Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Phối hợp đẩy lùi tội phạm
 

​Xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) từng là địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhất là tập trung nhiều đối tượng sử dụng ma túy. Tuy nhiên, nhờ xây dựng được các mô hình an ninh trật tự có hiệu quả, đặc biệt là Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ phòng chống ma túy nên đến nay (năm 2019) xã Phú Lý đã không còn là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm.

 * Giúp nhiều người hoàn lương

Bà Đặng Thị Lương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Lý, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB phụ nữ phòng chống ma túy của xã được Hội Liên hiệp phụ nữ xã thành lập từ tháng 11/ 2011 với 50 thành viên là những người có tinh thần phòng chống tội phạm hoặc có con em vướng vào ma túy.

2.jpg 
Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cùng với một số thành viên bàn kế hoạch tuyên truyền trên địa bàn

Từ trước năm 2011, tình hình nghiện ma túy trên địa bàn xã phức tạp (chiếm đến 50% đối tượng nghiện ma túy của huyện). Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và nhất là hoạt động tích cực của CLB phụ nữ phòng chống ma túy xã Phú Lý, đến nay trên địa bàn chỉ còn 11 đối tượng nghiện ma túy nằm trong diện quản lý. Để đạt được kết quả này, CLB phụ nữ phòng chống ma túy xã Phú Lý đã tạo cầu nối giúp cho người tha tù và người sau cai nghiện được vay vốn ngân hàng làm ăn lương thiện, từ bỏ ma túy, điển hình năm 2012, Nguyễn Văn S. (27 tuổi, ngụ xã Phú Lý) bị đối tượng xấu rủ rê đua đòi ăn chơi, hút chích ma túy và trở thành gánh nặng cho gia đình. Sau khi biết chuyện, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tham gia phòng, chống ma túy” xã Phú Lý đã đến tuyên truyền, vận động gia đình đưa S. đi cai nghiện ma túy. Qua 2 năm nỗ lực cai nghiện ma túy, S. đã phục hồi hoàn toàn sức khỏe và trở về địa phương chí thú làm ăn. Hội LHPN xã cũng tạo điều kiện cho gia đình S. vay 12 triệu đồng từ nguồn ngân hàng chính sách để đầu tư làm vườn cây ăn trái. Những năm qua, S. ở nhà chăm chỉ chăm sóc vườn xoài nên năm nào xoài cũng được mùa.

Hay trường hợp chị Ngô Thị Ánh Ng. bị bắt vào năm 2013 vì tội tàng trữ mua bán chất ma túy trái phép ở trên địa bàn xã Phú Lý và những vùng lân cận. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, Hội đã đến thăm hỏi, động viên chị Ng.. Đồng thời, Hội còn tạo điều kiện cho chị Ng. vay vốn 15 triệu đồng để chị mở quán tạp hóa nhỏ buôn bán, làm ăn chân chính. Tương tự, trước đây chị Phạm Thị Th. cũng bị bắt về tội mua bán chất ma túy trái phép. Sau khi chấp hành xong án phạt trở về địa phương, chị được Hội hỗ trợ 20 triệu đồng để đầu tư làm vườn cây ăn trái…

* Phụ nữ vì địa bàn bình yên

Bà Ðặng Thị Lương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Lý, Chủ nhiệm CLB cho biết, Hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập Ban chỉ đạo, phân công cụ thể từng thành viên theo dõi các trường hợp nghi ngờ sử dụng ma túy và mắc TNXH trên địa bàn, nhất là con em của hội viên phụ nữ. Từ đó tích cực động viên, nhắc nhở, phối hợp tuyên truyền chương trình “4 giảm” (tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm và tai nạn giao thông). Ðến nay, Hội đã vận động 1.225 hộ gia đình có con em trong độ tuổi vị thành niên ký cam kết thực hiện chương trình “4 giảm”; các thành viên của CLB còn thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, dân quân tham gia tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường giao thông nông thôn. CLB cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật để nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc Chơro ở Phú Lý. Qu đó, nhân dân không chỉ hiểu biết hơn những quy định của pháp luật mà còn biết các phương thức, thủ đoạn gây án của tội phạm để phòng ngừa, giáo dục con em tránh xa con đường phạm pháp.

Song song đó, các thành viên trong CLB còn xây dựng được các mô hình khác như: Nuôi heo đất, Phụ nữ tiết kiệm, Hũ gạo tình thương… Tất cả số tiền và gạo do các thành viên trong CLB đóng góp hằng tháng đều dùng giúp đỡ gia đình hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người có con em bị đi tù hoặc nghiện ma túy…“Nhờ sự cởi mở và mềm mỏng của phụ nữ nên chúng tôi dễ dàng tiếp cận và khuyên bảo các đối tượng được quản lý trên địa bàn làm ăn lương thiện, hòa nhập cộng đồng” - bà Nguyễn Thị Kim Cúc, thành viên CLB này cho hay.

Còn Bí thư Đảng ủy xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, ông Phan Thanh Chương cho biết, hoạt động tích cực của CLB phụ nữ phòng chống ma túy đã góp phần quan trọng giúp xã Phú Lý không còn là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và cùng nhau xây dựng phát triển mọi mặt, phấn đấu trong năm 2019 xã Phú Lý sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao./.

​Hồng Nam, PV05

 
 

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​