Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Ý thức, trách nhiệm là yếu tố sống còn trong phòng, chống dịch Covid-19
Suốt tuần qua, báo chí và công luận liên tục đặt dấu hỏi về cách hành xử, việc khai báo y tế của một số bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19, tâm điểm là nữ bệnh nhân số 34, người được cho là “siêu lây nhiễm” khi kéo theo tới 10 người dương tính ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Thuận, trong đó có cả người thân của bà.
Nhiều người đã có biểu hiện bệnh nhưng vẫn tham gia các sự kiện giao lưu, ăn uống, tiếp xúc với nhiều người khác làm phức tạp cho công tác điều tra dịch tễ của các cơ quan chức năng. Sau đó hàng trăm người khác phải cách ly theo, gây lo lắng cho cộng đồng. Trốn cách ly, không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ, thiếu trung thực khi trở về từ vùng dịch là những hành vi thể hiện sự vô trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và rộng hơn là với nỗ lực chống dịch của cả đất nước.
Hay tại khu cách ly tập trung Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, một người đàn ông trở về từ Ý (tâm dịch Covid-19 ở Châu Âu) nhưng cơ quan y tế địa phương đã mất 3 giờ vận động để đưa người đàn ông này vào khu cách ly. May mắn anh ta âm tính với Corona, nếu không cả hệ thống y tế sẽ phải chạy theo anh ta như với bệnh nhân số 34 - nữ doanh nhân trở về từ Mỹ (bà này khai báo sau khi xuống sân bay là đi thẳng về nhà ở Bình Thuận nhưng thực tế đã ở lại thành phố Hồ Chí Minh sau đó ăn uống giao lưu ở nhiều nơi). Tình trạng siêu lây nhiễm đã không xảy ra nếu ngay từ đầu cơ quan y tế khoanh vùng được chính xác những người tiếp xúc. Mới cách đây vài ngày, một gia đình để cho cô con gái có triệu chứng nhiễm bệnh lên máy bay về nước. Nếu như họ có trách nhiệm hơn, báo cho cơ quan y tế trước thay vì đợi 2 tiếng sau khi máy bay cất cánh mới báo thì mọi việc đã khác.
 
 

Trong số những người vì thiếu ý thức đã gieo bệnh cho cộng đồng thời gian qua có không ít trí thức, doanh nhân, cán bộ. Virus không phân biệt được trình độ, bằng cấp, sang hèn. Nhưng chính cách hành xử của họ trong khó khăn hoạn nạn cho thấy rõ nhất họ là ai. Sợ hãi thì ai cũng sợ nhưng họ phải nghĩ đến nỗi sợ của cả xã hội nữa.
Theo Nghị định 176/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi che dấu tình trạng bệnh của mình khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch, hành vi trốn cách ly có thể bị phạt từ 5.000.000đ đến 10.000.000 đồng. Mỗi cá nhân hãy là một người có ý thức, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, không chỉ là thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn là trách nhiệm với cả cộng đồng, xã hội.
Đàm Văn Minh (Phòng An ninh điều tra)

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​