Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác nạn cướp, cướp giật tài sản
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa số vụ cướp, cướp giật tài sản tuy có giảm nhưng vẫn diễn biến khá phức tạp, manh động và liều lĩnh. Thủ đoạn hoạt động của chúng không mới. Hầu hết các vụ việc xảy ra đều do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân.
Đơn cử, chiều 18/8/2020, Nguyễn Thanh Nguyên (37 tuổi) ngụ phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa điều khiển xe máy để kiếm con mồi, khi đến địa bàn phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, phát hiện bà Nguyễn Ngọc Sương ngụ phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đang ngồi trên xe đạp điện đếm tiền rồi cất vào trong giỏ xách rồi đi về nhà, Nguyên đeo bám con mồi, khi bà Sương về đến trước cổng nhà, Nguyên giả bộ đến hỏi đường, lợi dụng lúc bà Sương sơ hở Nguyên đã cướp giật chiếc giỏ bên trong có gần 76 triệu đồng tiền mặt, 01 ĐTDĐ, 01 thẻ ATM, 01 CMND đều mang tên bà Sương rồi nhanh chân tẩu thoát, nhưng Nguyên đã bị công an bắt khẩn cấp sau 1 ngày gây án.
Dẫn giải bị can Trần Văn Mỹ để lấy lời khai
Dẫn giải bị can Trần Văn Mỹ để lấy lời khai

Trước đó, chiều 15/8/2020, khi phát hiện chị Hồ Thị Kim Nguyên (20 tuổi) trú huyện Định Quán đứng bên lề đường ở KP.1 phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) để nghe điện thoại, Trần Văn Mỹ (38 tuổi) ngụ phường An Hòa, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã lợi dụng sự sơ hở, nhanh tay cướp giật chiếc điện thoại (bên trong ốp lưng có nhiều giấy tờ mang tên chị Nguyên) rồi nhanh chân tẩu thoát, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an TP.Biên Hòa đã bắt được Mỹ sau 3 ngày gây án. Được biết bị can Trần Văn Mỹ là đối tượng nghiện ma túy.
Mới đây, Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng, gồm: Phạm Văn Đồng (19 tuổi), Vũ Huỳnh Minh (16 tuổi), Đoàn Quốc Huy (17 tuổi) cả 03 cùng ngụ thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và Nguyễn Hồng Gia Bảo (17 tuổi, quê thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.
Theo hồ sơ công an, là những đối tượng sống lang thang, không nghề nghiệp, để có tiền tiêu xài chúng đã cấu kết với nhau đi cướp tài sản bán lấy tiền tiêu xài, chỉ trong tháng 9/2020, chúng đã thực hiện 5 vụ cướp trên địa bàn TP. Biên Hòa và Huyện Trảng Bom (Đồng Nai), tài sản cướp được chúng mang lên TP. Hồ Chí Minh bán từ 4 đến 6 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Theo thống kê của Công an TP. Biên Hòa, trong 09 tháng đầu năm 2020, Công an thành phố Biên Hòa đã điều tra làm rõ 27 vụ bắt 49 đối tượng cướp, cướp giật tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Biên Hòa cho biết, hoạt động của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản thường mang tính manh động, cơ hội, do đó ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa. Khi đi trên đường vào ban đêm, nhất là vào lúc nửa đêm trở về sáng phải hết sức cảnh giác. Phụ nữ khi lưu thông trên đường phải cất, giữ giỏ xách, điện thoại cẩn thận.
Để đấu tranh và phòng ngừa hiệu quả đối với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trong thời gian tới Công an TP.Biên Hòa sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là ở khu phố, khu dân cư. Đồng thời, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của người tham gia giao thông trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các tình huống cướp và cướp giật tài sản trên đường, không để đối tượng tội phạm có cơ hội tẩu thoát sau khi gây án. Công an các phường, xã cũng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, không để những đối tượng cướp, cướp giật tài sản từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn chờ thời cơ gây án.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​