Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tuân thủ tốt quy định của pháp luật, thận trọng khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội
Liên quan đến hoạt động đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, hiện nay, hệ thống pháp luật của nước ta đã có các quy định điều chỉnh rất cụ thể, thậm chí có những chế tài, hình phạt rất nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật.
Chẳng hạn:
Quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.
Điều 288 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng và trong máy tính, mạng viễn thông”, tại Điểm e Khoản 2 Điều này quy định “phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 - 07 năm” đối với trường hợp “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam”.
Vừa qua, ngày 03/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 thay thế cho Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013. Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định “phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…”. Khoản 2 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định “phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”. Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP cũng quy định rõ “biện pháp khắc phục hậu quả” là “buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này”.
Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, nhiều đối tượng đã đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai lệch về thực trạng dịch bệnh, xuyên tạc chủ trương, cách xử lý của Nhà nước ta, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Đến nay, Công an các địa phương trong cả nước đã phát hiện và xử lý tổng cộng 170 đối tượng.
pa04.png 
Cuộc họp các sở ban ngành bàn các biện pháp phòng chống corona (nCoV)
 
Riêng ở Đồng Nai, Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 04 trường hợp (ở TP. Biên Hòa, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất và 01 trường hợp người Đồng Nai đang ở nước ngoài). Trong đó, đáng chú ý, đối tượng đang ở nước ngoài và đối tượng ở huyện Trảng Bom đã đăng tải thông tin sai sự thật, khẳng định tại Công ty Pousung VN có chuyên gia người Trung Quốc bị nhiễm vi-rút Corona và kêu gọi công nhân nghỉ việc với mục đích gây bất ổn về ANTT. Mặc dù cơ quan chức năng đã chủ động xử lý, tác động đối tượng gỡ bỏ các bài viết, yêu cầu đối tượng ở Trảng Bom cam kết không tái phạm nhưng do trong thời gian tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và đây là vấn đề tế nhị, được dư luận quan tâm, nên sự việc trên đã nhanh chóng lan toả rộng rãi, gây hoang mang trong công nhân, ảnh hưởng xấu đến ANTT trên địa bàn.
Công an tỉnh Đồng Nai thông báo và khuyến cáo người dân cần tuân thủ tốt quy định của pháp luật, thận trọng khi đăng tải, chia sẻ thông tin, nhất là thông tin không rõ nguồn gốc, sai sự thật trên các trang mạng xã hội, đặc biệt trong thời gian tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra đang tiếp tục diễn biến phức tạp hiện nay.
Phòng An ninh đối nộicông an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​