Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Long Thành: Công an xã Bàu Cạn xử lý nhiều vụ sử dụng công cụ kích điện để đánh bắt cá
Hiện nay, Đồng Nai đã bước vào mùa mưa, cùng với việc sông, suối, ao hồ được tích đầy nước và nhiều loại cá đang sinh sôi, thì cũng xuất hiện tình trạng một số đối tượng dùng dụng cụ kích điện để đánh bắt cá. Nếu cá bị đánh bắt bằng lưới, những con cá lớn mắc lưới, nhưng cá nhỏ sẽ thoát qua mắt lưới và tiếp tục sinh trưởng, sinh sản; nhưng đánh bắt cá bằng xung điện thì cá lớn, nhỏ gì cũng không thoát, bắt luôn cả cá lớn và hủy diệt luôn cả cá con, con non của những loài cá lớn, từ đó làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Sử dụng xung điện để đánh bắt cá còn gây đột biến cho các loài thủy hải sản khác, gây mất cân bằng sinh thái, gây nguy hiểm đến tính mạng người đánh bắt.
Mặc dù đã bị cấm, nhưng một số người vẫn bất chấp, tự chế ra các thiết bị chích cá nhỏ gọn để qua mặt lực lượng chức năng. Nhằm hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng trên, Công an xã Bàu Cạn đã chủ động tuyên truyền, kêu gọi người dân không dùng xung điện, kích điện đánh bắt cá. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm tra xử lý triệt để các trường hợp khai thác thủy sản trái quy định trên các hồ chứa cũng được tăng cường. Nhờ đó, tình trạng dùng kích điện đánh bắt cá đã giảm đáng kể.
Trung tá Trần Quốc Trung - Trưởng Công an xã Bàu Cạn cho biết: Thời gian qua, Công an xã đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ tác hại của việc dùng xung điện đánh bắt thủy sản, các quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản… Từ đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, tự nguyện giao nộp hoặc cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động sử dụng xung điện khai thác thủy sản cho lực lượng chức năng. Qua công tác tuần tra, Công an xã còn phát hiện, xử lý nhiều trường hợp dùng kích điện đánh bắt cá trên hồ Cầu Mới, tịch thu nhiều dụng cụ kích điện tự chế.

Điển hình mới đây, vào lúc 23 giờ 45 phút ngày 27/6/2020, qua công tác tuần tra, Công an xã đã phát hiện 03 thanh niên đang tụ tập chuẩn bị sử dụng bộ phận kích điện đánh bắt thủy sản tại hồ Cầu Mới thuộc ấp 8, xã Bàu Cạn. Các đối tượng khai đã tự chế bộ dụng cụ kích điện để đi “rà” cá kiếm tiền sử dụng ma túy. Qua test nhanh, cả ba đều dương tính với ma túy tổng hợp. Công an xã đã xử phạt hành chính, đồng thời tịch thu bộ dụng cụ kích điện.

Theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thủy sản, mức phạt cao nhất đối với hành vi nêu trên lên đến 5.000.000 đồng. Ngoài phạt tiền, người có hành vi dùng điện để đánh bắt thủy sản còn bị tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ.
Tuy nhiên, hơn hết mỗi người dân cần nhận thức rõ hơn những hiểm họa từ xung điện, kích điện và không sử dụng dụng cụ này để khai thác thủy sản để bảo vệ, phát triển nguồn thủy sản tự nhiên và bảo vệ tính mạng của chính mình.
Công an xã Bàu Cạn

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​