Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Trảng Bom: Đội dân phòng xã Sông Thao - Điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Những năm gần đây, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Trảng Bom đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức quần chúng, đem lại hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bài trừ TNXH, góp phần giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc, kịp thời của Đảng ủy - Ban lãnh đạo Công an huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Nổi bật là “Đội dân phòng xã Sông Thao” huyện Trảng Bom.
Lực lượng Công an và dân phòng xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) cùng tuần tra trên địa bàn. Ảnh: H.Nam
Lực lượng Công an và dân phòng xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) cùng tuần tra trên địa bàn. Ảnh: H.Nam

Xã Sông Thao là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Trảng Bom, tập trung đông đồng bào người Hoa sinh sống, người dân ở đây chủ yếu làm nương rẫy, làm vườn. Do nhân dân sống rải rác nên việc quản lý địa bàn và nhân hộ khẩu còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, thực hiện chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng của xã được hoàn thiện, nâng cấp và thuận tiên cho việc đi lại của người dân, thu hút người dân ở các địa phương khác di cư đến địa phương để làm ăn, sinh sống; cũng từ đây, địa bàn xã Sông Thao nảy sinh nhiều tệ nạn, trong đó nổi lên là nạn trộm cắp tài sản, nhất là trộm cắp nông sản, nạn tụ tập ăn nhậu, gây rối, làm mất ANTT, tệ nạn ma túy, hoạt động tín dụng đen diễn biến phức tạp…Căn cứ vào tình hình thực tế địa phương và căn cứ vào Quyết định số 71/2010/QĐ-UBND ngày 23/11/2010 quy định về tổ chức hoạt động của Đội dân phòng; Công an huyện Trảng Bom đã tham mưu UBND huyện đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai cho phép thành lập Đội dân phòng để phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an xã trong công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn ANTT.
Đội dân phòng xã Sông Thao được thành lập từ năm 2012, hiện có 15 thành viên, hầu hết các đội viên đều là trụ cột trong gia đình, hằng ngày phải tích cực lo toan cuộc sống mưu sinh, đôi lúc bị mang tiếng là “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nhưng với lòng nhiệt huyết, hết mình vì lợi ích của nhân dân, của cộng đồng; các anh luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, đã miệt mài, sát cánh cùng với lực lượng Công an xã trong công tác tuần tra đêm trên khắp các nẻo đường thôn xóm để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, kiên quyết đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Trong thời gian qua, được sự quan tâm, hướng dẫn của Công an huyện Trảng Bom, cũng như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đội dân phòng xã Sông thao là một trong những tổ chức quần chúng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã tích cực trong tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để nhân dân hiểu và chấp hành, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kịp thời nắm bắt được những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ quần chúng nhân dân để báo cáo cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã giải quyết, hạn chế không để tội phạm phát sinh từ cơ sở. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã ngăn chặn được một số vụ vi phạm ATGT, truy bắt 03 đối tượng trộm cắp nông sản tiêu, cà phê, bưởi, 01 đối tượng cướp giật điện thoại. Từ năm 2017 đến nay đã áp dụng các biện pháp, giải tán được 06 nhóm thanh niên tụ tập, gây rối về đêm trên tuyến đường; phát hiện và xử lý 05 vụ gây rối, đánh nhau và trộm cắp vặt. Trong quá trình hoạt động, Đội dân phòng còn làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, tổ chức cứu nạn, cứu hộ, phổ biến kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân tại khu dân cư và tại những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn do người dân đốt nương, làm rẫy. Với những chiếc xe máy được trang bị bình phòng cháy, chữa cháy cá nhân, các thành viên trong đội đã len lỏi vào mọi con đường, ngõ hẻm ngăn chặn kịp thời các vụ cháy, bảo vệ tài sản và tính mạng cho người dân, góp phần mang lại sự bình yên cho người dân trên địa bàn xã. Trong các trường hợp đột xuất hay các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đội dân phòng đều huy động tối đa thành viên thực hiện nhiệm vụ được giao để đạt hiệu quả tốt nhất. Điển hình là việc phối hợp tích cực, có hiệu quả cùng lực lượng Công an trong bảo đảm ANTT, bảo vệ KCN Bàu Xéo trong đợt các đối tượng phản động kêu gọi biểu tỉnh, phản đối “Luật đặc khu kinh tế”. Qua đó, đã được UBND huyện Trảng Bom tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tụ tập, biểu tình, gây rối An ninh trật tự trên địa bàn huyện.
Đội Dân phòng xã Sông Thao bắt giữ 02 đối tượng trộm cắp nông sản.
Đội Dân phòng xã Sông Thao bắt giữ 02 đối tượng trộm cắp nông sản.

Với đóng góp nêu trên, đội dân phòng xã Sông Thao đã góp phần kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn, được chính quyền, các cấp và nhân dân tin tưởng, khen ngợi và tặng nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: Bằng khen của Ủy ban MTTQVN tỉnh; giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh; giấy khen của UBND huyện; giấy khen của UBND xã,…
Vi Hữu Toàn - CAH. Trảng Bom

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​