳ quan trọng. Bởi vì, khi đám cháy mới xảy ra thường là cháy nhỏ, nếu được phát hiện và xử lý kịp thời thì việc dập tắt đám cháy rất nhanh. Để công tác PCCC có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc triển khai thực hiện phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). 4 phương châm này có được triển khai thực hiện tốt hay không phụ thuộc vào chính người đứng đầu cơ sở.
Trong thời gian gần đây, qua công tác tuyên truyền Luật PC&CC, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng, ý thức trách nhiệm về PCCC và của người đứng đầu cơ sở đã được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, về trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ sở vẫn còn tồn tại một số điểm như sau: Một số người đứng đầu cơ sở nhất là cơ sở nằm xen cài trong các khu dân cư (cơ sở kinh doanh phế liệu, cơ sở sản xuất gỗ,…) còn thiếu kỹ năng, kiến thức về PCCC. Tại một số cơ sở do chú trọng lợi nhuận nên dù biết rõ nguy cơ cháy, nổ cao vẫn chưa quan tâm đầu tư đúng mức đối với công tác PCCC, vẫn còn chủ quan, chậm thực hiện các kiến nghị về đảm bảo an toàn PCCC. Việc tổ chức khắc phục các sơ hở, thiếu sót vi phạm quy định an toàn PCCC của một số cơ sở thực hiện chưa triệt để, thậm chí còn có cơ sở không thực hiện khắc phục sơ hở.
Một số giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC:
Thứ nhất, người đứng đầu cần phải có nhận thức đúng, đầy đủ về trách nhiệm của mình đối với vấn đề PCCC. Cần xác định rõ đây không chỉ là trách nhiệm của bản thân với cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh,… nơi mình quản lý, điều hành, nơi mình làm chủ mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội.
Thứ hai, người đứng đầu cơ sở cần tích cực, chủ động tìm hiểu để nắm được những kiến thức cơ bản về pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ PCCC, đặc biệt là nội dung, cách thức tổ chức hoạt động PCCC tại chỗ trong phạm vi trách nhiệm của mình. Có như vậy thì mới làm đúng, làm đủ trách nhiệm của mình trước pháp luật.
Thứ ba, cần có chương trình, kế hoạch để tổ chức thường xuyên, liên tục hoạt động PCCC, hoạch định kinh phí và đầu tư tương xứng cho hoạt động PCCC; xây dựng quy trình, quy chế, quy định cụ thể, rõ ràng để làm căn cứ trong phân công, phân việc cũng như xử lý cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động PCCC.
Thứ tư, xây dựng và củng cố lượng PCCC tại chỗ đủ khả năng thực hiện tốt các hoạt động PCCC. Chú trọng việc động viên khen thưởng, xử lý gắn với việc thực hiện trách nhiệm của từng cá nhân được phân công trong hoạt động PCCC.
Thứ năm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc và chỉ đạo hoạt động PCCC đảm bảo hoạt động này được thực hiện liên tục và có hiệu quả, đúng định hướng. Quan tâm đến việc tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hoạt động PCCC để phát huy những mặt làm được cũng như kịp thời khắc phục những thiếu sót, hạn chế phát sinh trong thực tiễn để có định hướng đúng đắn, hợp lý hơn trong giai đoạn tiếp theo.
Thứ sáu, thường xuyên phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC có thẩm quyền để được hướng dẫn về xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị phương tiện, các điều kiện an toàn về PCCC cũng như các biện pháp, giải pháp PCCC phù hợp với đặc điểm tình hình của cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi mình phụ trách.
Lâm Văn Thanh (CAH.Long Thành)

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​