Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh báo lừa đảo lợi dụng dịch corona phát tán mã độc, đánh cắp thông tin
Các ngân hàng vừa có cảnh báo khách hàng về các email, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh corona để phát tán mã độc nhằm đánh cắp thông tin, ăn cắp tiền trong tài khoản.
Khách hàng không nên mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ. Ảnh: Internet

Theo đó, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cho biết, hiện nay, các thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra thường xuyên được gửi tới khách hàng thông qua email, tin nhắn SMS hoặc các ứng dụng mạng xã hội.
Vì thế, một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động này để gửi email phát tán mã độc (emotet,…) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email (giả mạo email).
Các email/tin nhắn lừa đảo này có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong mail.
Khi truy cập vào link hoặc đơn giản chỉ click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập và đánh cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tài tiền từ tài khoản.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn và bảo mật, các ngân hàng đều lưu ý khách hàng là các ngân hàng, tổ chức tín dụng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu trong bất kỳ trường hợp nào. Khách hàng không nên mở email được gửi từ những địa chỉ email lạ. Không truy cập, không cung cấp thông tin Ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP) hoặc thẻ vào đường link lạ được đính kèm trong email.
Không chỉ ngân hàng, trước đó các hãng công nghệ cũng cảnh báo người dùng về việc tin tặc sử dụng các đường dẫn mạo danh các hãng truyền thông đưa tin về dịch bệnh để dụ mọi người tải phần mềm độc hại để đánh cắp thông tin cá nhân.
Để tránh dính bẫy các liên kết này, các chuyên gia an ninh mạng khuyên người dùng nên trực tiếp tìm đến một nguồn tin tức chính thống.
Hương Dịu - baomoi.com

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​