Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Chuyện người chiến sĩ trực Tổng đài 114
Hiểu rõ được tầm quan trọng về việc tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ nếu chỉ cần để sót tin, hay tiếp nhận tin báo chậm hoặc xử lý tin không đúng thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vì vậy, cán bộ chuyên trách khi tiếp nhận tin phải ghi nhận cụ thể, chi tiết, chính xác về thời gian, địa điểm xảy ra cháy, nổ và điều quan trọng là phải thật sự nhanh chóng truyền thông tin đến đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH các địa phương nơi xảy ra để kịp thời điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường phối hợp xử lý tình huống, đồng thời phải báo cáo cho Ban lãnh đạo Phòng biết để nắm và chỉ đạo.
Tổng đài 114 (số điện thoại khẩn cấp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ) là đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các tin báo cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ nên phải được đảm bảo hoạt động thông suốt, liên tục 24/24. Công tác thuờng trực hàng ngày của Tổ 114 được phân công 02 đồng chí trực thông suốt đảm bảo nhận và xử lý tin cháy, nổ và CNCH. Tính từ đầu năm 2020 đến nay Tổng đài 114 đã tiếp nhận và xử lý hàng chục tin báo cháy lớn nhỏ và các vụ cứu nạn cứu hộ xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần làm giảm thấp nhất đến thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, các doanh nghiệp, cá nhân do cháy, nổ gây ra.
Cán bộ Tổng đài 114 đang tiếp nhận và xử lý tin báo cháy
Cán bộ Tổng đài 114 đang tiếp nhận và xử lý tin báo cháy

Trong các vụ nhận, xử lý tin chữa cháy và CNCH điển hình: vụ cháy lò hơi Công ty TNHH Kum Young Vina (chuyên ngành dệt, nhuộm) xảy ra ngày 06/01/2020. Vào lúc 18 giờ 50 phút, tổng đài 114 nhận được tin bao cháy lò hơi của Công ty TNHH Kum Young Vina, địa chỉ: đường số 8, KCN Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chỉ sau 01 phút nhận tin, xác minh tin báo cháy, cán bộ trực Tổng đài 114 đã chuyển tin cho Đội PCCC&CNCH - Công an huyện Long Thành đồng thời huy động lực lượng, phương tiện gần nhất đến hiện trường phối hợp chữa cháy, ngăn chặn không cho cháy lan sang các khu vực khác, bởi xung quanh là các xưởng sản xuất, kho nguyên liệu liền kề nếu để cháy lan thì hậu quả sẽ gây thiệt hại lớn, sau vài giờ phối hợp chữa cháy giữa các lực lượng thì đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn bảo vệ được các khu vực xưởng xung quanh. Kết quả đạt được nêu trên có sự đóng góp không nhỏ của chiến sĩ trực Tổng đài 114.
Cán bộ, chiến sĩ Tổng đài 114 đang tiếp nhận và xử lý tin báo cháy
Cán bộ, chiến sĩ Tổng đài 114 đang tiếp nhận và xử lý tin báo cháy

Thế nhưng hàng ngày cán bộ trực Tổng đài 114 lại tiếp nhận hàng chục tin báo chọc phá, quấy rối thậm chí còn báo cháy giả…Hành động thiếu ý thức của một số cá nhân không chỉ vi phạm quy định pháp luật (luật PCCC) mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả công tác PCCC&CNCH; mặt khác với việc lấy số Tổng đài 114 để chọc phá, quấy rối lực lượng có thể sẽ gây ra hậu quả không tốt cho công tác nhận và xử lý tin của lực lượng PCCC&CNCH, vấn đề này cần được xử lý nghiêm và cần được người dân chung sức ngăn chặn, lên án./.
Nguyễn Nhật Trường

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​