Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Trảng Bom: Nguy cơ cháy, nổ tại các chợ truyền thống
Chợ là loại hình kinh doanh có tự lâu đời, cũng là hình thức phân phối phổ biến và có vị trí quan trọng trong việc cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với đủ các loại mẫu mã, chủng loại; đây cũng là một trong những loại hình cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy nổ và trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản và tác động xấu trong xã hội.
Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra và hướng dẫn các tiểu thương chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra và hướng dẫn các tiểu thương chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay trên địa bàn huyện Trảng Bom tồn tại 15 chợ truyền thống đang hoạt động kinh doanh. Qua công tác điều tra cơ bản, ban quản lý các chợ đã lập hồ sơ quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy, thành lập lực lượng và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Các chợ truyền thống đều đã được xây dựng từ rất lâu, trước khi Luật phòng cháy và chữa cháy được ban hành năm 2001. Hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng và không còn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội và tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy hiện hành.
Một số chợ chưa được trang bị các hệ thống phòng cháy và chữa cháy, chỉ trang bị được các bình chữa cháy xách tay. Bên cạnh đó, các chợ đã được trang bị hệ thống phòng cháy và chữa cháy như hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động. Tuy nhiên do công tác bảo dưỡng không được quan tâm nên hệ thống phòng cháy và chữa cháy đã bị xuống cấp, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, chưa đảm bảo yêu cầu chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa, cháy và cứu nạn, cứu hộ kiểm tra, phát hiện kiến nghị các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu khắc phục thì cơ sở thường lấy lý do nguồn kinh phí hạn hẹp hoặc chưa có kinh phí để khắc phục, sửa chữa. Việc đình chỉ hoạt động của các chợ lại vô cùng khó khăn vì liên quan đến đời sống của các hộ tiểu thương.
Nguy cơ gây ra cháy nổ, mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chợ:
Trách nhiệm của người đứng đầu và Ban quản lý chợ các chợ, chưa làm hết trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy; công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chợ chưa đạt hiệu quả cao, còn mang nặng tính đối phó cơ quan chức năng. Việc bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ không theo định kỳ, không kịp thời thay thế các phương tiện, dụng cụ hư hỏng, kém chất lượng, không trang bị bổ sung các phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn hiện hành. Việc bố trí lực lượng chữa cháy tại chỗ ứng trực sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ còn quá mỏng, nhất là về ban đêm.
Đa số các chợ đều ở trong tình trạng quá tải về số lượng kiot, sạp và khối lượng hàng hóa. Bà con tiểu thương tận dụng tối đa mặt bằng để bố trí hàng hóa nên không bảo đảm khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy, khi có cháy xảy ra sẽ gây cháy lan, cháy lớn. Sử dụng mái che, mái vẩy che chắn đường lưu thông của xe chữa cháy, khi có cháy xảy ra, xe chữa cháy không có đường vào để tiếp cận đám cháy.
Các tiểu thương trong chợ An Chu, Trảng Bom tự ý câu mắc dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Các tiểu thương trong chợ An Chu, Trảng Bom tự ý câu mắc dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Các tiểu thương vẫn xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy như việc câu mắc, sử dụng điện không tuân thủ theo các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy điện. Nhiều dây điện bị lão hóa, vỏ bị bong tróc, dây dẫn không luồn trong ống bảo vệ, nhiều tiểu thương tự ý lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện (bóng đèn, quạt..) vào hệ thống đường dây dẫn điện không theo thiết kế ban đầu, dẫn đến hiện tượng quá tải chập điện gây cháy, nổ.
Một số biện pháp phòng ngừa:
+ Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ để từ đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, Ban quản lý các chợ trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
+ Ban quản lý các chợ phải nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Tổ chức và kiện toàn lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ca trực, từng đội viên, tăng cường tuần tra vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ…
+ Ban quản lý chợ tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy đã được trang bị. Trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chuẩn Việt Nam 3890-2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”; tiêu chuẩn Việt Nam 6161-1996 “Phòng cháy chữa cháy chợ và trung tâm thương mại - Yêu cầu thiết kế”.
+ Ban quản lý chợ phải kiên quyết tháo bỏ các mái che, mái vẩy. Thường xuyên nhắc nhở các hộ tiểu thương sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, theo lô, theo lối, cách tường, trần, thiết bị điện tối thiểu 0,5m. Bố trí gian hàng, sắp xếp hàng hóa đảm bảo lối và đường thoát nạn, đường lưu thông cho xe chữa cháy theo quy định tại tiêu chuẩn Việt Nam: 2622-1995 và TCVN: 6161 - 1996.
+ Ban quản lý chợ tổ chức kiểm tra hệ thống điện chung và hệ thống điện tại từng kiot, sạp. Thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh không được tự ý câu mắc thêm dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện trong khu vực kinh doanh, khi hết giờ họp chợ phải tắt tất cả các thiết bị điện. Hệ thống, thiết bị điện phải được lắp đặt trong hộp và ghen bảo vệ. Thường xuyên tự kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị điện, việc lắp đặt phải tuân thủ theo quy định tại TCVN: 6161 - 1996.
+ Ban quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, đến từng bà con tiểu thương kinh doanh trong chợ, các hộ dân liền kệ chợ để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ.
Để công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy đạt được hiệu quả cao yêu cầu các ban ngành thường xuyên tuyên truyền tốt công tác phòng cháy, chữa cháy đến mỗi cá nhân và bà con tiểu thương cùng nâng cao ý thức thực hiện công tác phòng ngừa, như vậy mới không để xảy ra cháy, nổ; bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Trương Minh Trung

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​