Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Công an Xuân Lộc: Bắt băng chuyên trộm trâu, bò liên tỉnh bằng xe tải
Ngày 8/9/2020, Công an huyện Xuân Lộc nhận được tin báo của Công an xã Xuân Tâm về việc trưa ngày 7/9/2020 ông L.Đ.Ph. ngụ xã Xuân Tâm cột 01 con bò 05 tuổi, đang mang thai tháng thứ 5 trị giá khoảng 25 triệu đồng tại bãi cỏ bên đường quốc lộ 1A, nhưng không trông coi và bị kẻ gian trộm mất. Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Xuân Lộc đã cử tổ công tác xuống khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ, củng cố lời khai của bị hại và những người có liên quan.
Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Hùng
Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Hùng

"Ở một vùng quê yên bình, con bò là tài sản quý giá của người dân, trong khi vị trí bị mất bò chỉ cách nhà nạn nhân khoảng 300m, lại ngay bên tuyến quốc lộ nơi có nhiều người qua lại chứng tỏ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản trên tính chất chuyên nghiệp, liều lĩnh và có nhiều đối tượng tham gia thực hiện hành vi phạm tội. Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng, phương tiện và các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, làm rõ sớm truy bắt được thủ phạm trả lại sự bình yên trên địa bàn”- Trung tá Trịnh Duy Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Xuân Lộc cho biết.
Từ lời khai của bị hại, người biết việc và trích xuất dữ liệu camera an ninh khu vực hiện trường, trên tuyến Quốc Lộ 1A từ đó nghi vấn 02 đối tượng sử dụng xe ô tô tải biển số 62C-028.97 và xe máy biển số 93C1-341.79 thực hiện hành vi phạm tội. Qua xác minh nguồn gốc và chủ phương tiện đến ngày 10/9/2020 các trinh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc phát hiện Hùng đang điều khiển chiếc ô tô biển số 62C-028.97 nên đã phối hợp với Công an Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương mời về làm việc. Bằng các chứng cứ và lập luận sắc bén của cán bộ điều tra Hùng đã cúi đầu nhận tội và khai nhận y cùng với Trần Như Trường (18 tuổi) ngụ cùng địa chỉ là thủ phạm gây ra vụ trộm bò của nhà ông Ph., ngoài ra ngày 25/8/2020 chúng ra tay ăn trộm con bò trị giá khoảng 45 triệu đồng của anh Ng.V. H. (50 tuổi) ngụ xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc bên hông chợ Xuân Định nhưng trong lúc cả 02 đang đẩy con bò lên xe tải thì bị người đi đường phát hiện nên chúng bỏ của chạy lấy người, ngoài ra chúng còn khai nhận gây thêm 15 vụ trộm cắp bò, trâu trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, TP. Biên Hòa, TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An, Thị xã Tân Uyên tỉnh Bình Dương, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, tài sản mà chúng chiếm đoạt được gồm 15 con bò trưởng thành, 03 con bê, 01 con trâu (trị giá tài sản trên 500 triệu đồng), số trâu bò trên trộm cắp được Văn Hùng đều mang bán cho Trần Mạnh Hùng (36 tuổi) quê tỉnh Vĩnh Phúc, tạm trú phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa từ 10 – 15 triệu đồng/01 con thu lợi bất chính trên 200 triệu đồng. Biết không thể thoát tội cùng ngày Trần Như Trường đã đến cơ quan công an đầu thú.
Từ lời khai của Văn Hùng, ngày 11/9/2020, Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với Công an phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa tiến hành bắt khẩn cấp Mạnh Hùng, tại cơ quan công an y khai nhận bản thân làm nghề bán thịt trâu, bò dạo tại khu vực Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, khoảng tháng 3/2020 Văn Hùng tiếp cận và làm quen và trao đổi số điện thoại, sau đó Văn Hùng trộm được 02 con bò mang bán cho Mạnh Hùng lúc này y chưa biết tài sản do Văn Hùng phạm tội mà có nên mua nhưng sau đó Văn Hùng nhiều lần mang trâu, bò bán rẻ hơn so với giá thị trường thì Mạnh Hùng nghi ngờ hỏi nguồn gốc thì Văn Hùng nói là do trộm cắp mà có nhưng do ham giá rẻ nên Mạnh Hùng vẫn đồng ý mua.
Tang vật thu giữ của các đối tượng: 01 xe tải, 01 xe máy, 01 con bò, 02 ĐTDĐ và 2,4 triệu đồng tiền mặt
Có thể nói chỉ trong một thời gian ngắn, Công an huyện Xuân Lộc đã triệt nhóm trộm cắp trâu, bò chuyên nghiệp liên tỉnh trả lại sự bình yên cho vùng quê yên bình. Đây là thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Xuân Lộc trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Qua đây, Công an huyện Xuân Lộc đề nghị người dân bị mất trâu, bò ở các địa bàn nêu trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc để trình báo, giúp cơ quan công an nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Qua vụ việc trên cơ quan công an khuyến cáo: để ngăn chặn tình trạng trộm cắp trâu bò, hơn ai hết người dân cần nêu cao ý thức tự bảo vệ tài sản, cảnh giác với các đối tượng lạ mặt xuất hiện ở địa phương. Khi chăn thả trâu bò, cần phải có người trông giữ cẩn thận và khi có vụ việc xảy ra, hay phát hiện đối tượng khả nghi cần báo ngay cho lực lượng Công an, hoặc chính quyền địa phương biết để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý; không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” như hiện nay...
Dương Hoàn - Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​