Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Ngăn chặn xe ba gác “diễn xiếc trên đường phố”
Thành phố Biên Hoà có dân cư đông, phương tiện tham gia giao thông nhiều, nhưng thời gian gần đây, người điều khiển xe ba bánh (thường gọi là xe ba gác) chở hàng quá khổ, quá tải giống như “diễn xiếc trên đường” diễn ra khá phức tạp. Hành vi này không chỉ gây cản trở mà còn đe doạ trực tiếp đến tính mạng của người và phương tiện khác khi tham gia giao thông. Nhằm thiết lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, mới đây, Công an Tp.Biên Hoà đã triển khai lực lượng ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông và vẻ mỹ quan cho thành phố.

Thành phố Biên Hoà hiện có 380 xe ba gác có hồ sơ đăng ký. Nhưng trên thực tế, số lượng phương tiện này tham gia giao thông còn cao hơn con số này nhiều. Bởi, qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, lực lượng chức năng Công an Tp.Biên Hoà phát hiện, trong số người điều khiển phương tiện này vi phạm Luật giao thông có khoảng từ 70% đến 80% phương tiện bị tịch thu là không giấy chứng nhận đăng ký xe.

Phương tiện này có đặc điểm cơ động cao, có thể vận chuyển hàng đến tận các con hẻm, ngõ sâu, giá cước lại hợp lý. Vì vậy, cho dù bị cấm đăng ký mới từ năm 2008, nhưng do nhu cầu sử dụng cao, nhiều người vẫn lén lút nhập phụ tùng về lắp ráp, cải tiến, đóng mới, khiến số lượng phương tiện này không có chứng nhận đăng ký ngày càng nhiều. Tài xế điều khiển phương tiện này cũng vì lợi nhuận, thường tận dụng chở hàng quá khổ, quá tải, trong đó có những mặt hàng, như: tôn, sắt, thép sắc, nhọn, khi xảy ra va chạm giao thông rất dễ nguy hiểm đến tính mạng. Những chuyến hàng được người điều khiển phương tiện này chở vượt quá chiều dài, chiều cao của thùng xe gấp 5, thậm chí 7 lần, nhưng vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, kể cả đi ngược chiều đường. Tình trạng này xuất hiện khá thường xuyên trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua địa bàn các phường: Hố Nai, Tân Hiệp, Trảng Dài), hay trên Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn phường Tân Biên, Long Bình). Thượng tá Lê Thanh Sơn, Phó trưởng Công an Tp.Biên Hoà bức xúc, xe ba gác còn chở các khung trang trí, quảng cáo rất cồng kềnh cho các điểm kinh doanh ngay giữa ban ngày, giống như: “diễn xiếc trên đường”, gây mất an toàn giao thông đối với chính người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác.

 26121dfdfdsgfdsgdsgf.jpg

Người điều khiển xe ba gác đang xếp những cây sắt dài lên xe tại một điểm kinh doanh vật liệu xây dựng trên đường Nguyễn Ái Quốc(đoạn qua địa bàn phường Tân Hiệp)

Từ đầu năm 2019 đến nay, chỉ tính riêng lực lượng Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an Tp.Biên Hoà, đã phát hiện, xử lý hơn 100 trường hợp người điều khiển xe ba gác vi phạm Luật giao thông đường bộ. Lỗi phổ biến vẫn là xếp hàng hoá vượt quá giới hạn quy định, không giấy phép lái xe, không chứng nhận bảo hiểm hiểm trách nhiệm dân sự, không đội mũ bảo hiểm, chuyển hướng sai quy định. Ngoài ra còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện này gây ra, trong đó đã có vụ gây hậu quả chết người. Tuy nhiên, số lượng người điều khiển phương tiện này vi phạm trật tự an toàn giao thông bị phát hiện, xử lý có thể nói vẫn còn khá “khiêm tốn” so với thực tế đã diễn ra.

26122dfdfdsgfdsgdsgf.jpg 
Lực lượng Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an Tp.Biên Hoà xử lý xe ba gác chở hàng quá khổ quá tải trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua địa bàn phường Tân Hiệp)

Mới đây, chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tiếng đồng hồ ra quân chốt chặn tại một điểm trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua phường Trảng Dài, Tp.Biên Hoà), lực lượng Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an Tp.Biên Hoà đã phát hiện, xử lý cả gần chục trường hợp xe ba gác vi phạm các lỗi chủ yếu, như: chở hàng cồng kềnh, không chứng nhận đăng ký xe, không giấy phép lái xe. Có xe tự chế chở cả cuộn tôn dài gấp nhiều lần thùng xe; thậm chí có xe còn chở nguyên cả cửa sắt rộng lớn hơn thùng xe gấp nhiều lần tham gia giao thông. Tài xế đều nhận thức được hành vi vi phạm đe doạ trực tiếp đến tính mạng bản thân cũng như người và phương tiện khác khi tham gia giao thông, nhưng lại viện lý do chở đi gần hoặc điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn để đổ lỗi cho vi phạm.

 26123dfdfdsgfdsgdsgf.jpg

Xe ba gác chở tôn, xà gồ quá khổ trên địa bàn phường Trảng Dài đe doạ sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông

Để chấn chỉnh tình trạng trên, đưa trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố đi vào ổn định, Công an Tp.Biên Hoà đã có kế hoạch chuyên đề xử lý xe ba gác. Hàng ngày, hàng tuần, Đội chức năng thành lập 2 tổ tuần tra xử lý chuyên về xe ba gác. Những xe vi phạm, chủ phương tiện không chấp hành sẽ có biện pháp cưỡng chế. Cùng với đó, lực lượng chức năng Công an Tp.Biên Hoà sẽ đến tận các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu cam kết chấp hành pháp luật giao thông đường bộ, không tiếp tay cho người điều khiển xe ba gác vi phạm, Thượng tá Lê Thanh Sơn, Phó trưởng Công an Tp.Biên Hoà cho biết. 

Thượng tá Lê Thanh Sơn cũng trăn trở, việc xử lý xe ba gác vi phạm chỉ là bề nổi, chiều sâu còn nhiều vấn đề đòi hỏi cả xã hội phải cùng vào cuộc với lực lượng công an để giải quyết. Phần lớn người sử dụng xe ba gác là lao động nghèo. Đây lại là phương tiện mưu sinh đối với gia đình họ. Do vậy, trong công tác xử lý, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục, giải thích, để người điều khiển phương tiện chấp hành trật tự an toàn giao thông, góp phần làm cho thành phố văn minh, ổn định hơn, Công an thành phố cũng sẽ tham mưu UBND thành phố có chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện không đảm bảo an toàn giao thông.

Mỗi chuyến hàng của người điểu khiển xe ba gác đều có thể tính được bằng tiền, nhưng sinh mạng con người thì không thể tính được bằng tiền. Do vậy, không vì lòng tham, vì lợi nhuận trước mắt mà người điều khiển xe ba bánh bỏ qua sự an toàn của chính mình và người khác khi tham gia giao thông. Qua đây kiến nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự cũng phải tích cực vào cuộc xử lý triệt để xe ba gác vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ được giao phụ trách, có như vậy mới kiềm chế, kéo giảm được những vi phạm xảy ra.

Văn Nhuệ


công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​