Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Các biện pháp xử lý khi bị bỏng
Trong các vụ cháy, con người rất dễ bị bỏng khi gặp các điều kiện bị nhiệt tác động như bỏng do lửa, do hơi nóng, hóa chất,… tác động trực tiếp vào cơ thể. Vết thương do bị bỏng có thể dẫn đến chết người hoặc để lại những di chứng nặng nề như: mất đi chức năng vận động, biến dạng cơ thể… Do đó, mỗi người chúng ta cần phải trang bị cho bản thân mình những kiến thức căn bản nhất để xử lý chính xác khi gặp các trường hợp do bị bỏng gây ra.

- Dập tắt lửa đang cháy trên quần áo và làm mát vết bỏng:
+ Dùng nước hoặc cát để dập tắt lửa, có thể dùng áo, chăn vải bọc kín chỗ đang cháy để dập lửa (Không dùng vải nhựa, ni lông để dập lửa).
+ Xé bỏ phần quần áo đang cháy âm ỉ hoặc bị thấm đẫm nước nóng, dầu hay các dung dịch hóa chất nếu ngay sau đó không có nước lạnh để dội vào vùng bị bỏng.
+ Bọc vùng bỏng chắc chắn rồi đổ nước lạnh lên. Với vết bỏng ở tay có thể để cho nước từ vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bỏng hoặc ngâm phần bị bỏng trong nước đến khi nào nạn nhân thấy đỡ đau rát.
+ Tháo bỏ toàn bộ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn, đồng hồ trước khi vết bỏng phù nề.
+ Che phủ vùng bỏng bằng gạc, vải vô khuẩn nếu có hoặc bằng gạc, vải sạch.
Với vết bỏng ở tay có thể để cho nước từ vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bỏng
hoặc ngâm phần bị bỏng trong nước
Chú ý: Không được:
+ Dùng nước đá để làm mát vết bỏng hoặc ngâm toàn bộ cơ thể vào nước.
+ Tháo bỏ quần áo bị cháy đã được làm mát
+ Chạm trực tiếp vào vết bỏng.
- Phòng chống sốc: Đặt nạn nhân ở tư thế nằm, động viên an ủi nạn nhân, cho nạn nhân uống nước vì nạn nhân bị mất nước trong cơ thể khi bị tác động bởi nhiệt độ cao (Đặc biệt là trường hợp di chuyển nạn nhân đi xa).
Chú ý:
+ Chỉ cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương khác.
+ Dung dịch cho uống: ½ thìa cà phê muối ăn hoặc 2-3 thìa cà phê đường, mật ong, nước cam, chanh ép pha vào 1 lít nước. Nếu không có điều kiện để pha dung dịch trên thì có thể cho nạn nhân uống nước chè đường hoặc oreson.
+ Dùng thuốc giảm đau cho nạn nhân. (Nếu nghi ngờ nạn nhân có chấn thương bên trong thì không được dùng thuốc giảm đau, an thần mạnh).
+ Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở điều trị càng sớm càng tốt.
- Duy trì đường hô hấp: Nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt, cổ, nhất là khi bị kẹt trong nhà bị cháy mà ở đó có dầu, đồ đạc, bàn ghế đang bốc cháy… thì sẽ nhanh chóng bị phù mặt và cổ, các triệu chứng của đường hô hấp do hít phải khói, hơi nóng. Những trường hợp này cần ưu tiên chuyển tới bệnh viện ngay. Nhưng trong khi chờ đợi phải theo dõi nạn nhân và phải bảo đảm sự thông thoáng đường hô hấp.
- Băng vết bỏng:
+ Không được bôi dầu, mỡ, dung dịch cồn, ngay cả kem kháng sinh vào vết bỏng.
+ Không được chọc phá các túi phỏng nước.
+ Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng.
+ Nếu có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch.

PC07

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​