Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Công an tỉnh xây dựng nhiều mô hình trong phòng chống tội phạm
​​​Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng có nhiều mô hình phòng chống tội phạm được các địa phương thành lập thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng. Hoạt động của các mô hình này góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng một xã hội bình yên, hạnh phúc.

Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Vừa sửa xe cho khách hàng, anh Nguyễn Thành Trọng (36 tuổi) ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) tranh thủ kể cho chúng tôi nghe chuyện buổi tối ông còn tham gia Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm phường Trảng Dài, cùng công an đi tuần tra khắp các cung đường trong phường. “Tôi tham gia CLB phòng chống tội phạm trước hết là vì sự bình yên cho gia đình và khu phố. Chỉ cần nghĩ góp được chút sức lực cho địa phương là tôi đã thấy vui lắm rồi” - anh Trọng chia sẻ.

 ​

Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) phối hợp với Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm phường tuần tra kiểm soát địa bàn

Không chỉ ở phường Trảng Dài mà hiện nay trên địa bàn TP.Biên Hòa còn có 5 địa phương triển khai thành công mô hình CLB phòng chống tội phạm ở các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự là: Long Bình, An Bình, Thống Nhất, Bửu Long và Long Bình Tân. Công an phường  đóng vai trò nòng cốt trong việc tham mưu các quy chế hoạt động, tuyển chọn thành viên, tổ chức thực hiện... Trong số đó, CLB phòng chống tội phạm phường Bửu Long là một điển hình tiêu biểu. Qua thống kê, sau gần 1 năm hoạt động CLB đã phát hiện, báo cáo và bàn giao cho Công an phường hàng chục vụ việc hình sự.

Trung tá Bùi Văn Giang, Trưởng Công an phường Bửu Long, TP. Biên Hòa  cho biết khi CLB phòng chống tội phạm của phường đi vào hoạt động đã tạo được hiệu ứng tốt trong nhân dân, qua đó khích lệ nhiều người dân ủng hộ và tham gia tố giác tội phạm. Bên cạnh hỗ trợ công an bắt “nóng” các đối tượng tội phạm, các thành viên CLB còn phát hiện, tố giác, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho công an đơn cử rạng sáng ngày 18/8/2019 lực lượng phối hợp gồm Công an phường,  Bảo vệ dân phố KP.1 và các thành viên Câu Lạc Bộ phòng chống tội phạm phường Bửu Long tiến hành tuần tra địa bàn, khi đến địa bàn KP.1 thì phát hiện Nguyễn Anh Khoa (34 tuổi) ngụ KP.1 , phường Bửu Long, Tp. Biên Hoà có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra hành chính, qua kiểm tra phát hiện trên người đối tượng có 1 bộ nỏ để sử dụng ma tuý đá, một số bật lửa dạng khò, 01 bịch ma túy đá được giấu kỹ dưới hộp đồ mà đối tượng mang theo bên người, một số thuốc kích dục và hơn 1 trăm ngàn tiền mặt hay khuya ngày 28/7/2019, qua nắm tình hình, Công an phường phối hợp với CLB phòng chống tội phạm phường Bửu Long bắt quả tang Nguyễn Thành Trung (31 tuổi) ngụ phường Trung Dũng, Trần Văn Công (33 tuổi) ngụ phường Bửu Long đang sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ T.M. ở KP.1, phường Bửu Long, tiến hành khám xét phòng nghỉ 2 đối tượng thuê cơ quan công an thu giữ 01 gói ma túy đá trong bóp của Trung

Các thành viên trong CLB phòng chống tội phạm ở TP.Biên Hòa gồm nhiều thành phần: công nhân, thợ sửa xe, xe ôm, buôn bán nhỏ..., tuy xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau nhưng họ rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao với các hoạt động phòng chống tội phạm ở địa phương, tích cực cùng công an tuần tra, truy bắt tội phạm vào đêm khuya; luôn làm “tai mắt” cho công an để theo dõi các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn và truy bắt kịp thời...

