Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Đảm bảo ANTT ở xã Sông Thao
Xã Sông Thao, huyện Trảng Bom có địa bàn rộng, địa giới hành chính giáp ranh với nhiều xã của huyện Trảng Bom, Thống Nhất, có 11 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, với hơn 2,4 hộ dân, trên 14 ngàn nhân khẩu sinh sống ở 3 ấp. Là xã vùng xa, còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, nhưng do ảnh hưởng của lối sống đua đòi hưởng thụ vật chất nên một bộ phận thanh thiếu niên địa phương sa vào con đường ăn chơi dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ra nhiều lo lắng cho người dân. 
 
 

Huy động sức mạnh của các ban ngành đoàn thể

Trung tá Bùi Phi Long, Trưởng Công an xã Sông Thao cho biết, để đảm bảo ANTT trên địa bàn,hàng năm Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 09/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”;  kế hoạch về tuần tra vũ trang phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn... Từ nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã, Công an xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó đã triển khai công tác tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh của xã, thông qua các chương trình hội, họp công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được chuyển tải và thực hiện qua nhiều hình thức, biện pháp. Từ việc nhân rộng các mô hình tự quản, tố giác tội phạm, phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao, trên địa bàn không có tệ nạn mại dâm, tình hình ma túy, bài bạc được ngăn chặn, kìm chế và từng bước được đẩy lùi. Đặc biệt, với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, Công an xã Sông Thao đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các ban, ngành, đoàn thể cùng với quần chúng nhân dân chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Với mục tiêu làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tiến tới xây dựng xã lành mạnh không có tệ nạn xã hội, bên cạnh đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, Công an xã Sông Thao còn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tập trung công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, phát huy tinh thần tự giác, sáng tạo của quần chúng trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tập trung cho công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, Công an xã Sông Thao đã tổ chức 22 đợt họp dân với hơn 1,1 ngàn người dự để phát động, tuyên truyền về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm vận động người dân phòng chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; phòng chống tội phạm hình sự và ma túy; thực hiện tốt các giải pháp về an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy...

1.jpg 
Công an và dân phòng và tổ tự quản xã Sông Thao tuần tra trên địa bàn

Xây dựng nhiều mô hình giữ gìn ANTT

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân các phương thức phát hiện, đấu tranh phòng ngừa tội phạm; mức hỗ trợ cho người bị thương, bị chết, bị thiệt hại về tài sản khi tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để người dân nắm bắt và an tâm khi tham gia phong trào, Công an xã còn tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn 58 tổ nhân dân theo hình thức liên canh, liên cư, mỗi tổ từ 20-40 hộ dân để thuận tiện trong công tác nắm hộ, nắm người; xây dựng 03 tổ tự quản với 27 thành viên về an ninh trật tự; 1 đội dân phòng với 15 thành viên, 21 mắt camera. thành lập mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại 5 điểm dọc theo các tuyến đường liên xã với 2 xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom) và Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất). Các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự cơ sở đã được học tập, quán triệt nhiệm vụ và thường xuyên phối hợp với Công an xã tuần tra canh gác gìn giữ tốt an ninh trật tự địa bàn.

Trong năm 2018, người dân đã cung cấp cho Công an xã 40 nguồn tin liên quan đến tội phạm, giúp cho Công an xã Sông Thao phối hợp Công an huyện triệt phá 02 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy bắt 02 đối tượng, thu giữ 13 ống nhựa hàn kín, 16 tép Hêrôin, 06 gói ma túy đá, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 6 đối tượng, bắt 01 vụ cướp tài sản giao Công an huyện xử lý, bắt 01 đối tượng truy nã. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2019, từ thông tin của dân cung cấp, Công an xã Sông Thao đã nhanh chóng điều tra làm rõ 03 vụ 04 cướp tài sản và lạm dụng chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích giao cho Công an huyện điều tra, xử lý, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 12 đối tượng,bắt 01 đối tượng truy nã

Có thể thấy, nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Trong đó, Công an xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai)  đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn./. 

​Hồng Nam, PV05A

 

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​