Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Long Thành: Công an xã Lộc An làm tốt công tác lắp đặt Camera giám sát an ninh bằng nguồn xã hội hóa
Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Long Thành nói chung và xã Lộc An nói riêng ngày càng có sự đổi mới, sáng tạo; đặc biệt là bước đầu đã sử dụng công nghệ thông tin vào trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, tiêu biểu như việc sử dụng camera giám sát an ninh.
Công an xã tiến hành khảo sát lắp đặt hệ thống camera
Công an xã tiến hành khảo sát lắp đặt hệ thống camera

Địa bàn xã Lộc An, huyện Long Thành là nơi tập trung đông dân cư là công nhân nhập cư từ các tỉnh khác về làm việc trong KCN Lộc An - Bình Sơn, có rất nhiều nhà trọ, hộ kinh doanh buôn bán, đặc biệt là khi khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn của dự án sân bay Long Thành sắp được triển khai (dự kiến trong tháng 4/2020)…, do đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các loại tội phạm hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động.
Trước tình hình trên, từ giữa năm 2018 cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an xã Lộc An đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh và các gia đình có điều kiện về kinh tế hỗ trợ Công an xã xây dựng phương án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh với nhằm bảo vệ tài sản, chủ động nắm tình hình an ninh trật tự. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và thông qua các buổi họp dân, việc sử dụng camera giám sát an ninh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Từ đó, người dân nhận thức rõ việc lắp đặt camera không chỉ giúp lực lượng chức năng chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, quản lý địa bàn, đối tượng, tăng cường hiệu quả giám sát mà còn bảo vệ tài sản của gia đình. Đến ngày 02/12/2019, Công an xã Lộc An đã lắp được 16 mắt camera trên tuyến đường 769 và trong trụ sở UBND xã.
Sau khi thực hiện quyết định điều động đưa công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã của Giám đốc Công an tỉnh và với sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Trưởng Công an huyện, Công an xã Lộc An xác định công tác phòng ngừa tội phạm là một nhiệm vụ trọng tâm nên tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã sử dụng công nghệ trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, với mô hình “Camera giám sát ANTT”.
 
 

Với sự tích cực tuyên truyền của lực lượng Công an xã về hiệu quả của việc lắp camera an ninh, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn đã tự nguyện đóng góp kinh phí để mua, lắp đặt camera giám sát. Đến nay, đã gắn thêm 50 camera được lắp đặt tại các ngã 3, ngã 4, các tuyến đường vào địa bàn xã, kể cả các hẻm vào khu dân cư và các điểm đen giao thông, nâng tổng số camera đã được lắp đặt bằng nguồn xã hội hóa lên con số 66 mắt và đang tiếp tục gắn thêm tạo thành một hệ thống camera dày đặc trên các tuyến đường của xã.
Toàn bộ hệ thống camera này đều được truyền trực tiếp qua máy chủ đặt tại phòng làm việc của Công an xã. Khi phát hiện có những biểu hiện nghi vấn hoặc các hành vi vi phạm pháp luật qua hệ thống camera sẽ lập tức tổ chức triển khai kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời không để hậu quả xảy ra hoặc truy xuất nhanh đối tượng. Bên cạnh đó, mô hình camera giám sát còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, là Luật Giao thông đường bộ.
Một điều đáng hoan nghênh, nhận thức được lợi ích camera mang lại, ngoài các camera giám sát trong mô hình do lực lượng Công an xã vận động lắp đặt, nhiều hộ dân có nhà dọc theo tuyến đường 769, các tuyến đường liên xã, liên thôn, tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ… cũng đã lắp hệ thống camera giám sát an ninh để tự bảo vệ tài sản cho mình, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.
Ghi nhận trong 3 tháng qua trên địa bàn, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật, cờ bạc, ma túy, thanh niên tụ tập đua xe, đánh nhau … được kéo giảm rõ rệt, không còn manh động như trước đây.
Điển hình là vụ bắt quả tang 02 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy vào đêm ngày 24/01/2020 trên tuyến đường thuộc ấp Hàng Gòn, xã Lộc An, huyện Long Thành. Qua hệ thống giám sát camera, phát hiện Lê Hoàng Phi Long, sinh năm 1992, HKTT: ấp Đoàn Văn Tố, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng và Dương Thị Thùy Trang, sinh năm 1998, HKTT: ấp 1, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có biểu hiện nghi vấn, Công an xã đã tiến hành theo dõi, chốt chặn. Qua kiểm tra, phát hiện trong người Trang có 01 gói nylon kích thước 4,5cm x 7,8cm được hàn kín hai đầu, bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng, Long và Trang khai nhận là ma túy tổng hợp, mua về để sử dụng. Công an xã đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và bàn giao 02 đối tượng càng tang vật cho Công an huyện thụ lý điều tra theo quy định.
Đối tượng Dương Thị Thùy Trang
Đối tượng Dương Thị Thùy Trang

Đối tượng Lê Hoàng Phi Long
Đối tượng Lê Hoàng Phi Long

Đại tá Dương Thanh Hải - Trưởng Công an Huyện Long Thành đánh giá: “Việc lắp đặt camera giám sát an ninh bằng nguồn xã hội hóa trên địa bàn xã Lộc An là một hình hay, nó thể hiện công tác dân vận khéo của lực lượng Công an; mặt khác nó có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Các dữ liệu camera ghi lại giúp cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh trật tự, an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Ðồng thời, việc vận động người dân tự nguyện lắp đặt camera đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Với những hiệu quả tích cực của việc lắp đặt camera đem lại, Công an huyện Long Thành mong rằng việc triển khai lắp đặt camera an ninh cần được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm đầu tư, triển khai nhân rộng cho các địa bàn khác trong thời gian tới”.
Thiếu tá Thẩm Tuấn Anh

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​