Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Tổ tự quản ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019
Thành lập tháng 06-2019 với 27 thành viên chia làm 03 tổ, Tổ tự quản ấp Thuận An, xã Sông Thao (huyện Trảng Bom) đã nhanh chóng khẳng định được mình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).
Bằng sự đóng góp tích cực của các thành viên trong tổ tự quản, tình hình ANTT trên địa bàn ấp Thuận An ngày càng ổn định, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.
* Lấy tự quản, tự phòng là chính
Trưởng công an xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, Trung tá Bùi Phi Long cho biết, Tổ tự quản ấp Thuận An được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn gồm khu vực tuyến đường 19-5 và các đường liên ấp giáp ranh các xã Bàu Hàm,Thanh Bình, Cây Gáo, Sông Trầu. Đây là địa bàn giáp ranh, liên ấp nên khá thưa người. Trước tháng 6 năm 2019, tình hình ANTT trên địa bàn còn phức tạp, nhất là trên tuyến đường liên xã liên tục xảy ra nạn cướp giật tài sản người đi đường; mua bán, tiêm chích ma túy; thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau; trộm cắp nông sản, vật nuôi của người dân địa phương..., gây tâm lý bức xúc trong dân. Để lập lại ANTT địa bàn, Công an xã Sông Thao đã chọn những thanh niên có tinh thần trách nhiệm và ý thức tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm để vận động thành lập tổ tự quản ấp Thuận An, tham gia bảo vệ ANTT, hoạt động theo sự giám sát, hướng dẫn về nghiệp vụ của công an xã theo phương châm “tự quản, tự phòng” là chính. Từ đây, nhiều thanh niên trong ấp đã đăng ký tham gia. Dù phải ăn cơm nhà, nhưng mọi người nhiệt tình đóng góp công sức cho công tác tuần tra, canh gác, ngăn ngừa và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ANTT địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Thịnh ngụ ấp Thuận An cho biết: “Trước đây, tệ nạn trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy.... vẫn thường xảy ra, người dân chúng tôi rất là lo lắng nhưng từ khi thành lập Tổ tự quản về ANTT trên địa bàn ấp, không kể nắng mưa các anh đã cùng lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra sau 23h nên tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, các loại tệ nạn xã hội đã giảm hẵn, không còn bị mất vặt, có đối tượng nào khả nghi là dân chúng tôi báo ngay cho Công an xã theo dõi răn đe kịp thời nên an ninh trật tự được đảm bảo. Dân chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và cùng tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.".
* Xử lý có hiệu quả nhiều vụ vi phạm
Đại diện Tổ tự quản ấp Thuận An, xã Sông Thao, anh Sú Nà Sáng cho biết, tuy hoạt động theo hình thức tự quản, tự phòng nhưng tinh thần kỷ luật của thành viên trong Tổ tự quản rất cao tổ thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ với công an xã, phối hợp với công an và dân quân xã tuần tra canh gác, tấn công trấn áp các loại tội phạm trong các đợt cao điểm. Hàng ngày, Tổ tự quản đều phân công nhiệm vụ trực 24/24 giờ tại trụ sở ấp khi có chuyện đột xuất xảy ra thì cả Tổ huy động lực lượng có mặt đông đủ, kịp thời để tham gia giải quyết, xử lý.
Nhờ sự phản ứng nhanh nhạy mà suốt thời gian đi vào hoạt động đến nay, Tổ tự quản ấp Thuận An đã thực hiện trên 150 ca tuần tra bảo vệ địa bàn với trên 1.5 ngàn lượt thành viên tham gia. Qua đó, Tổ tự quản ấp Thuận An đã phát hiện, 12 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và nhiều đối tượng vi phạm pháp luật giao Công an xã xử lý, kịp thời cùng lực lượng công an xã bảo vệ hiện trường nhiều vụ va quẹt giao thông và đưa người bị nạn đi cấp cứu, phối kết hợp với các Ban ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định về an ninh trật tự.
Tổ tự quản ấp Thuận An và Đội dân phòng tuần tra trên địa bàn
Tổ tự quản ấp Thuận An và Đội dân phòng tuần tra trên địa bàn

Đơn cử ngày 6/7/2019, khi nghe người dân báo tin có 01 đối tượng vào nhà dân tại ấp Thuận Trường “đua nóng” xe máy nhưng không thành, trên đường tẩu thoát đối tượng tiếp tục gây ra 2 vụ cướp xe máy và 01 vụ cướp xe ô tô trên địa bàn ấp Thuận An, các thành viên Tổ tự quản phối hợp với Công an xã tổ chức truy đuổi, chốt chặn, vây bắt được Tô Hếnh Tàu (30 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom), hay chiều tối 11/9/2019, nhận được tin 2 đối tượng Trần Chi Phước (39 tuổi) và Võ Cao Khánh (17 tuổi) cả 2 đều ngụ ấp Thuận An, xã Sông Thao đánh anh Nguyễn Văn Lực gây thương tích rồi nhanh chân tẩu thoát nhưng đã bị Tổ tự quản phối hợp với Công an xã bắt giữ.
Với những đóng góp tích cực cho phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm, Tổ tự quản ấp Thuận An đã góp phần kéo giảm 90% số vụ phạm pháp trên địa bàn ấp, cuối tháng 12-2019, là một trong 02 tập thể của huyện Trảng Bom được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019.
Trưởng công an xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, Trung tá Bùi Phi Long cho biết: “Với nhiều thành viên từng tham gia lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ cộng với sự hướng dẫn nghiệp vụ của Công an xã Sông Thao và Công an huyện Trảng Bom, các thành viên trong Tổ tự quản ấp Thuận An đã vận dụng được nhiều kỹ năng trong phòng chống tội phạm, phát huy được vai trò của quần chúng tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương, góp phần tích cực vào việc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.
Hồng Nam, PV05

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​