Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác với nạn "đá nóng" xe máy
Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố tuy giảm so với thời gian trước nhưng vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Các đối tượng “trộm xe” hay còn gọi “đá nóng” xe thường trà trộn vào những nơi đông người, lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để lấy trộm xe máy...
Các địa điểm thường được kẻ gian lựa chọn để “ăn hàng” là: chợ, trường học, trụ ATM, cửa hàng kinh doanh ăn uống, thời trang và đặc biệt là các nhà trọ.
* Sơ hở mất xe
Theo thông tin từ Công an TP.Biên Hòa, số vụ trộm cắp xe máy tại các khu nhà trọ công nhân, sinh viên và người lao động sinh sống trên địa bàn thành phố tuy giảm so với thời gian trước nhưng vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do các chủ phương tiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Mặc dù Công an TP.Biên Hòa đã tích cực phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các phường, xã tăng cường tuyên truyền, tuần tra nhưng các vụ “đua nóng” xe máy vẫn xảy ra.
Cụ thể như, chiều tối ngày 24/6/2020, khi đi qua con hẻm ở KP.2, P.Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) phát hiện chiếc xe máy biển số 78U1-7368 của anh N.T.Đ (27 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) để hớ hênh, 2 đối tượng Nguyễn Trung Đức (27 tuổi, ngụ P. Long Bình Tân (TP Biên Hòa) và Phan Thị Diệu Huyền (20 tuổi, quê TP. Long Khánh) đã trộm chiếc xe trên rồi nhanh chân tẩu thoát, đến tối cùng ngày khi Đức mang xe trộm cắp được mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng công an bắt và Huyền cũng bị bắt ngay sau đó.
Trong nhiều vụ trộm xe máy, có những vụ nạn nhân bị cạy cửa, đột nhập vào nhà, nhưng cũng có nhiều vụ bọn trộm lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc giữ gìn để ra tay. Qua ghi nhận của công an, vẫn còn nhiều người dân chủ quan, dựng xe ở trước cửa nhà không người trông coi, thậm chí xe còn cắm sẵn chìa khóa.
Đơn cử sáng 01/7/2020, Lê Mạnh Hiền (35 tuổi) ngụ P. Tam Hiệp, (TP Biên Hòa) điều khiển xe máy chở một đối tượng tên Phước (chưa rõ lai lịch) rảo trên địa bàn P.Tam Hiệp để trộm cắp tài sản mang bán lấy tiền tiêu xài, khi đến Kp7, P.Tam Hiệp phát hiện chiếc xe máy biển số 60R7-0811 do ông D.Đ.T (49 tuổi) để trước cửa nhà, chìa khóa cắm sẵn trên xe và không có người trông coi, Phước đứng ngoài cảnh giới còn Hiền mò vào đua nóng thì bị ông T. phát hiện truy hô người dân bắt giao công an xử lý, còn tên Phước đã nhanh chân tẩu thoát.
Chiếc xe máy đối tượng Lê Mạnh Hiền trộm bất thành
Chiếc xe máy đối tượng Lê Mạnh Hiền trộm bất thành

Trước đó, chiều tối 28/6/2020, khi đi ngang qua KP.10, P. Tân Biên, TP. Biên Hòa phát hiện chiếc xe máy biển số 60F3-999.13 trị giá 36 triệu đồng của anh Nguyễn Thanh Hải để hớ hênh trước nhà, Nguyễn Hoàng Tuấn (30 tuổi) ngụ quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) dùng đoản khóa phá khóa xe máy để trộm thì bị khổ chủ phát hiện truy hô cùng người dân bắt giao công an xử lý.
* Giải pháp phòng ngừa
Đại úy Lê Hoàng Long, Phó Đội trưởng, Phụ trách Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, trong hầu hết các vụ “đua nóng” xe máy, ngoài thủ đoạn gây án chuyên nghiệp và tinh vi của kẻ trộm thì sự mất cảnh giác của người dân trong việc giữ gìn tài sản đã tạo điều kiện cho bọn trộm gây án. Do đó, mỗi người dân phải đề cao cảnh giác, chủ động trong việc bảo vệ tài sản.
Đối với việc đề phòng tình trạng “đua nóng” xe máy trong các khu nhà trọ công nhân, chủ nhà trọ nên lập một điểm giữ xe có thu tiền theo quy định nhưng tốt nhất nên dắt xe thẳng vào trong phòng trọ, nâng cao cảnh giác đề phòng, có ý thức bảo vệ tài sản. Nếu xuất hiện người lạ có dấu hiệu khả nghi cần báo ngay cho lực lượng công an địa phương để phối hợp xử lý.
Dự báo tình hình tội phạm “đua nóng” xe máy sẽ diễn biến phức tạp vào cuối năm, để đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, Đội sẽ tham mưu Ban lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp với công an các địa phương tích cực tổ chức các biện pháp nghiệp vụ như: tiến hành tuần tra, chốt chặn và đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản, nhất là những xe máy có giá trị; tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh cầm đồ, các bãi giữ xe và các điểm mua bán xe máy cũ để phát hiện, xử lý ngay các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó Đội trưởng, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho chúng tôi biết thêm./.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​