Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho trẻ em khi có sự cố cháy, nổ xảy ra
Các sự cố về cháy, nổ khi xảy ra, trẻ em thường trở thành nạn nhân đầu tiên, bởi các em không biết cách thoát hiểm trong hỏa hoạn. Do vậy để phòng tránh, các bậc cha mẹ nên giáo dục, hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm cơ bản ngay từ khi các em còn nhỏ.
Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, trên cả nước ngày càng xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu kinh tế tập trung với quy mô ngày càng lớn, dây truyền công nghệ ngày càng hiện đại, đắt tiền, khối lượng hàng hóa, vật tư của các cơ sở tập trung ngày càng nhiều. Tính chất cháy, nổ của nhiều thiết bị, dây truyền công nghệ, vật liệu mới cũng phức tạp và nguy hiểm hơn trước.
Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, nhiều khu dân cư, tổ hợp nhà cao tầng được xây dựng, nhiều loại vật liệu dễ cháy được sử dụng để xây dựng các công trình này. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ cháy, nhất là cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng cũng ngày càng gia tăng.
Thực tế cho thấy, thời gian qua ở nước ta, cùng với sự phát triển đa dạng của nền kinh tế thị trường, tình hình cháy, nổ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Song song với các yếu tố tích cực tác động đến công tác phòng cháy, chữa cháy, đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ làm mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
Nhiều vụ cháy, nổ xảy ra đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của đất nước, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, gây ra tâm lý hoang mang lo lắng quần chúng nhân dân. Đặc biệt là các vụ cháy chung cư, hộ gia đình đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng và đối tượng dễ tổn thương nhất trong các vụ cháy, nổ là trẻ em, vì vậy cần phải đào tạo và trang bị cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm trong các trường hợp có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh khuyến cáo và hướng dẫn một số kỹ năng thoát nạn cần thiết để bố mẹ cần trang bị cho trẻ khi gặp sự cố hỏa hoạn:
Kỹ năng 1: Hướng dẫn cho trẻ biết cháy là như thế nào? Sự nguy hiểm của cháy. Khi nào là cháy và khi phát hiện, ngửi thấy có mùi khét và khói bốc lên, thấy lửa phát ra từ các vật dụng trong gia đình cũng như phát hiện ra có đám cháy xảy ra thì hãy gọi ngay cho lực lượng chức năng để giúp đỡ qua số điện thoại 114. Nếu bị kẹt trong đám cháy, các em phải làm theo hướng dẫn của người lớn và không được hoảng loạn.
Hướng dẫn các em trường mầm non ABI các thoát nạn
Hướng dẫn các em trường mầm non ABI các thoát nạn

Kỹ năng 2: Chỉ cho trẻ nơi để chìa khóa của các cửa để thoát ra ngoài nhà, vị trí các lối thoát hiểm trong nhà và hướng dẫn cách di chuyển ra các lối thoát đó như: cửa trước, cửa sau, lối thông sang nhà bên cạnh. Hoặc nếu nhà cao tầng thì hướng dẫn cho bé thoát hiểm bằng cầu thang bộ, khi di chuyển trong cầu thang bộ thì di chuyển sát tường, cúi thấp và có khăn ướt để che mũi, hạn chế hít phải khói, khí độc, tuyệt đối không di chuyển bằng thang máy.
Kỹ năng 3: Cần dạy trẻ quan sát và hướng dẫn các vị trí có biến báo thoát hiểm dạ quang, biển báo PCCC dạ quang để thoát ra ngoài nhanh nhất. Trong một số trường hợp khi mắc kẹt phải thật bình tĩnh và khi nghe tiếng người lớn thì cần phải kêu lên thật lớn để mọi người biết đến trợ giúp.
Kỹ năng 4: Các trường hợp tử vong chủ yếu là do hít phải khói, khí độc nên người lớn cần hướng dẫn cho trẻ dùng khăn ướt để bịt mũi và cúi sát người xuống sàn nhà khi thoát nạn. Khi di chuyển, trẻ cần lấy khăn ướt, bịt vào mũi để tránh khí độc nhiễm vào có thể gây ngạt thở. Trẻ phải cúi thấp người xuống càng tốt vì càng sát đất thì khói và khí độc càng ít hơn.
Kỹ năng 5: Người lớn cũng nên dạy cho trẻ cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt những đám cháy nhỏ, kiểm soát được hành vi, nhận thức của mình khi xảy ra cháy nổ.

Kỹ năng 6: Trong trường hợp ở chung cư, khi khói đã che phủ hết không tìm được lối ra, hãy quay về chung cư của mình nếu mang được điện thoại trên người thì càng tốt để nhanh chóng gọi cho 114, thông báo đang ở phòng số mấy, ra ngoài ban công, cửa sổ dùng một vật gì đó dễ phát hiện và la lớn lên để mọi người biết vị trí của mình, đồng thời dùng chăn, ga, che chắn các khe hở của cửa chính và các cửa khác nhằm hạn chế tối đa khói khí độc bay vào nhà, gian phòng.

Kỹ năng 7: Để tăng khả năng sống sót trong trường hợp cháy nổ, đông người, hỗn loạn; các bậc phụ huynh nên dạy trẻ không chạy ngược dòng đám đông hoặc chèn ngang vì khả năng bị kẹt, dẫm đạp lên nhau dẫn đến trường hợp bị ngạt thở và tử vong. Trong trường hợp này, thay vì hùa theo đám đông, thì các con cần bình tĩnh tinh mắt, quan sát vị trí các biển báo exit dạ quang để tìm ra lối thoát hiểm nhanh chóng nhất.
Không được để trẻ em ở nhà một mình mà không có sự quản lý và trông coi của người lớn; và thường xuyên trao dồi cho trẻ những kỹ năng sinh tồn để thích ứng với mọi hoàn cảnh sống, đặc biệt có thể xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
PC07

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​