Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng mùa hanh khô
Hiện ở Đồng Nai cũng như các tỉnh khu vực phía Nam đang bước vào mua khô. Do đó, nguy cơ cháy rừng đang ở mức độ rất nguy hiểm, vì vậy các địa phương và đơn vị quản lý rừng đã chú trọng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.
Toàn tỉnh Đồng Nai có gần 200.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng. Hiện nay vào mùa khô nên nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5. Vì vậy, ngoài sự tích cực của các ngành chức năng, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy nói chung và phòng chống cháy rừng nói riêng để góp phần bảo vệ diện tích rừng được xem là “lá phổi xanh” của vùng Đông Nam Bộ. Riêng thành phố Biên Hòa, hiện có hơn 210 ha rừng, với hàng ngàn loại cây với nhiều tầng, tán khác nhau, trong đó có gần 300 loài gỗ quý. Đây được xem là “lá phổi xanh” của đô thị Biên Hòa nên chính quyền các cấp và đơn vị quản lý đặc biệt coi trọng, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy rừng trong những ngày nắng nóng này.
Để kịp thời, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa khô, giữa tháng 02/2020 TP. Biên Hòa đã tổ chức buổi diễn tập phòng, chống cháy rừng, tham gia buổi diễn tập, chị Ngô Thị Thanh, người dân phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa cho biết: “Buổi diễn tập đã trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng, chống cháy rừng, nâng cao ý thức cho mọi người trong việc giữ gìn, bảo vệ rừng và sẵn sàng tham gia phòng, chống cháy rừng, nhất là trong mùa khô. Qua buổi diễn tập như thế này thì bản thân tôi thấy càng phải ý thức việc phòng chống cháy rừng cao hơn. Đồng thời tôi sẽ về tuyên truyền cho người thân và bà con xung quanh thu gom rác xử lý sạch sẽ”.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại TP Biên Hòa ngày 12/02/2020
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại TP Biên Hòa ngày 12/02/2020

Chia sẻ về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết: “Do mùa khô, nắng nóng kéo dài, không có mưa nên công tác PCCC rừng phải được chú trọng và đặc biệt quan tâm. Muốn làm tốt thì các Cơ quan có thẩm quyền phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện các vụ cháy nhỏ phát sinh do người dân đốt cỏ, đốt rác ven đường và trong rừng..., bên cạnh đó phải chuẩn bị các phương tiện, lực lượng để kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra”.
Đoàn liên ngành Ban chỉ đạo phòng, chống cháy rừng Đồng Nai kiểm tra tại vườn Quốc gia Cát Tiên.
Đoàn liên ngành Ban chỉ đạo phòng, chống cháy rừng Đồng Nai kiểm tra tại vườn Quốc gia Cát Tiên.

Các tỉnh miền Nam đang bước vào mùa khô, chính vì vậy để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh, Công an tỉnh đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan, chính quyền địa phương cần tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác để phát hiện sớm các vụ cháy nhỏ, kịp thời huy động lực lượng dập tắt ngay không để xảy ra cháy lớn, lan trên diện rộng. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy để chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hai do cháy rừng gây ra và nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.
Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, chủ rừng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt khi ra vào rừng, cụ thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của xã, phường. Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, hội họp tại ấp, khu phố. Thông qua trực quan sinh động bằng cách bố trí các bảng, biển cấm lửa tại các cửa rừng.
Cần duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa hanh khô để kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao; cần rà soát lại phương án chữa cháy cho từng loại rừng cụ thể, phù hợp với điều kiện phương tiện, nguồn nước chữa cháy hiện tại; thực hiện chế độ tuần tra nghiêm ngặt trong suốt mùa nắng nóng;
Đề nghị nhân dân cần không sử dụng lửa để đốt ong, đốt nương, làm rẫy và những hành vi sử dụng lửa khác trong rừng và khu vực ven rừng..., quá trình xử lý thực bì tại các rừng trồng cần tuân thủ theo quy định của Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ
Khi xảy ra cháy rừng, mọi tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo kịp thời cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh, Ủy ban Nhân dân địa phương, cơ quan kiểm lâm, và đơn vị vũ trang gần nhất để tham gia cứu chữa.
Ngoài ra, mỗi người dân nhất là các hộ gia đình có rừng trồng cần chủ động tìm hiểu, học tập nhằm trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy rừng để tự phòng ngừa nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra./.
Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​