Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Biên Hòa: Bắt khẩn cấp 02 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản Facebook
Thời gian qua, trước sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, tội phạm đã lợi dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra ngày càng nhiều, có chiều hướng diễn biến phức tạp. Quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng. Thực hiện các nội dung Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Theo đó, ngày 04/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vòng Thiên Hương (19 tuổi, ngụ Định Quán) và Nguyễn Tấn Tài (22 tuổi, ngụ Bình Thuận) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại quán Trà sữa “P.T” thuộc phường Long Bình, TP Biên Hòa.

ảnh: đối tượng Vòng Thiên Hương và Nguyễn Tấn Tài tại cơ quan Công an
ảnh: đối tượng Vòng Thiên Hương và Nguyễn Tấn Tài tại cơ quan Công an


Tại cơ quan điều tra, Vòng Thiên Hương khai nhận là nhân viên của quán trà sữa “P.T” do chị N.T.M.H (27 tuổi, ngụ Long Khánh) làm chủ. Do biết chị M.H giao cho các nhân viên thu chi tiền và tổng hợp chuyển tiền bán hàng vào tài khoản của chị M.H vào 17h00’ hàng ngày nên Hương nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền bán hàng.
Hương bàn bạc với Tài rồi lập một tài khoản Facebook dùng hình tên và ảnh đại diện giống với tài khoản của chị M.H (chủ quán) thường sử dụng rồi kết bạn với nhân viên của quán. Thông qua tài khoản giả mạo này các đối tượng đã yêu cầu nhân viên chuyển tiền đến một tài khoản mới (tài khoản của Tài mượn của một người khác) với lý do chị M.H không dùng tài khoản ngân hàng cũ nữa.
Do thấy hình ảnh cũng như các thông tin từ tài khoản trên giống với chị M.H (chủ quán) nhân viên của quán đã tin tưởng và chuyển tiền hàng nên từ ngày 16/6/2020 đến ngày 18/6/2020 đã 04 lần chuyển tiền hàng với tổng số tiền 14.297.000đ đến tài khoản ngân hàng mà các đối tượng cung cấp. Sau khi có tiền trong tài khoản các đối tượng đem thẻ ngân hàng trên đi đến huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận rút và chiếm đoạt số tiền.
Qua công tác điều tra, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã xác định được hành vi phạm tội và bắt giữ đối với Vòng Thiên Hương và Nguyễn Tấn Tài. Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định.
Văn Thư – Trung Hiếu

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​