Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cuối năm cảnh giác với tội phạm trộm cắp
Như đã thành quy luật, thời điểm cuối năm, tình trạng trộm cắp, nhất là trộm đột nhập nhà dân trên địa bàn TP. Biên Hòa có nhiều diễn biến phức tạp. Lợi dụng người dân lơ là, mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản, kẻ gian cạy cửa nhập nhà lấy cắp nhiều tài sản có giá trị. Không chỉ đột nhập nhà dân trộm cắp, kẻ gian thậm chí “ăn hàng” ở trụ sở các công ty, văn phòng…
* Đi vắng đạo chích viếng thăm
Ngày 27/12/2019, lợi dụng anh Nguyễn Công Hoàn (SN1997) quê tỉnh Hà Tĩnh tạm trú KP.6, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) đi vắng, kẻ gian đã đột nhập phòng trọ lấy trộm chiếc 01 ĐTDĐ và 29 triệu đồng.
Cũng trong ngày 27-12, kẻ gian đã phá khóa phòng trọ của anh Nguyễn Văn Thanh SN 1985, quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú KP.5, phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) rồi lấy đi 42 triệu đồng tiền mặt hay trưa ngày 17/12/2019, lợi dụng gia đình anh Trần Văn Mỹ (SN 1980) ngụ KP.3, phường An Hòa, TP. Biên Hòa, đi vắng kẻ gian đã đột nhập vào nhà trộm 168 triệu đồng tiền mặt và một số nữ trang bằng vàng tổng trị giá tài sản khoảng 178 triệu đồng. Nhận được trình báo Công an TP. Biên Hòa tiến hành khám nghiệm hiện trường đang điều tra truy bắt thủ phạm gây ra vụ trộm trên.
Đối tượng Nguyễn Minh Thích lúc mới bị bắt
Đối tượng Nguyễn Minh Thích lúc mới bị bắt

Trung tá Nguyễn Văn Chinh, Điều tra viên Đội cảnh sát hình sự công an TP. Biên Hòa cho biết tình trạng trộm cắp tài sản, đặc biệt vào thời điểm cuối năm thường diễn biến phức tạp. Ngoài số đối tượng mê cờ bạc, nghiện ma túy gây án để có tiền tham gia đỏ đen, mua ma túy sử dụng, nhiều đối tượng sống lang thang, không có việc làm ổn định đã đi trộm cắp để kiếm tiền tiêu xài dịp tết; một số đối tượng từ địa phương khác đến Đồng Nai lưu trú cũng tranh thủ trộm cắp để có tiền tiêu xài… mới đây qua điều tra truy xét Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Minh Thích (SN 1993) ngụ phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản, là đối tượng không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy trưa ngày 20/12/2019, Thích đã đột nhập vào nhà anh Lê Hoàng Tuấn (SN 1980) ngụ KP.4B, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa) trộm nhiều kim loại bằng vàng (nhẫn, bông tai…) trị giá khoảng 30 triệu đồng.
*Đề cao cảnh giác
Thiếu tá Nguyễn Quang Phát, cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Biên Hòa cho biết, trộm “nhập nha” thường lấy đi tài sản là vàng bạc, tiền mặt, các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop) và xe máy. Lợi dụng tâm lý thiếu cảnh giác của người dân khi những ngày cuối năm các đối tượng trộm cắp sẽ hoạt động bất kể ngày đêm. Những nhà khá giả các đối tượng sẽ theo dõi nếp sinh hoạt của gia đình rồi mới ra tay thực hiện nhưng mất trộm nhiều nhất trong dịp cận Tết vẫn là xe gắn máy. Nhiều người chủ quan dựng xe trước nhà không khóa cổ hay tạt ngang vào chợ cửa hàng mua đồ nhưng không khóa xe cẩn thận đã trở thành nạn nhân của các đối tượng trộm, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Văn Hùng (SN 1992) quê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, trưa ngày 26/12/2019, Hùng cùng 2 đối tượng (chưa rõ lai lịch) rủ nhau đi đến địa bàn phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) xem ai sơ hở trong việc quản lý tài sản rồi ra tay trộm cắp bán lấy tiền tiêu xài, khi đến tiệm bán bông (sen đá) ở KP.3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa do anh Phạm Quốc Hoàng (SN 1991) làm chủ và phát hiện xe mô tô hiệu Wave, biển số 60B9-575.30 trị giá 19 triệu đồng của bà Nguyễn Ngọc Hạnh (SN 1961 quê huyện Vĩnh Cửu, là khách mua hàng) dựng trước cửa hàng hớ hênh, Hùng đi dến rồi dùng đoản phá khóa xe máy rồi "đua nóng" nhưng vừa định tẩu thoát thì bị người dân bắt giao công an xử lý, thấy Hùng bị bắt 02 tên còn lại đã nhanh chân tẩu thoát. Được biết Phạm Văn Hùng là đối tượng không nghề nghiệp, lại nghiện ma túy.
Chiếc xe đối tượng Phạm Văn Hùng đua nóng bất thành
Chiếc xe đối tượng Phạm Văn Hùng đua nóng bất thành

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa, cho biết hoạt động của tội phạm vào dịp cuối năm khá phức tạp, nên Đội sẽ tham mưu Ban Lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp cuối năm, như: trộm cắp, cướp giật tài sản và các tệ nạn xã hội... tập trung lực lượng chuyển hóa một số địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm (đặc biệt là tội phạm trộm cắp) để người dân cảnh giác, tố giác tội phạm. Qua đây trung tá Hải cũng khuyến cáo người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan sơ hở để các đối tượng trộm cắp nhắm vào. Đối với nhà dân, những khu phòng trọ cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là phải cảnh giác với những người lạ mặt xuất hiện tại khu vực mình sinh sống, cần kiểm tra lại hệ thống khóa cửa, gia cố lại các vị trí trong nhà mà các đối tượng dễ đột nhập, nên gắn thiết bị camera theo dõi, những gia đình thường xuyên không có người ở nhà nên gửi gắm hoặc nhờ hộ gần bên để ý trông chừng giúp. Khi đi vắng lâu ngày nên nhờ người quen đến trông nhà.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​