Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
CHỦ QUYỀN QUỐC GIA LÀ THIÊNG LIÊNG, BẤT KHẢ XÂM PHẠM
Mua một chiếc ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân đang là vấn đề thiết yếu. Ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là món tài sản lớn của mỗi người.
Hiện nay, xuất hiện hàng loạt các hình thức trang trí, độ xe hơi, trong đó đang nổi lên là hiện trạng nhiều phượng tiện xe ô tô gắn biển số có hình bản đồ Việt Nam. Tuy nhiên, qua quan sát, hầu hết các biển số xe có hình bản đồ Việt Nam chỉ thể hiện dải đất hình chữ S, phần chủ quyền đất liền mà không có sự xuất hiện của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Xe ô tô là động sản, là phương tiện di chuyển thường xuyên trên diện rộng và bất kỳ một sự trang trí nào cũng gây sự chú ý, tác động đến nhận thức của người quan sát. Việc gắn biển số xe với bản đồ không có chủ quyền biển, đảo Việt Nam sẽ tác động tiêu cực tới nhận thức của mỗi người. Sẽ là rất nguy hiểm khi ta thờ ơ trước vấn đề trên, nó sẽ vô tình trở thành công cụ phản tuyên truyền về chủ quyền quốc gia dân tộc, nhất là trong mắt bạn bè, du khách quốc tế. Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến quan niệm lệch lạc về chủ quyền lãnh thổ, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của ta trên Biển Đông.
Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.
Trước đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh một số website, sàn thương mại điện tử đang bán các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia phải gỡ bỏ ngay lập tức những biển bảng này trên các phương tiện giao thông.
Nhằm tránh những tác động xấu đến thị giác của người dân và du khách nước ngoài, hình thành ý thức sai lệch chủ quyền biển, đảo; về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Do đó, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.
Việc xử lý căn cứ vào Luật biển Việt Nam, căn cứ vào Nghị định của Chính phủ và mới nhất là Nghị định số 18/2020 ngày 11/02/2020, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.
Tại Điều 11, khoản 2 của Nghị định này quy định rất rõ nếu cá nhân hoặc tổ chức có vi phạm, lưu hành các sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản sản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ thì sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng.
Trong Nghị định 18 quy định rất rõ về thẩm quyền xử phạt của các cơ quan, trong đó lực lượng Công an nhân dân cũng có chức năng xử phạt đối với vi phạm này.
Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Đồng Nai có chủ trương trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ phối hợp với các Sở, ngành, đặc biệt là cơ quan báo đài, tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới người dân để nâng cao nhận thức và hiểu rõ hơn về việc làm trên là vi phạm pháp luật.
Bên cạnh đó, đối với lực lượng CSGT khi thực hiện nhiệm vụ, sẽ trở thành cầu nối, là những đại sứ thiện chí tiến hành vận động, tuyên truyền để chủ phương tiện hiểu việc làm trên là vi phạm pháp luật và yêu cầu họ gỡ bỏ những phụ kiện này.
Từ nay đến cuối năm 2020, Công an tỉnh sẽ tăng cường mở các đợt kiểm tra phương tiện tham gia giao thông. Các trường hợp còn vi phạm những lỗi kể trên sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh Đồng Nai nhất quán quan điểm chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.
PHẠM HÙNG

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​