Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Băn khoăn khi chọn trường thi đại học và tuyển sinh các trường Công an nhân dân
Công việc mà bạn chọn nên là giao điểm giữa điều bạn thích, điều bạn làm giỏi, điều bạn được trả công và điều mà xã hội cần. Đó là yếu tố giúp các em học sinh trước ngưỡng cửa thi cử quyết định chọn trường đại học cho mình, chứ không phải là trào lưu đăng ký các trường hot dẫn đến trào lưu thất nghiệp sau này.
Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

Các em nên tìm hiểu về ngành nghề mình định theo đuổi, có thể là tham khảo trên mạng, hỏi han kinh nghiệm của những người đi trước, để định hướng ngành nghề mà mình nên theo đuổi.
Ở độ tuổi dưới 18, các em chưa thể đủ nhận thức và tầm nhìn để biết chọn ngành nghề mình nên theo đuổi, các bậc cha mẹ sẽ là người giúp đỡ, định hướng cho các em, cùng các em tìm hiểu, tìm đến các chuyên gia để tham khảo.
Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

Đừng bắt con cá leo cây, cả đời này nó sẽ nghĩ rằng mình bất tài.
Tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân, vì là Ngành có những đặc thù riêng, yêu cầu về lý lịch, thể chất và học lực cũng thuộc top những trường hàng đầu, quan trọng là tính chất công việc mà khi từ ngồi trên ghế nhà trường đã khác biệt so với các sinh viên trường khác, các em nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi đăng ký, tránh vì thiếu thông tin hay nhận thức sai mà gây tâm lý hụt hẫng, không thích nghi được về sau.
Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

Bất kỳ ai cũng có tài, chỉ là họ có biết chính xác tài năng của mình và nhúng mình vào đúng môi trường để phát huy không thôi. Tất nhiên, điều này không dễ dàng, đó là nguyên nhân tại sao có rất ít người thực sự thành công trên thế giới. Để giải đáp câu hỏi này, chính các em phải tự đi sâu vào bên trong mình để hỏi chính bản thân, trên cơ sở có sự định hướng, giúp đỡ của những người thân bên cạnh hiểu được các em, những người đi trước có kinh nghiệm hướng dẫn các em, và chính những điều các em trải nghiệm.
Có nhiều biện pháp hỗ trợ các em trả lời câu hỏi: mình sinh ra để làm gì?
Trắc nghiệm tính cách MBTI, mật mã Holland, nhóm máu, sinh trắc học dấu vân tay, 8 loại hình trí thông minh, trí thông minh đa dạng Strengths Finders 2.0,… và nhiều loại trắc nghiệm tính cách định hướng nghề nghiệp khác.
Công việc mà bạn chọn nên là giao điểm giữa điều bạn thích, điều bạn làm giỏi, điều bạn được trả công và điều mà xã hội cần
Công việc mà bạn chọn nên là giao điểm giữa điều bạn thích, điều bạn làm giỏi, điều bạn được trả công và điều mà xã hội cần

Bước đầu hiểu được bản thân mình, mình có thể phát huy tài năng ở lĩnh vực nào, kết hợp với việc mình thích, việc mà xã hội cần (giúp ích cho xã hội, đất nước) và việc mà mình được trả công (điều này tất yếu cần) các em sẽ đưa ra quyết định chính xác, không phải hối tiếc về sau, hay chênh vênh, chật vật đi làm mỗi ngày với công việc mà mình sinh ra không dành cho nó. Quá trình khám phá bản thân này cần thời gian và sự hiểu biết, các em nên đặt ra câu hỏi này một cách nghiêm túc ngay từ năm 15, 16 tuổi và đi tìm kiếm câu trả lời cho nó, tránh hiện tượng đăng ký thi đại học cho vui lòng cha mẹ, dẫn đến những điều hối tiếc, bất mãn trong cuộc sống của bản thân sau này. Cha mẹ, thầy cô cũng nên nhận thức được vấn đề và hướng dẫn các em tìm ra con đường phù hợp cho tương lai sau này, đó mới là điều tốt nhất cho các em, không phải điều cha mẹ cho là tốt sẽ là tốt, mà điều phù hợp mới là đúng đắn nhất đối với các em, thế hệ tương lai của đất nước.
Đàm Thị Yến Nhi

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​