Từng tham gia phối hợp với lực lượng công an bắt giữ được nhiều đối tượng phạm pháp, ông Trần Văn Sương (thành viên CLB phòng chống tội phạm phường Long Bình Tân) chia sẻ khi đã tham gia bắt tội phạm tức là bản thân luôn có tinh thần dũng cảm, không ngại nguy hiểm, luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ. 

Góp phần đảo bảo ANTT trên địa bàn

Không chỉ đấng mày râu mới có khả năng phòng chống tội phạm mà chị em phụ nữ tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cũng sớm trở thành lực lượng nòng cốt hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Bà Trương Thị Ngọc Hạnh, Đội trưởng Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số (xã Xuân Phú) cho biết sau gần 8 năm thành lập và đi vào hoạt động, các thành viên của đội (trong đó có 50% là người dân tộc thiểu số Chơro) đã tham gia hòa giải hàng trăm vụ việc, phối hợp với lực lượng công an tuần tra vào ban đêm cả ngàn lượt, cung cấp cho công an hơn 250 tin an ninh trật tự có giá trị...

Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông, Phó Trưởng phòng PV05 Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, PV05 đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó chú trọng đến hoạt động xây dựng và phát triển các phong trào tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào Công giáo, vùng sâu, vùng xa, hay tại các khu nhà trọ công nhân và sinh viên. Đến nay toàn tỉnh đã có 43 mô hình được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Các mô hình này ngày càng thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp tham gia, đóng góp công sức và kinh phí để giữ gìn ANTT tại cơ sở. Một số mô hình đã được nhân rộng tại nhiều địa phương. Cụ thể như: Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin, Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, camera giám sát an ninh...Ngoài mô hình CLB phòng chống tội phạm còn có các mô hình như: mô hình khu nhà trọ văn hóa, CLB người hoàn lương...Để động viên các mô hình, cá nhân tích cực, những người dân bị thương và hy sinh khi tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ năm 2018 đến nay Công an tỉnh đã 2 lần phối hợp với công an các địa phương đến thăm hỏi và tặng quà 26 mô hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, 6 gia đình có người hy sinh, 100 lượt người người dân, công an xã, bảo vệ dân phố bị thương và hy sinh khi truy bắt tội phạm với tổng trị giá trên 234 triệu đồng

“Trong thời gian tới, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục chú trọng nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể những mô hình điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm” - Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông nhấn mạnh.

Lập hồ sơ đối tượng trộm xe

Công an TP.Biên Hòa đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Lê Đăng Mạnh (Sinh năm 1987, HKTT: xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi trộm cắp tài sản.

 

Đoản khóa cơ quan thu trong người đối tượng Lê Đăng Mạnh dùng để trộm xe

Trước đó, vào khoảng 05 giờ 40 ngày 23/8/2019 Mạnh điều khiển xe máy chở đối tượng tên Ngọc (chưa rõ lai lịch) đến chợ Hóa An, phường Hóa An, TP. Biên Hòa để kiếm người sơ hở trong việc quản lý tài sản rồi ra tay trộm, khi đến nơi tên Mạnh đứng ngoài cảnh giới còn Ngọc đi vào trong chợ thì phát hiện chiếc xe máy biển số 60B8-713.41 của anh Cao Ngọc Thanh (sinh năm 1992) ngụ khu phố 2, phường Hòa Bình (TP. Biên Hòa) để hớ hênh, Ngọc dùng đoàn khóa phá khóa thì bị người dân phát hiện, tên Ngọc đã chạy đến chỗ Mạnh để tẩu thoát thì bị người dân đạp ngã xô ngã bắt giữ được Mạnh cùng tang vật còn tên Ngọc đã nhanh chân tẩu thoát.

Được biết đối tượng Lê Đăng Mạnh có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy

Hồng Nam, PV05​


công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​