Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Thực trạng và một số biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế nguy cơ sập đổ công trình đang trong quá trình thi công xây dựng.
Thời gian vừa qua, cả nước đã xảy ra nhiều vụ sự cố, tai nạn sập đổ công trình đang trong quá trình thi công xây dựng, có thể kể đến như vụ sập công trình thi công xây dựng cây xăng của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng ngày 08/8/2019 khi các công nhân đang triển khai đổ mái bê tông làm 8 người thương vong, vụ sập bức tường đang xây dựng cao 8m, dài 100m ngày 14/5/2020 tại Khu công nghiệp Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai làm 10 người chết và 14 người bị thương, vụ sập giàn giáo tại một công trình xây dựng trên phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội làm 4 người thương vong ngày 30/7/2020.
Mới đây, ngày 01/9/2020, xảy ra vụ tai nạn trong quá trình thi công xây dựng tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) đã khiến 4 người tử vong... Những vụ sập đổ công trình nêu trên đều gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nhiều vụ sập đổ đã bị khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hiện trường vụ sập công trình tại Trung tâm tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ khiến 4 người tử vong
Hiện trường vụ sập công trình tại Trung tâm tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ khiến 4 người tử vong

 
 

Để phòng ngừa sập đổ công trình đang thi công xây dựng cần thực hiện nghiêm một số biện pháp, giải pháp kỹ thuật sau:
Một là bảo đảm chất lượng thiết kế: Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, đồng thời phải lựa chọn được đơn vị có chức năng thiết kế uy tín, tránh việc cóp nhặt các ý tưởng và áp dụng tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Tìm hiểu kĩ bản vẽ, làm tốt việc thảo luận để thẩm định bản vẽ, giải quyết các vấn đề tồn tại trong thiết kế, cùng nhau bàn bạc và xử lí những vấn đề tồn tại có mâu thuẫn giữa thiết kế với thi công. Đồng thời, các bản vẽ thiết kế phải được các cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, xác nhận trước khi thi công, lắp đặt. Làm tốt việc thẩm định kĩ thuật trong quá trình thi công, kịp thời sửa đổi những sai sót của thiết kế hoặc sửa đổi những yêu cầu thiết kế không phù hợp với tình hình thi công.
Hai là, nghiêm túc thi công theo bản vẽ, không được tự ý sửa đổi thiết kế: Chú ý cấu tạo liên kết giữa cột với móng, dầm với cột và giữa các vì kèo, đề phòng liên kết khớp biến thành liên kết ngàm, hoặc liên kết ngàm biến thành khớp mà dẫn đến thay đổi nội lực trong kết cấu làm cho sụp đổ kết cấu. Không những phải thi công theo đúng cấu tạo và kích thước trong bản vẽ mà còn phải theo các yêu cầu trong thuyết minh thiết kế và thi công, nghiêm túc tuân thủ, đặc biệt chú ý những điều kiện cần có của kết cấu bên dưới đối với việc thi công kết cấu bên trên như cường độ, tính ổn định… Nghiêm cấm trong thi công tự ý thay đổi thiết kế, tùy tiện nâng thêm tầng nhà, tùy tiện thay đổi kết cấu mái nhà. Không được bỏ sót hoặc đặt sai đệm dầm trong kết cấu hỗn hợp gạch bê tông đề phòng thể xây gạch bị cục bộ thiếu cường độ mà sinh ra sập đổ.
Ba là, tuân thủ nghiêm ngặt trình tự thi công: Các bộ phận có liên quan đến sự chịu lực của kết cấu phải thi công đồng thời hoặc thi công liên tiếp chặt chẽ. Khi lắp ghép kết cấu, bắt buộc phải hình thành một hệ kết cấu ổn định, tin cậy mới được lắp cấu kiện ở bước tiếp sau để phòng kết cấu mất ổn định hoặc cục bộ vượt ứng suất. Hệ thống giằng chống phải kết hợp thi công với hệ thống kết cấu chủ thể như thi công vì kèo thép phải chú ý kịp thời đến hệ thống giằng chống ngang và giằng chống đứng, đồng thời cố định theo yêu cầu của thiết kế. Các cấu kiện liên kết dọc của khung toàn bộ lắp ghép phải kịp thời lắp phối hợp. Chú ý cường độ và yêu cầu cố định của kết cấu ở bên dưới hoặc các mắt nối. Chỉ khi nào đã đạt được tiêu chuẩn quy định của thiết kế hoặc của phương án tổ chức thi công mới được thi công kết cấu ở bên trên.
