Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Chuyện ông Từng hoàn lương

​Chỉ vì nghe lời rủ rê của bạn bè, ông Nguyễn Văn Từng (61 tuổi) ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ bị vướng vào vòng lao lý. Nhưng với tấm lòng bao dung, sự vị tha của người thân, xã hội và đặc biệt là sự hỗ trợ vốn vay của Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự (Quỹ ANTT) tỉnh Đồng Nai, ông Từng đã vượt qua mặc cảm, trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

 3.png
 Công an huyện Cẩm Mỹ thường xuyên đến thăm hỏi và động viên ông Nguyễn Văn Từng

Gặp ông Từng vào một buổi sáng đầu tháng 11, nhâm nhi ly trà nóng, ông Nguyễn Văn Từng cho biết, giữa năm 2014 trong một lần bạn bè rủ  đánh bài thì bị công an bắt. Sau đó, ông bị Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ  xử phạt 36 tháng tù giam. “Thời gian cải tạo là bài học đắt giá đối với tôi. Ngày tôi vướng vòng lao lý, cuộc sống gia đình tôi lúc đó rất bi đát. Vợ, con tôi mặc cảm với bà con, hàng xóm, mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên đôi vai gầy của người vợ. Nghĩ đến cảnh đó, tôi luôn đau đáu: Đừng bao giờ sa ngã, dù chỉ một lần nữa, bởi cái giá của sự vấp ngã quá đắt”, ông tâm sự. Nhận thức được hành vi sai trái của mình, cộng với sự động viên, giáo dục của cán bộ quản giáo, ông Từng đã luôn chấp hành các nội quy của trại giam, lao động cải tạo tốt, ông được giảm án trước thời hạn 5 tháng.

Khi mới ra tù, cuộc sống vô cùng khó khăn, bản thân lớn tuổi, công ăn việc làm không ổn định, vợ ông Từng thì lớn tuổi nên kinh tế gia đình khó khăn nhưng được sự động viên của gia đình, hàng xóm và chính quyền địa phương tạo điều kiện, ông Từng đã quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Biết ông Từng là người có chí cầu tiến, đầu năm 2018 Công an xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ đã giới thiệu cho ông Từng vay 30 triệu đồng của Quỹ doanh nhân với ANTT để mở quán buôn bán cà phê, nước giải khát.. cải tạo đời sống gia đình. Từ nguồn vốn được vay và số tiền của gia đình dành dụm, ông Từng đã mở quán bán nước giải khát và tạp hóa. Nhờ có khiếu pha chế và luôn thay đổi khẩu vị và giá cả phải chăng nên tiệm bán giải khát kiêm buôn bán tạp hóa của ông Từng ngày càng thu hút đông khách đến thưởng thức và mua đồ, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng ông Từng vẫn dư được gần 10 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm thêm cho 01 thành viên trong gia đình. Có được như ngày hôm nay, ông Từng cho biết: “Nhờ có sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương, nhất là sự quan tâm, tạo điều kiện của Công an địa phương và Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự tỉnh đã cho vay vốn mở quán để tôi có nguồn thu nhập ổn định, từng bước vượt qua mặc cảm”.

Nhận xét về ông Nguyễn Văn Từng, anh Bùi Văn Tày, Công an viên Công an xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ nói: “Ông Từng là một tấm gương điển hình về nghị lực vượt qua mặc cảm, quá khứ lầm lỗi, trở về với đời thường, vươn lên làm kinh tế giỏi. Chúng tôi luôn lấy ông làm tấm gương cho những người lầm lỗi trên địa bàn học tập, noi theo”.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc các đối tượng tù tha về cư trú tại địa phương nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của họ để có hướng giúp đỡ, tạo điều kiện để họ làm ăn sinh sống tái hòa nhập cộng đồng; lựa chọn những đối tượng có đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn để tham mưu cho họ được vay vốn làm ăn sinh sống, ổn định cuộc sống góp phần kiềm chế và kéo giảm tình hình tái phạm tội trong loại đối tượng này”, anh Trương Văn Nghỉ, Trưởng Công an xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ cho chúng tôi biết về cách giúp người hoàn lương trên địa bàn vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống

 ​Hồng Nam, PV05

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​