Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tình hình cháy trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020
Trong 7 ngày nghỉ tết nguyên đán Mừng xuân Canh Tý năm 2020, trung tâm xử lý thông tin 114 của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp nhận và xử lý 14 tin báo cháy cỏ, rác, 01 tin báo cháy bãi phế liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Đồng Nai đã xuất tổng cộng 04 xe chỉ huy, 24 lượt xe chữa cháy, 01 xe bồn, 3 xe cứu nạn cứu hộ và 194 cán bộ chiến sĩ tham gia cứu chữa. Qua xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống cháy đã không để xảy ra cháy lan sang các khu vực liền kề, qua công tác cứu chữa đã hạn chế thấp nhất diện tích cháy lan xảy ra, không gây thiệt hại về người, về tài sản của nhân dân.
Cháy cỏ tại thị trấn Hiệp Phước huyện Nhơn Trạch vào lúc 10h10’ ngày 24/01/2020
Cháy cỏ tại thị trấn Hiệp Phước huyện Nhơn Trạch vào lúc 10h10’ ngày 24/01/2020

Qua tình hình cháy trong dịp tết có thể thấy các vụ cháy cỏ, rác trong mùa hanh khô 2020 sắp tới đã và đang ngày càng xảy ra nhiều, liên tục tuy chưa gây ra cháy lan cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng cũng có thể thấy nếu không có các biện pháp, giải pháp tuyên truyền, phòng ngừa ngăn chặn kịp thời trong thời gian tới sẽ gây hậu quả lớn ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội và có thể gây cháy lan, cháy lớn sang các công trình lân cận gây hậu quả lớn về người và tài sản...
Trên địa bàn miền Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đang bước vào mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, hanh khô dễ dẫn đến nguy cơ cháy cỏ, rác nếu người dân không thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chức năng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình phát nương làm rẫy, dọn dẹp đốt cỏ rác không kiểm soát dẫn đến nguy cơ cháy lan, cháy lớn uy hiếp đến tính mạng và tài sản của những người xung quanh. Để đề phòng cháy cỏ, rác gây cháy lan, cháy lớn và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo thực hiện một số biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy như sau:
- Khi người dân tiến hành phát nương, làm rẫy, dọn dẹp đốt cỏ, rác phải kiểm soát được nguồn lửa, nguồn nhiệt. Không đốt tràn lan; không đốt vào buổi trưa khi thời tiết nắng gắt, độ ẩm giảm dẫn đến việc tăng nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Đặc biệt khi đốt phải có người trông coi, giám sát đồng thời phải kịp báo ngay cho cơ quan chức năng khi đám cháy vượt quá tầm kiểm soát. Không che dấu, bỏ chạy hoặc tự mình chữa đến khi cháy lan, cháy lớn mới báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.
- Đối với các Ban quản lý rừng, cần tăng cường công tác kiểm tra rừng mùa hanh khô, kịp thời phát hiện và khuyến cáo người dân không đốt cỏ, rác gần rừng. Bố trí các chòi canh, chốt gác tại các khu vực xung yếu, nguy cơ cháy rừng cao để kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào rừng, phát hiện sớm các điểm cháy rừng, kịp thời tổ chức ứng cứu theo phương châm “4 tại chỗ” giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Cháy cỏ, rác tại KP Tân Lập, Phường Phước Tân vào lúc 14h09’ ngày 27/01/2020
Cháy cỏ, rác tại KP Tân Lập, Phường Phước Tân vào lúc 14h09’ ngày 27/01/2020

- Các cơ sở, đơn vị chủ động phát quang, cắt cỏ xung quanh gần khu vực khu dân cư, các dự án và công trình xây dựng nhằm tạo khoảng cách chống cháy lan. Chủ đầu tư các dự án công trình đang và chưa xây dựng thường xuyên phát hoang, bố trí lực lượng ứng trực và phương tiện chữa cháy. Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy tại dự án. Kiểm tra việc niêm yết các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm đốt tại các các dự án công trình đang và chưa xây dựng, đặt ở nơi dễ thấy, còn nhìn rõ bảng hiệu.
- Tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, lực lượng dân phòng đảm bảo về quân số, ứng trực, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ và nâng cao khả năng triển khai xử lý các tình huống cháy mới phát sinh. Tổng kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ hiện có, như: máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại...
- Khi xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ”, đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC chuyên nghiệp (số điện thoại 114) và các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuyệt đối không chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy phát triển lớn, phức tạp rồi mới báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp./.
Phòng CS PCCC&CNCH

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​