Bốn là, khống chế tải trọng thi công: Khống chế tải trọng chất đống vật liệu trên sàn. Hạn chế số lượng vật liệu, cấu kiện xếp trên sàn, quy định rõ vị trí và phương pháp xếp vật liệu, áp dụng các biện pháp tạm thời để chống đỡ cho sàn. Khống chế tải trọng thao tác trên sàn, bao gồm việc khống chế tải trọng thiết bị thi công và tải trọng di động của xe đẩy vật liệu trên sàn. Tránh để quá tập trung người thao tác trên sàn. Nghiêm cấm treo các vật nặng hoặc thiết bị cẩu trục vào vì kèo bằng thép.
Năm là, tránh tùy tiện thay đổi vật liệu và cấu kiện: Vật liệu và cấu kiện xây dựng phải có đủ các tính năng cơ lí, hóa học nhất định, thỏa mãn yêu cầu chịu lực của kết cấu và công nghệ thi công (như hàn nối). Do đó, khi chưa được các đơn vị có chức năng đồng ý thì không được tùy tiện thay đổi vật liệu và cấu kiện xây dựng đã quy định trong bản vẽ. Khi thay đổi vật liệu có phẩm loại và tính năng khác nhau, phải có đầy đủ căn cứ, phải làm các thủ tục thẩm định kĩ thuật cần thiết rồi mới được thay thế. Khi thay đổi vật liệu có quy cách khác nhau, phải trên cơ sở tìm hiểu rõ ý đồ và yêu cầu của thiết kế, chỉ được sử dụng khi đã xác nhận là không gây ra ảnh hưởng đến công trình hoặc hạ thấp tiêu chuẩn, đồng thời phải hoàn thành các văn bản cần thiết xin ý kiến của các đơn vị chức năng có thẩm quyền.
Sáu là, bảo đảm cấu kiện ổn định trong khi thi công: Khi lắp ghép kết cấu, nhất thiết phải làm đầy đủ giằng, chống cho cột, vì kèo, khung cửa sổ trên mái. Kịp thời làm ngay các liên kết, cố định giữa các cấu kiện, giảm đến tối thiểu các nhân tố không ổn định. Phòng ngừa gió thổi đổ các cấu kiện đã lắp dựng hoặc các mảng tường đã xây. Muốn thế phải chú ý dự báo thời tiết, áp dụng các biện pháp gia cố tạm thời. Trong công trình nâng sàn phải chú ý phòng ngừa mất ổn định của cả loạt cột. Muốn vậy phải cố gắng rút ngắn khoảng nâng, cố định nhanh nhất vị trí của bản sàn tầng dưới, kịp thời làm mũ cột, làm cho bản sàn và cột hình thành liên kết cứng. Rút ngắn độ dài tính toán của cột trong giai đoạn nâng, phải đo đạc thật tỉ mỉ chặt chẽ tình hình sai lệch và rung lắc của cột trong khi nâng. Khi sai lệch quá lớn hoặc có những tình huống khác thường thì phải ngừng nâng, tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp giải quyết xong rồi mới được tiếp tục thi công.
Bảy là, chú ý tính ổn định của cốp pha và thời gian dỡ cốp pha: Lựa chọn chính xác phương án cấu tạo cốp pha, làm các nghiệm toán kết cấu cần thiết, làm cho đường truyền lực của các cấu kiện cốp pha được rõ ràng, kết cấu chống đỡ cốp pha được chắc chắn, đủ tin cậy, các thanh phải có đủ tính ổn định và tổng thể đủ ổn định… Khi dựng cốp pha phải chú ý vật liệu không được có khuyết tật nghiêm trọng, phương pháp nối thanh cốp pha phải chính xác, chịu lực đủ tin cậy, ván và xà phải có đủ thanh chống, bảo đảm tính ổn định tổng thể. Đề phòng tải trọng thi công quá lớn hoặc quá tập trung vào một chỗ. Thời gian tháo cốp pha phải phù hợp quy định trong quy phạm thi công nghiệm thu.
Tám là, bảo đảm chất lượng công trình thi công trong mùa mưa bão: Lựa chọn phương án thoát nước tốt, có biện pháp bảo vệ hố móng không bị ngập đọng nước quá lâu; có biện pháp chống giữ những kết cấu bên trên khi gió bão mà cường độ và độ ổn định tổng thể chưa đạt yêu cầu nghiệm toán. Cất giữ vật liệu ở kho cũng như lúc chuyên chở tránh nước, sẽ dẫn đến giảm sút chất lượng (nhất là xi măng), khi tháo và bơm hút nước ở hố móng cần chú ý đến sự sói lở hoặc rửa trôi đất ở đáy móng. Căn cứ cường độ thực tế của cấu kiện để xác định thời hạn dỡ cốp pha; áp dụng các biện pháp hữu hiệu để bảo đảm chất lượng mối hàn, đề phòng các sự cố như rạn nứt mối hàn…
Trên đây là một số lưu ý và các biện pháp phòng ngừa hạn chế thấp nhất nguy cơ sập đổ công trình đang thi công xây dựng./.
PCCC

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​