Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Giải pháp an toàn PCCC kinh doanh dịp Tết 2020
Vui xuân, đón tết các hộ gia đình vừa kinh doanh vừa là nhà ở cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy
Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra gần 3.000 vụ cháy, thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng, làm 76 người chết và 124 người bị thương, thiệt hại ước tính 1.057 tỷ đồng. Trong đó các vụ cháy, nổ cháy xảy ra ở hộ gia đình vừa là nhà ở vừa là nơi kinh doanh, buôn bán và các cơ sở vui chơi, giải trí đông người lại có chiều hướng gia tăng đột biến.
Cụ thể như:
- Vụ cháy xảy ra lúc 3 giờ 45’ sáng ngày 18/4/2019 tại cửa hàng số 81, đường An Dương Vương (TP. Huế) làm 3 người chết; vụ cháy tại nhà xưởng nằm trong khu dân cư xảy ra rạng sáng ngày 12/4/2019 tại phường Trung Văn, Quận Từ Liêm, Hà Nội khiến ít nhất 8 người tử vong, thiêu rụi nhiều tài sản;
- Vụ cháy xảy ra ngày 11/12/2019 tại khu vực 1, khóm 2, thị trấn Năm Căn, tỉnh Cà Mau tại hộ kinh doanh tạp hóa, sau đó cháy lan sang 14 căn nhà của 9 hộ dân, trong đó 12 căn bị thiệt hại hoàn toàn, làm chết 01 người;
- Vụ cháy xảy ra vào lúc 14h15 phút ngày 21/12/2018 tại nhà hàng Ruby trên đường Nguyễn Trãi, phường Xuân Hòa, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai làm 07 người chết.
Cháy nhà dân tại thị trấn Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Cháy nhà dân tại thị trấn Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do ý thức của các chủ hộ kinh doanh còn chủ quan, sơ suất, bất cẩn; thiếu kiến thức về an toàn PCCC, hơn nữa các hộ kinh doanh thường buôn bán tại gia đình các mặt hàng dễ cháy như quần áo, chăn nệm, hàng điện tử và các đồ dùng sinh hoạt khác nên tồn chứa một khối lượng lớn các chất dễ cháy như bông, vải, sợi, nhựa, xăng dầu, hóa chất…Trong khi đó hàng hóa lại sắp xếp tùy tiện, không có kho chứa riêng biệt, nơi bán thường để lẫn lộn các loại mặt hàng, xếp thành chồng cao chiếm nhiều diện tích, dây dẫn điện và thiết bị tiêu thụ điện thường lắp đặt theo cảm quan mà không tính toán khoa học ngay từ ban đầu dẫn đến cơi nới lắp đặt thêm các ổ cắm điện, dây dẫn, bóng đèn, thiết bị tiêu thu điện, biển hiệu… Cũng tại các hộ gia đình này thường có duy nhất một lối thoát nạn là cửa chính do vậy khi xảy ra cháy mọi người trong nhà không thoát ra được, nhất là vào ban đêm…
Bên cạnh đó, chủ các hộ này thường xuyên bận rộn với việc bán hàng, thu ngân lẫn với công việc nhà như cơm nước thậm chí là trông trẻ nhỏ do vậy việc lơ là, sơ suất cũng là điều dễ hiểu nhất là vào những dịp lễ, tết; người mua hàng đông, người bán hàng ngoài chủ hộ ra còn có thêm người phụ giúp thường là người thân, họ hàng hoặc hợp đồng bán thời gian do vậy ý thức về công tác PCCC cũng còn những hạn chế nhất định, thậm chí trong một số trường hợp còn là thủ phạm do sơ suất, bất cẩn dễ gây ra các vụ cháy, nổ.
Kiểm tra an toàn PCCC tại các hộ kinh doanh
Kiểm tra an toàn PCCC tại các hộ kinh doanh

Thực tế hiện nay những hộ kinh doanh này chưa được lập danh sách để theo dõi và áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động, các địa phương phần lớn chưa rà soát, kiểm tra hết được loại hình cơ sở này, nhiều nơi còn bỏ trống dẫn đến nhiều tồn tại, sai phạm kéo dài, tạo nên nhiều nguy cơ cháy nổ cao và khá phổ biến; việc xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC cũng còn những bất cập khó khăn.
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, thiết nghĩ cần thực hiện một số giải pháp sau:
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nói chung và các hộ kinh doanh nói riêng, góp phần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành tốt các quy định về công tác PCCC.
2. Các đơn vị quản lý nhà nước về PCCC cần nghiên cứu hướng dẫn cụ thể các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC cho loại hình cơ sở này về trang bị phương tiện chữa cháy; bố trí, sắp xếp hàng hóa; quy mô và đặc điểm hoạt động có liên quan đến công tác PCCC, hệ thống điện, số lượng vật tư, sản phẩm, hàng hóa, thực trạng bảo quản, sắp xếp, chủng loại, phương án thoát hiểm…
3. Đội PCCC&CNCH của Công an các huyện, thành phố phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, đưa ra các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC phù hợp với từng địa bàn, từng khu vực; tăng cường kiểm tra, xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về PCCC theo quy định.
4. Chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC, quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất dễ cháy nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt…, có phương án thoát nạn cụ thể; ngoài ra thường xuyên tự kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy để có biện pháp khắc phục kịp thời; đảm bảo các điều kiện về phòng cháy đối với nhà ở và khu dân cư theo quy định của pháp luật./.
Phòng PC07

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​