Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Long Thành: Cảnh báo nguy cơ rủi ro đối với các cơ sở giữ trẻ tự phát.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành vừa kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối với bà H, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, về tội “Vô ý làm chết người”, vụ án xảy ra ngày 16/11/2019, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, khoảng 08 giờ 00 ngày 16/11/2019, gia đình đưa cháu K, sinh ngày 06/4/2019 đến gửi tại nhà bà H, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khoảng 13 giờ 00 cùng ngày, bà H cho cháu K uống khoảng 30ml sữa. Sau khi uống sữa xong, bà H để cháu K nằm chơi dưới sàn nhà, khoảng 01 tiếng sau, bà H phát hiện cháu K bị bất tỉnh, có biểu hiện tái tím nên tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo và đưa đến bệnh viện Long Thành để cấp cứu, nhưng khi đến bệnh viện Long Thành thì cháu K đã tử vong.
Kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Nai xác định nguyên nhân tử vong của cháu K là suy hô hấp cấp do sặc sữa.

Là giáo viên mầm non đã nghỉ hưu, sau khi nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước, bà H tiếp tục nhận giữ khoảng 10 trẻ từ 08 tháng tuổi đến 03 tuổi tại nhà, mặc dù không có giấy phép hoạt động trông giữ trẻ theo quy định pháp luật. Trong quá trình trông giữ cháu K đã dẫn đến cháu K bị sặc sửa và tử vong.
Vụ án trên là bài học cảnh tỉnh cho rất nhiều phụ huynh đang gửi con ở những nhóm trẻ gia đình không đảm bảo an toàn. Trên thực tế, khi gửi con ở những cơ sở tự phát sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, phụ huynh cần thận trọng, không nên tùy tiện gửi con ở những nơi không đảm bảo. Bên cạnh đó, để chấn chỉnh hoạt động trông giữ trẻ ở các nhóm lớp mầm non, kiến nghị UBND các xã, thị trấn cần phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc và đóng cửa cơ sở nào hoạt động không phép, vi phạm nhiều lần nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ nhỏ, để các cháu mầm non được nuôi dưỡng và bảo vệ trong môi trường an toàn.
Đội Điều tra tổng hợp.

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​