Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Trảng Bom: Phòng cháy chữa cháy trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập
Hiện nay, trên địa bàn huyện Trảng Bom có 153 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 130 cơ sở mầm non ngoài công lập. Các cơ sở này thuộc diện quản lý về PCCC, trong thời gian qua các cơ sở đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên, hầu hết các trường ngoài công lập chưa đáp ứng được yêu cầu về công tác PCCC, CNCH tại chỗ.
Hình ảnh cơ sở mầm non tư thục được chuyển đổi công năng sử dụng từ nhà ở
Hình ảnh cơ sở mầm non tư thục được chuyển đổi công năng sử dụng từ nhà ở

Hiện nay, hầu hết các cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn được các Chủ cơ sở tận dụng lại nhà ở hoặc thuê lại nhà ở của người dân hay văn phòng sau đó thay đổi công năng sử dụng nên 100% các địa điểm này có diện tích khoảng 100m2, tập trung khoảng 50 đến 70 cháu, đa số các cơ sở chỉ có một cửa thoát nạn; không trang bị hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ các phương tiện PCCC tại chỗ; các cơ sở tự thiết kế, lắp đặt và sử dụng bếp gas công nghiệp để đun nấu; hệ thống điện tại cơ sở không đảm bảo an toàn… luôn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ.
Trong các cơ sở này thường tồn tại một lượng lớn chất dễ cháy như: đồ chơi, dụng cụ dạy học được làm chủ yếu từ gỗ, nhựa, mút xốp... Khi xảy ra cháy không xử lý kịp thời sẽ gây cháy lan, cháy lớn, sản phẩm cháy không hoàn toàn sinh ra nhiều khói khí độc.
Người đứng đầu các cơ sở chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trong công tác PCCC; chưa quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phương tiện PCCC tại chỗ; hầu hết các cơ sở tập trung toàn bộ bình chữa cháy trong kho hoặc tại phòng bảo vệ, nên khi có cháy việc lấy bình chữa cháy sẽ khó khăn; công tác thực tập cũng chưa thường xuyên và chủ yếu tổ chức tự thực tập với quy mô nhỏ, tình huống đơn giản, chưa thực tập các tình huống cứu nạn, cứu hộ.
Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra trong thời gian tới, người đứng đầu các cơ sở mầm non ngoài công lập cần lưu ý và thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:
1. Người đứng đầu cơ sở cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH được quy định trong Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; đảm bảo môi trường học tập an toàn, phát triển lành mạnh cho các cháu.
2. Xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, CNCH cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; đồng thời, hướng dẫn cách thức tuyên truyền trong giảng dạy các kỹ năng sống, trong đó có thoát hiểm khi cháy, nổ xảy ra.
3. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án CC&CNCH, hằng năm chỉnh sửa phương án giả định các tình huống cháy, nổ khác nhau và đưa ra biện pháp thoát nạn phù hợp.
4. Thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các mối nối phải được siết chặt; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.
5. Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Bố trí, sắp xếp các chất dễ cháy, các đồ dùng dụng cụ… gọn gàng, cách xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt.
6. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, độ kín của bình, dây dẫn, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng. Khi phát hiện có rò rỉ gas, hoặc ngửi thấy mùi gas nhanh chóng mở cửa để gió tự nhiên vào cho thông thoáng khu vực nhà bếp, đồng thời kiểm tra vị trí bị rò rỉ.
7. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, báo cho mọi người xung quanh và kịp thời hướng dẫn các cháu di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.
Nguyễn Mạnh Thắng

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​