Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Cảnh giác nạn cướp, cướp giật tài sản
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn TP.Biên Hòa, số vụ cướp tài sản cướp giật tài sản tuy có giảm nhưng theo đánh giá của Công an TP.Biên Hòa, tình trạng cướp, cướp giật tài sản vẫn còn diễn biến khá phức tạp.
Theo Công an TP.Biên Hòa, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm trong các vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố không mới, nhưng hầu hết các vụ việc xảy ra đều do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân.
* Kẻ cướp liều lĩnh
Gần nhất chiều tối 29/4/2020, bà Nguyễn Thị Mai Trang (42 tuổi) ngụ KP Vườn Dừa, phường Phước Tân, (TP.Biên Hòa) điều khiển xe máy đi trên đường Bùi Văn Hòa hướng từ công viên Long Bình đến vòng xoay cổng 11. Khi đến đoạn đường thuộc tổ 4, KP3A, phường Long Bình Tân, (TP Biên Hòa) thì bất ngờ bị 2 đối tượng đi xe máy biển số 39F1-9207 áp sát từ phía sau và giật điện thoại trị giá khoảng 6 triệu đồng của bà Trang đang để ở túi quần bên trái rồi tăng ga tẩu thoát, bị cướp giật tài sản bà Trang đã đến cơ quan công an trình báo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Minh Tường (19 tuổi) ngụ KP11, phường An Bình (TP Biên Hòa) là thủ phạm gây ra và đang tiến hành truy bắt đồng bọn của Tường để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối tượng Phạm Minh Tường lúc mới bị bắt
Đối tượng Phạm Minh Tường lúc mới bị bắt

Bên cạnh đó, kẻ xấu còn di chuyển trên các cung đường vắng, lợi dụng khổ chủ đi một mình hay mất cảnh giác liền ra tay cướp tài sản đơn cử tối 28/4/2020, chị Nguyễn Thái Hồng Thuận (26 tuổi) ngụ phường Bửu Long, TP. Biên Hòa đang điều khiển xe máy biển số 60B3-202.59 theo hướng Công viên 30-4 đi TP. Hồ Chí Minh, trong túi quần trái lòi ra chiếc ĐTDĐ Iphone 7Plus khi đến khu vực cầu Sập, phường Tân Hiệp thì bị Nguyễn Quang Khải (40 tuổi) ngụ phường Tân Mai (TP. Biên Hòa) điều khiển xe áp sát để Nguyễn Quốc Đạt (37 tuổi) ngụ phường Tân Biên, (TP. Biên Hòa) giật chiếc điện thoại rồi tăng ga tẩu thoát nhưng bị người dân bắt cả 2 giao công an xử lý.
Không chỉ gây án vào lúc đêm khuya, rạng sáng, bọn cướp còn hoành hành cả vào ban ngày. Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến là phụ nữ có mang theo giỏ xách, đeo nữ trang, điện thoại di động đơn cử cuối năm 2019, Công an TP. Biên Hòa đã triệt phá băng cướp giật táo bạo gồm 03 đối tượng gồm Lê Đức Thương (28 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom), Nguyễn Thu Tuyết (26 tuổi, ngụ phường Hố Nai) và Hồ Tuấn Anh (24 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) thủ đoạn của chúng dùng xe máy phân khối cao, lựa chọn những cung đường vắng, nạn nhân trong các vụ cướp giật tài sản đều là phụ nữ, khi phát hiện nạn nhân để tài sản là giỏ xách, ví tiền, dây chuyền vàng...hớ hênh là ra tay ăn hàng, chỉ trong một thời gian ngắn chúng đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản tại các địa bàn phường như: Hố Nai, Tân Hiệp, Trảng Dài, Tân Biên (TP.Biên Hòa).
* Nâng cao ý thức phòng ngừa
Theo thống kê của Công an TP.Biên Hòa, trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 17 vụ cướp, cướp giật tài sản, chủ yếu là cướp xe máy, điện thoại di động, giỏ xách, nữ trang, tiền... Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, Công an TP.Biên Hòa và công an các phường, xã đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Kết quả đã điều tra làm rõ 14 vụ, bắt 26 đối tượng.
Đại úy Lê Hoàng Long, Phó Đội trưởng, Phụ trách Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Biên Hòa cho biết, hoạt động của bọn cướp, cướp giật tài sản thường mang tính manh động, cơ hội, do đó ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa. Khi đi trên đường vào ban đêm, nhất là vào lúc nửa đêm trở về sáng phải hết sức cảnh giác. Phụ nữ khi lưu thông trên đường phải cất, giữ giỏ xách, điện thoại cẩn thận.
Để đấu tranh và phòng ngừa hiệu quả đối với loại tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trong thời gian tới Công an TP.Biên Hòa sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là các phong trào ở khu phố, khu dân cư phòng, chống tội phạm. Đồng thời, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của người tham gia giao thông trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các tình huống cướp và cướp giật tài sản trên đường, không để đối tượng tội phạm có cơ hội tẩu thoát sau khi gây án. Công an các phường, xã cũng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, không để những đối tượng cướp giật từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn chờ thời cơ gây án.
Để phòng ngừa hành vi cướp giật tài sản mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần đề phòng cảnh giác, phát hiện các đối tượng nghi ngờ có hành vi cướp giật tài sản, nhất là chị em phụ nữ khi đi ra đường không nên đeo, treo túi xách bên người hoặc để trên giỏ xe, không đeo trang sức quý khi điều khiển mô tô, xe máy; cầm hoặc nghe điện thoại di động khi điều khiển phương tiện để tránh bị kẻ xấu phạm tội, vừa mất tài sản, vừa nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Đồng thời khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền để xử lý kịp thời Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa nhấn mạnh /.
Hồng Nam

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​