Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Biên Hòa: Một số kinh nghiệm, kỹ năng công tác tuyên truyền
Vai trò của công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật là vô cùng quan trọng, nhằm hạn chế thấp nhất khả năng xảy ra vi phạm và hậu quả của vi phạm đó đối với xã hội.
 
Đ/c Đại úy Nguyễn Thành Trung trong buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đợt Dân vận năm 2019 tại UBND phường Tân Vạn, Biên Hòa.​

Tự kỷ ám thị là một thuật ngữ đề cập đến tất cả những hình thức tự kích thích và khuyến khích của bản thân qua năm giác quan của con người. Chìa khóa của tự kỷ ám thị chính là niềm tin mạnh mẽ, niềm tin thì được xây dựng lên từ những lời nói bên tai mỗi người. Con người ta có xu hướng tin vào bất kỳ điều nào lặp đi lặp lại mỗi ngày mà họ được nghe và một lần nữa thông tin đó được chuyển thành trạng thái tự nói với chính mình về điều đó (sự nhớ lại), dù cho ý niệm đó đúng hay sai. Lời nói dối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành sự thật, sự thật lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành chân lý.
Nguyên văn câu nói của Adolf Hitler: “Mọi lời nói dối, dù nhỏ hay lớn, khi nói ra thì mọi người sẽ đều tin nếu bạn nhắc lại nó đủ nhiều. Vấn đề mấu chốt là người ta có đủ can đảm để nói dối hay không mà thôi”. Những luận điệu xuyên tạc, những thông tin sai sự thật gây hoang mang dao động luôn đầy rẫy trên mạng internet, được các đối tượng chống phá chia sẻ rộng rãi với ngôn từ đầy tính thuyết phục, kêu gọi. Và hơn lúc nào hết, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bác bỏ những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc càng đặc biệt quan trọng trong thời đại 4.0 ngày nay.
Bên cạnh nội dung tuyên truyền phổ biến tới người dân là những chính sách, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những tấm gương người tốt, việc tốt, những câu chuyện cảnh giác thì cách thức tuyên truyền cũng vô cùng quan trọng.
Có nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau thông qua hình ảnh, âm thanh như: báo chí, phim tư liệu, loa phát thanh, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền miệng, mạng xã hội.
Nội dung tuyên truyền không phải là đưa nguyên văn các văn bản lên phương tiện thông tin đại chúng, vì trình độ dân trí khác nhau, văn hóa địa phương khác nhau, thành phần lứa tuổi khác nhau nên nội dung tuyên truyền phải được đơn giản hóa, cụ thể thực sự để mọi người có thể hiểu được nội dung truyền tải, tránh bị các đối tượng xấu xuyên tạc. “Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó cho một đứa trẻ sáu tuổi thì chính bạn cũng không hiểu điều đó” – Albert Enstein: nghĩa là nội dung tuyên truyền để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng nên được đơn giản hóa thực sự để mọi thành phần lứa tuổi, trình độ học vấn đều có thể hiểu và thực hiện đúng.
Thời điểm tuyên truyền cũng rất quan trọng, chẳng hạn dịp Lễ, Tết nên tập trung vào các biện pháp phòng chống cháy nổ, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả. Hiện nay, tình hình dịch bệnh corona đang diễn biến rất phức tạp cần kịp thời tuyên truyền về vấn đề “chống dịch như chống giặc”, vì hạn chế tiếp xúc nơi đông người nên cần ưu tiên biện pháp tuyên truyền bằng loa phát thanh, tivi, mạng xã hội. Với phương pháp tuyên truyền bằng loa phát thanh thì nên cân nhắc thời gian phát, hợp lý là vào buổi chiều tối khi mọi người hết giờ làm việc hành chính về nhà, không nên phát vào thời gian ngủ nghỉ hay thời gian mà mọi người đi làm, đi học. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà đưa ra biện pháp tuyên truyền phù hợp.
Về ngôn từ sử dụng thì phải chọn ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu, không dùng tiếng địa phương, tiếng nước ngoài. Theo tâm lý học, con người sẽ dễ tiếp thu những ngôn từ tích cực, những thứ rõ ràng, mang ý nghĩ hành động và liên quan đến lợi ích của họ hơn, vì vậy nên chọn cách diễn đạt tích cực thay vì tiêu cực, chẳng hạn: thay vì nói không được chạy xe quá tốc độ nếu không sẽ bị phạt, mà hãy nói rằng chạy xe tốc độ dưới 40km/h (tùy từng trường hợp để chọn con số cụ thể) để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính bạn.
Ngoài ra cũng cần kết hợp nhiều yếu tố khác, tùy tình huống cụ thể để phát huy tối đa hiệu quả của công tác tuyên truyền như: tâm lý đám đông, văn hóa truyền thống, vai trò của gia đình, nhà trường, thôn xóm trong việc tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, quản lý đối tượng tù tha về địa phương,…
Yến Nhi (CABH)

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​