Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Phòng, chống dịch Covid-19, nhiệm vụ không của riêng ai!
Tại cuộc họp sáng 14/8/2020, Chính phủ đã yêu cầu phải nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng đối với dịch bệnh COVID-19.
Dịch bệnh COVID-19 đã quay trở lại Việt Nam
Trong làn sóng COVID-19 lần thứ hai, ở Đồng Nai đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 595 và 669. Nhiều thông tin cho biết 2 ca bệnh này sức khỏe ổn định, thậm chí một người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. Những tin vui khác như: Tất cả các F1, F2 của bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-CoV-2, Nga công bố điều chế thành công vắc-xin chống vi-rút SARS-CoV-2, Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin trên người… đã làm cho người dân thấy lạc quan hơn nhưng đồng thời lại khiến cho mọi người có dấu hiệu lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Vậy thì hãy đọc những thông tin sau đây:
- Làn sóng COVID-19 lần thứ hai đã quay trở lại Việt Nam vào thời điểm nào? Bạn cho rằng vào cuối tháng 7/2020 với ca nhiễm đầu tiên tại Đà Nẵng? Không! Hãy nhớ rằng: Trước khi bị phát hiện, bệnh nhân đã phải ủ bệnh trước đó một thời gian nhất định. Và một số chuyên gia cho rằng dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng có thể đã trải qua khoảng 2 chu kỳ (28 ngày) trước đó. Với thời gian dài và lượng người ước tính đến Đà Nẵng trong thời điểm đó là khoảng 1,4 triệu người, ai đã và đang mang mầm bệnh?
- Nguyên nhân nào khiến cho COVID-19 quay trở lại Việt Nam? Đến nay, F0 vẫn còn là ẩn số và cơ quan chức năng đang tiếp tục công cuộc truy vết F0. Chỉ có một điều chắc chắn là: Chủng vi-rút SARS-CoV-2 xuất hiện tại Đà Nẵng là chủng chưa từng xuất hiện tại Việt Nam trước đây.
- Ngày 13/8/2020, tròn 14 ngày từ khi có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 (và bệnh nền khác) tại Việt Nam, nước ta đã có 20 ca tử vong (Trong khi ở đợt đầu tiên, ta làm được điều mà cả thế giới ngưỡng mộ: không có ai tử vong vì vi-rút SARS-CoV-2). Con số tử vong sẽ còn tăng lên trong thời gian tới vì số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng hiện đã tính đến hàng trăm.
- Diễn biến dịch bệnh càng phức tạp hơn khi đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước và mới nhất, sáng ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 công bố thêm 3 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Điều đáng nói là 3 ca nhiễm mới này đều liên quan đến ca bệnh 867 - ca bệnh không rõ nguồn lây.
Có thể thấy, làn sóng COVID-19 “càn quét” Việt Nam lần thứ hai nguy hiểm và phức tạp hơn lần thứ nhất rất nhiều. Vì thế, “cuộc chiến” này không thể lơ là bất cứ một phút giây nào. COVID-19 lây lan theo cấp số nhân, bất cứ ai cũng có khả năng bị lây nhiễm, và vì thế, “cuộc chiến” này không của riêng ai.
Hãy chung tay chống dịch bệnh COVID-19
Tùy theo phân công nhiệm vụ, các cơ quan chuyên trách đang thực hiện vai trò của mình để chống lại dịch bệnh COVID-19 cho từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung; trong đó, nổi bật hơn cả là các ngành Y tế, Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
Công an huyện Long Thành làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung (cơ sở 5) của tỉnh Đồng Nai (xã An Phước, huyện Long Thành) sáng 14/8 sau hậu quả của cơn mưa hôm trước
Công an huyện Long Thành làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung (cơ sở 5) của tỉnh Đồng Nai (xã An Phước, huyện Long Thành) sáng 14/8 sau hậu quả của cơn mưa hôm trước
Nhưng cần nhấn mạnh lại một lần nữa: Trách nhiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 không phải chỉ là của 3 ngành này mà cần phải có sự chung sức của cả toàn xã hội, trong đó ý thức của người dân là cực kỳ quan trọng. Mỗi người dân hãy là một “chiến sỹ” thực sự trong “cuộc chiến” với kẻ thù COVID-19 bằng những hành động thiết thực:
1. Thực hiện tốt 6 khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế: Hạn chế tụ tập đông người; phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m; rửa tay sát khuẩn; thường xuyên súc họng, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng; giữ vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế.
2. Để phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19, hãy thực hiện 6 khuyến cáo trên cùng với việc: che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; tránh chạm vào các bề mặt công cộng; ở nhà và gọi đường dây nóng 19009095 nếu thấy không khỏe; tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế.
3. Không tổ chức hoặc tham gia đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Không để người nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp lưu trú tại gia đình mình (Bạn được thêm chút tiền nhưng biết đâu chính bạn sẽ bị lây bệnh! Hãy nhớ rằng: Chủng vi-rút SARS-CoV-2 xuất hiện tại Đà Nẵng có nguồn gốc từ bên ngoài Việt Nam). Nâng cao cảnh giác với người nước ngoài có biểu hiện nghi vấn, hãy liên hệ cơ quan Công an gần nhất hoặc gửi tin nhắn đến trang Zalo Công an địa phương để được hướng dẫn.
4. Hãy cài đặt ứng dụng Bluezone để được ghi nhận và cảnh báo khi một trong những người mà bạn đã từng tiếp xúc bị nhiễm bệnh. Thường xuyên theo dõi tin tức dịch bệnh bằng cách truy cập các trang thông tin chính thống (thường có dấu tích xanh nếu là trang Facebook) như VnExpress.net, Thời sự VTV, Thông tin Chính phủ… Không đăng tải nội dung chưa được kiểm chứng lên trang cá nhân. Mạng thì ảo mà tiền phạt là thật!
5. Thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại địa phương. Kinh doanh (ở khu vực được cho phép) phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Được thêm thu nhập 1 ngày mà mất 14 ngày đi cách ly thì có đáng không?
6. Hãy hợp tác với cơ quan có liên quan, tuân thủ các yêu cầu của chính quyền. Nếu không, bạn có thể bị phạt tiền từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng, thậm chí bị xử lý Hình sự tùy trường hợp.
“Chống dịch như chống giặc”. Hiện nay, phòng chống dịch COVID-19 đã thực sự trở thành một cuộc chiến. Mà chiến tranh vốn không phải là trò đùa. Mỗi người hãy hành động ngay!
CALT

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​