Thứ 6 - 26/02/2016
​Công an nhân dân "Vì nước quên thân vì dân phục vụ " - "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" - "Chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ".
Chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ là vi phạm pháp luật
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng cũng như sự xuất hiện vô cùng đa dạng của các thiết bị điện tử di động, máy tính thì việc truy cập vào mạng Internet là vô cùng dễ dàng đối với tất cả mọi người. Chỉ cần vài thao tác trên Smart phone hoặc trên máy tính kết nối mạng Interet người dùng mạng có thể tìm thấy, truy cập và sử dụng những thông tin mà họ cần thiết.
Bên cạnh những tích cực đáng kể mà mạng Internet mang lại như cung cấp một lượng lớn thông tin bổ ích cho người dùng mạng thì chúng ta cũng cần hết sức chú trọng đến tác hại của nó đó chính là “Lỗ hỏng trên Internet”.
Điển hình như chỉ cần gõ từ khóa “chế tạo thuốc nổ” trên trang tìm kiếm của mạng Internet sẽ xuất hiện hàng loạt trang mạng, video hướng dẫn chi tiết cách chế tạo thuốc nổ bằng những hóa chất dễ mang trên các cửa hàng online. Nếu người dùng mạng tò mò, không ý thức được hết trách nhiệm pháp lý khi mua bán, sử dụng vật liệu nổ trái phép sẽ dễ bị cám dỗ, thực hiện theo chỉ dẫn và gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Tại Đồng Nai, thời gian qua cũng đã xuất hiện vụ án liên quan đến chế tạo vật liệu nổ trái phép, sử dụng vào mục đích cá nhân, bị cơ quan công an phát hiện và bị xử lý hình sự
Cụ thể, đầu tháng 10/2019, đối tượng L.D.Đ, sinh năm 1986, HKTT tại Xóm 2, xã Lý Thành, Yên Thành, Nghệ An, tạm trú tại ấp Đoàn Kết, xã Giang Điền lên trang mạng Youtube xem các video hướng dẫn cách chế tạo pháo tự chế bằng cách gõ các từ khóa “Cách làm pháo cối”, “Hướng dẫn làm thuốc nổ”…sau khi hiện ra danh sách các video hướng dẫn làm pháo, Đ đã chọn các video có tiêu đề “ Test pháo cối tự làm và cách làm thuốc nổ đen cực mạnh”, “Hướng dẫn làm thuốc nổ đen cực mạnh”, “Hướng dẫn ae thuốc nổ đen cực mạnh”… Trong đó, hướng dẫn nhiều cách pha trộn các nguyên liệu với các tỷ lệ khác nhau.
Sau khi nắm được cách thức, tỷ lệ pha trộn, Đ tiến hành chuẩn bị dụng cụ, mua nguyên vật liệu, hóa chất để làm quả nổ tự tạo nhằm đăng bán trên mạng thu lợi bất chính. Kết quả, Đ đã tàng trữ trái phép 2,87 kg vật liệu nổ, chế tạo được 18 quả nổ tự tạo, trong đó đã bán được 05 quả nổ tự tạo. Hành vi trên của L.D.Đ đã cấu thành tội “Chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ” quy định tại khoản 1 Điều 305 BLHS năm 2015. L.D.Đ bị Cơ Quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố và tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dùng mạng Internet, khi tham gia “thế giới ảo” cần phải sáng suốt, chọn lọc những thông tin có giá trị cho bản thân và xã hội. Cần tránh truy cập vào những trang mạng độc hại mang những thông tin sai lệch hay hướng dẫn thực hiện hành vi trái với quy định của pháp luật hiện hành mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho chính bản thân, gia đình và xã hội.
Đặng Thanh Quang

công an TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chị: 161, Phạm Văn Thuận, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0251 8820999​

Email:  congan@dongnai.gov.vn

Website: congan.dongnai.gov.vn​
® Ghi rõ nguồn "congan.dongnai.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này.​​